Danh sách tin tức
 • Có thể nói Phật giáo ra đời thể hiện sự phản kháng đối với chế độ phân biệt đẳng cấp phi nhân tính ở Ấn Độ cổ đại. Trong sự phản kháng đó, Đức Phật đã chỉ ra cho chúng sinh con đường giải thoát khỏi sự bất công đày ải của kiếp người ở trần gian để hướng về nước Phật.
 • LTS. Trong Hội nghị sinh hoạt của Trung ương Giáo hội cuối tháng 7-2015, ý kiến về hiện tượng một số Tăng Ni tự phát tham dự các hoạt động giao lưu với các tôn giáo khác đã được chư tôn giáo phẩm nêu ra trong các phát biểu tại hội trường.   
 • Phân biệt thiện ác dĩ nhiên là điều không phải dễ dàng. Đối với những người khéo che giấu hay giỏi ngụy trang sự thật của bản thân thì lại càng khó phân biệt hơn.
 • Lời khuyên nhẹ nhàng
  21:29:00 - 14/09/2015
  Cứ theo lời Phật thì người hiểu biết nên có sự xem xét, suy nghĩ và cân nhắc cho thật chín chắn các sở kiến hay quan niệm khác nhau hiện hữu trên cuộc đời để có sự quyết định đúng đắn trong việc theo hoặc không theo một chủ trương hay đường lối nào.
 • Biến tướng chim phóng sinh
  23:09:00 - 05/09/2015
  Phóng sinh là nét văn hóa lâu đời của người Việt. Trong những dịp Tết, ngày rằm, Phật đản, Vu lan... Phật tử hay phóng sinh chim, cá để thể hiện lòng từ bi, đồng thời đánh thức tâm Bồ-đề của chúng sinh (con vật) trước khi được thả. Tuy nhiên, nét đẹp chim phóng sinh ngày càng biến tướng mà nguyên do bắt nguồn từ người bán chim.
 • Nếu bạn tò mò về vũ trụ nhưng lại e ngại các công thức khoa học, cuốn Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó được thiết kế dành cho bạn. Cái tài của nhà thiên văn học Trịnh Xuân Thuận là nhồi gọn một chủ đề siêu phàm chỉ trong 140 trang sách bao gồm rất nhiều ảnh minh họa tràn trang cho thấy vẻ đẹp sững sờ của vũ trụ.
 • Các bậc cha mẹ phải biết cách hướng dẫn con cái tinh thần tự lực, sống không ỷ lại mà cố gắng siêng năng trau giồi nghề nghiệp mình đang làm theo quy luật cuộc sống có đạo đức. Con cái biết phát huy tinh thần tự lực, dưới sự hướng đạo của cha mẹ, mới thật sự lớn khôn trưởng thành trong xã hội.
 • Bổn phận con cái đối với cha mẹ là hiếu thảo kính yêu, cung cấp và nuôi dưỡng cha mẹ đầy đủ vật chất lẫn tinh thần, giúp những việc cha mẹ cần làm, giữ danh dự và truyền thống gia đình, giữ gìn tài sản, sự nghiệp của cha mẹ.
 • Lễ và đại lễ…
  18:23:00 - 09/08/2015
  Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trọng của đời sống tín ngưỡng tôn giáo.
 • Thầy Tu Có Vợ
  14:33:00 - 09/08/2015
  Đúng theo Ðạo Phật thì người xuất gia (mà chúng ta quen gọi là Sư Tăng) không được lập gia đình. Chữ Sư có nghĩa là Thầy, chỉ có Thầy Tăng mới không được quyền có vợ, còn những ông thầy khác như Giáo sư (thầy dạy học), Kỹ sư (thầy kỹ thuật), Kiến trúc sư (thầy vẽ kiểu nhà), võ sư (thầy dạy võ) v.v... những ông thầy này được quyền có vợ chứ! Ngay cả Ðạo sư (thầy dạy Ðạo) cũng có vợ được nếu đạo sư đó không phải là Tăng.
 •  Tại Điều 57, Chương X Hiến chương Giáo hội xác định: chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường (gọi tắt là tự viện) là đơn vị cơ sở đồng thời là giáo sản của Giáo hội.
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc phát huy vai trò tích cực của các tôn giáo có ý nghĩa thiết thực trong đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, khắc phục những biểu hiện xuống cấp về đạo đức, lối sống của một bộ phận dân cư.
 • Giáo hội cần phải rõ ràng trong vấn đề tu sĩ và thầy cúng, chớ có lẫn lộn mà hại cho Phật giáo. Việc nghi lễ cũng là việc cần làm tuy nhiêm đừng để bị lạm dụng không những tai hại cho Phật giáo mà xã hội cũng bị ảnh hưởng lây. 
 • Đừng làm mình đau thêm
  07:13:00 - 10/07/2015
  Vài tuần trước, dư luận thêm một lần xót xa vì sự ra đi của một nữ sinh tuổi 15 bằng cách tự tử do cô bị sốc sau khi bạn trai tung clip “nhạy cảm” của hai người lên mạng. 
 • Việt Nam là một quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời. Nhiều người VN, dù theo đạo Phật, cũng không có sự hiểu biết tối thiểu về đạo Phật hoặc biết một cách rất mơ hồ, sai lạc, thậm chí nguy hại. Dưới đây là vài điều hiểu lầm rất phổ biến hiện nay.
 • Việt Nam là một quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời. Nhiều người VN, dù theo đạo Phật, cũng không có sự hiểu biết tối thiểu về đạo Phật hoặc biết một cách rất mơ hồ, sai lạc, thậm chí nguy hại. Dưới đây là vài điều hiểu lầm rất phổ biến hiện nay.