Danh sách tin tức
 • Trong phiên toà sáng nay, nhóm luật sư bào chữa cho cư sĩ Từ Vân Phạm Nhật Vũ công bố có gần 2.000 tổ chức, cá nhân kí đơn gửi tới Tòa xin cho cư sĩ Vũ được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt cao nhất…Gần 2.000 tổ chức, cá nhân ký đơn gửi nhà chức trách xin khoan hồng cho cư sĩ Phạm Nhật Vũ 
 • Giáo dục Phật giáo, đào tạo Tăng tài luôn luôn là một trong những hoạt động Phật sự trọng yếu của GHPGVN. Phật sự đầu tiên sau khi thành lập GHPGVN năm 1981, Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN Thích Đức Nhuận đã đề nghị Chính phủ về việc thành lập các trường đào tạo Phật giáo. 
 • Nhìn lại những thành tựu của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM nói riêng và các Học viện Phật giáo tại Hà Nội, Huế cũng như Cần Thơ, chúng ta không thể quên sự kiện thành lập Giáo hội, trong Hội nghị thống nhất Phật giáo Việt Nam từ ngày 4 đến 7-11-1981 diễn ra tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội.
 • Vì thương Phật…
  21:18:00 - 27/11/2019
  Vì thương Phật mà phản ứng. Vì thương Phật nên ráng tu, ráng làm gì có lợi cho đạo, cho đời thì làm. Và khi hay tin có bậc tu hành chân chánh thuyết pháp, biểu hiện mầu nhiệm khi xả báo thân tứ đại lại thấy an ủi rất nhiều…
 • Bảo vệ Chánh pháp
  21:12:00 - 19/11/2019
  Suốt gần tháng qua, cộng đồng mạng xã hội chứng kiến một làn sóng phản đối mạnh mẽ của số đông Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, đối tượng hướng đến là một tiến sĩ tôn giáo học với những phát ngôn bỡn cợt, xúc phạm nghiêm trọng đến Phật giáo thông qua bài phỏng vấn đăng trên Zing.vn, do tác giả Hoài Thanh thực hiện.
 • "Cùng một sự việc, cùng một hiện tượng nhưng quan điểm của Phật giáo, của một số cá nhân chư vị tôn túc cũng phát biểu không thống nhất. Tôi nói ví dụ sự việc chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, sự việc ‘oan gia trái chủ’, ngay trong Giáo hội đăng đàn trên các phương tiện internet, các mạng xã hội cũng nhiều quan điểm khác nhau. Có vị cho rằng đây là đúng với giáo lý Phật giáo. Cũng có vị cho rằng rằng đây là trái với đạo lý, đạo đức Phật giáo. Không định hướng được dư luận quần chúng, không định hướng ...
 • Sáng nay, ngày 07/11/2019, TS. Dương Ngọc Dũng đã đến Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (Thiền viện Quảng Đức, TP. HCM) xin được trực tiếp một lần nữa thành tâm sám hối đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPHVN), Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng mạng.
 • Chiều nay, ngày 4/11/2019, Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chính thức nhận được văn bản xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng với nội dung như sau: Lời xin lỗi – trong thời gian qua Tôi có những lời phát biểu vô tình đã gây tổn thương tình cảm tôn giáo của các bậc chân tu và các Phật tử thuần thành; Tôi xin thừa nhận sai lầm vì đã phát ngôn không đúng chuẩn mực, gây ra những ngộ nhận không cần thiết. Tôi xin được thành tâm sám hối trước Tam bảo về những phát ngôn đó. Đồng thời, Tôi cam kết sẽ cẩn ...
 • Tha phương cầu thực...
  22:40:00 - 03/11/2019
  Cách đây hơn chục năm, tin báo - Dần, con ông Diệu ở xóm dưới quê tôi, Quế Sơn, Quảng Nam, mất vì tai nạn giao thông trên đường đi làm về - khiến người dân, bà con lối xóm bàng hoàng, thương xót. Phần vì đó là thông tin quá mới mẻ ở làng quê vốn yên bình, chưa xảy ra những vụ tai nạn khiến chết người, phần vì người đi còn trẻ, mới 20, khi đang "tha phương cầu thực" ở phương Nam. 
 • Nực cười, báo với chả chí, từ đó nghe ông bà nói: ”Nhà báo nói láo ăn tiền”. Giờ đã tin hẳn. Nói thật, những trang báo uy tín trong và ngoài nước lên tiếng đấu tố Phật giáo theo kiểu thừa nước đục thả câu, phút chốc lại trở thành báo lá cải. Đánh mất sự khách quan bởi tinh thần “Văn dĩ tải đạo” mà tiền nhân đã dạy.
 • Nếu trình độ tiến sĩ tôn giáo học mà trả lời như thế thì tưởng đâu phường vô học. Vì đó là hạng tiến sĩ giấy, chứ chẳng nghiên cứu và am tường Phật học tới đâu. Thậm chí bóp méo lý tưởng của người xuất gia chân chính...
 • Người điên, người tỉnh
  21:49:00 - 13/10/2019
  Tôi nhớ mãi ngày mình nhận được tin P. nhập viện. Tin nhắn của má tôi: “Thằng P. nó đi bệnh viện vì bị tâm thần”. Trời đất! Tôi thầm nói, không tin vì P. đã từng rất hiền, lại giỏi, là bạn quen biết lâu năm. Nhưng rồi phải tin, vì đó là sự thật.
 • Bệnh là một nỗi ám ảnh của con người. Đối với những người mắc các căn bệnh được dân gian xếp vào “nan y” như ung thư, lại càng thêm khổ, bởi như người ta quan niệm mỗi khi được chẩn đoán bệnh này thì xem như đã được tuyên án… tử hình và chờ đến ngày thi hành án!
 • Ý kiến này đã được đăng trên báo Giác Ngộ nhiều năm trước đây, trong chuổi góp ý về Bộ luật Dân sự (sửa đổi) khi còn là dự thảo, đặc biệt liên quan tới giáo sản và kế thừa sở hữu hợp pháp liên quan Phật giáo. Nay xin giới thiệu lại cùng quý độc giả. 
 • Theo số liệu cập nhật gần đây nhất của Giáo hội (7-2019), cả nước có 53.941 Tăng Ni, 18.466 tự viện và 50 triệu tín đồ. Ngoại trừ con số về tín đồ hiện chưa có sự thống nhất giữa thống kê của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số cách đây 9 năm (6.802.318 người), số lượng Tăng Ni trong các báo cáo của Giáo hội những năm gần đây không có sự dao động đáng kể.
 • Ở thế kỷ thứ X, khi nói về vận nước, một vị thiền sư có ảnh hưởng thời bấy giờ là ngài Pháp Thuận (915 - 990) đã bày tỏ quan niệm trong một bài kệ ngắn 4 câu, nguyên văn: