Danh sách tin tức
 • Nực cười, báo với chả chí, từ đó nghe ông bà nói: ”Nhà báo nói láo ăn tiền”. Giờ đã tin hẳn. Nói thật, những trang báo uy tín trong và ngoài nước lên tiếng đấu tố Phật giáo theo kiểu thừa nước đục thả câu, phút chốc lại trở thành báo lá cải. Đánh mất sự khách quan bởi tinh thần “Văn dĩ tải đạo” mà tiền nhân đã dạy.
 • Nếu trình độ tiến sĩ tôn giáo học mà trả lời như thế thì tưởng đâu phường vô học. Vì đó là hạng tiến sĩ giấy, chứ chẳng nghiên cứu và am tường Phật học tới đâu. Thậm chí bóp méo lý tưởng của người xuất gia chân chính...
 • Người điên, người tỉnh
  21:49:00 - 13/10/2019
  Tôi nhớ mãi ngày mình nhận được tin P. nhập viện. Tin nhắn của má tôi: “Thằng P. nó đi bệnh viện vì bị tâm thần”. Trời đất! Tôi thầm nói, không tin vì P. đã từng rất hiền, lại giỏi, là bạn quen biết lâu năm. Nhưng rồi phải tin, vì đó là sự thật.
 • Bệnh là một nỗi ám ảnh của con người. Đối với những người mắc các căn bệnh được dân gian xếp vào “nan y” như ung thư, lại càng thêm khổ, bởi như người ta quan niệm mỗi khi được chẩn đoán bệnh này thì xem như đã được tuyên án… tử hình và chờ đến ngày thi hành án!
 • Ý kiến này đã được đăng trên báo Giác Ngộ nhiều năm trước đây, trong chuổi góp ý về Bộ luật Dân sự (sửa đổi) khi còn là dự thảo, đặc biệt liên quan tới giáo sản và kế thừa sở hữu hợp pháp liên quan Phật giáo. Nay xin giới thiệu lại cùng quý độc giả. 
 • Theo số liệu cập nhật gần đây nhất của Giáo hội (7-2019), cả nước có 53.941 Tăng Ni, 18.466 tự viện và 50 triệu tín đồ. Ngoại trừ con số về tín đồ hiện chưa có sự thống nhất giữa thống kê của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số cách đây 9 năm (6.802.318 người), số lượng Tăng Ni trong các báo cáo của Giáo hội những năm gần đây không có sự dao động đáng kể.
 • Ở thế kỷ thứ X, khi nói về vận nước, một vị thiền sư có ảnh hưởng thời bấy giờ là ngài Pháp Thuận (915 - 990) đã bày tỏ quan niệm trong một bài kệ ngắn 4 câu, nguyên văn:
 • Nhỏ là đẹp
  20:13:00 - 27/08/2019
  "Nhỏ là đẹp” (Small is beautiful) là tên một tác phẩm của nhà kinh tế học nổi tiếng người Anh E.F. Schumacher, lấy cảm hứng từ cách nói của người thầy của ông - nhà kinh tế Leopold Kohr. Sách xuất bản lần đầu vào năm 1973. 
 • Chẳng biết từ bao giờ, dân gian lại gọi tháng Bảy là tháng-cô-hồn, trong ý nghĩa đây là tháng xui rủi, đầy những tai ương chờ đón... Rất tiếc, với người được quy y Tam bảo cũng gọi như thế, nghĩ như thế.
 • Không bỏ ai
  21:37:00 - 06/08/2019
  Đây là tinh thần hóa độ của Đức Phật - bởi Ngài thấy trong mỗi con người ai cũng có hạt giống Phật, nhưng chỉ vì tham-sân-si như mây mờ che lấp, khiến người ấy nghĩ-nói-làm điều sai quấy.
 • Chẳng biết từ bao giờ, dân gian lại gọi tháng Bảy là tháng-cô-hồn, trong ý nghĩa đây là tháng xui rủi, đầy những tai ương chờ đón... Rất tiếc, với người được quy y Tam bảo cũng gọi như thế, nghĩ như thế.
 • Từ ngày 2 đến 4-8, trại Thiện Nhơn - trại họp bạn và hội thảo huynh trưởng, đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu GĐPT 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ chính thức diễn ra tại chùa Từ Quang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
 • Tin cũng cần có kỹ năng
  21:01:00 - 31/07/2019
  “Chớ vội tin bất cứ thứ gì trên internet” là câu đúc kết được xem như kinh nghiệm sống cho những người lướt web. Bởi từng có một thời, khi những trang mạng và các diễn đàn mới xuất hiện, người dùng internet còn khá ngây thơ, họ dễ tin vào những thứ “thần thánh” trên siêu xa lộ thông tin. Niềm tin chất phác kiểu như ông bà ta thời đó vẫn luôn nghĩ máy tính là công cụ để học và làm việc thôi, nên họ xót khi thấy con cháu ngồi trước máy hàng giờ để “học”, không biết máy tính không chỉ để “tính”, ...
 • An cư & mạng xã hội
  21:16:00 - 22/07/2019
  Một buổi sáng mùa hạ, tôi ghé vào một quán tạp hóa trên đường Lê Văn Sỹ ở quận Phú Nhuận (TP.HCM) mua mấy viên pin tiểu. Cô bán hàng đứng tuổi, sau khi chào, đã buột miệng hỏi nhỏ nhẹ và chân thành: “Thưa thầy, sao an cư mà thầy vẫn đi ra ngoài đường thế này, sao thầy không nhờ người mua giúp?”. Tôi lặng người vì bất ngờ với câu hỏi, sau đó giải thích, thú thật, cũng có ý biện hộ để được thông cảm.
 • Đồng tu Phạm hạnh
  21:26:00 - 16/07/2019
  Tăng-già là một đoàn thể đặc biệt, cùng hướng đến một phương trời cao rộng, một mục đích giải thoát. Do đó, khi nói về Tăng, HT.Thích Nhất Hạnh ca ngợi: “Tăng là đoàn thể đẹp, cùng đi trên đường vui. Tu tập giải thoát làm an lạc cuộc đời”. 
 • Mê tín dị đoan, do đâu?
  18:12:00 - 18/06/2019
  Có thể nói, chưa có lúc nào trong diễn đàn Quốc hội, đặc biệt là ở các phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp, vấn đề liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo lại được đặt ra nhiều như tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.