Danh sách tin tức
 • Nếu ai hỏi: thế giới có rất nhiều tôn giáo, làm sao để biết tôn giáo nào là tôn giáo chân chính, tôi sẽ không ngần ngại đáp: tôn giáo nào dạy ta biết hiếu kính và thờ phụng tổ tiên ông bà cha mẹ thì đó là tôn giáo chân chính.
 • Nhiều bạn hỏi mình sống một mình ở nơi xa vắng như vậy không sợ sao? Ban ngày thì cảnh vật bình yên nên thơ, thanh thản thế, nhưng ban đêm, một mình giữa vắng lặng núi đồi, nghe tiếng con này con kia kêu, những âm thanh này nọ trong đêm, chắc là ớn lắm? Mình thường trả lời, mình sợ nhất là ăn trộm tưởng mình có tiền thôi, bởi mình sợ vô tình mắc tội gián tiếp “tạo duyên ăn trộm” cho kẻ khác!
 • Nhan Hồi là đệ tử giỏi của Khổng Tử. Một lần đang khi Nhan Hồi nấu cơm trong bếp, Khổng Tử đi ngang qua, ông nhìn thấy Nhan Hồi múc cơm ăn vụng.
 • Chúng tôi là Phật tử trong đạo tràng Pháp hoa, mỗi ngày đều được nghe pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng tôn sư, đạo lực của ngài truyền cho chúng tôi động lực tôn kính Tam bảo vô bờ bến, sự hăng say làm Phật sự. Chúng tôi tu tập theo kinh Pháp hoa nên lấy pháp hành làm căn bản tu tập, đi đứng nằm ngồi đều theo lời dạy của Đức Phật, của Hòa thượng tôn sư, và làm Phật sự trở thành bổn phận, là thói quen không thể thiếu như cơm ăn áo mặc hàng ngày.
 • Sống trong thế giới biết ơn
  20:54:00 - 26/05/2020
  Trưa đầu hạ, dưới những tán cây xanh tươi và khỏe mạnh, lấp ló đâu đó những tia nắng mặt trời đang chen nhau biểu hiện xuống từng chiếc lá khẽ rơi trước trai đường. Tôi - người đệ tử xuất gia của Phật - đang thực tập phép ăn cơm trong chánh niệm. Tức là khi ăn không nói chuyện, hoàn toàn tiếp xúc sâu sắc với sự ăn và nguồn thức ăn. Có mặt trọn vẹn trong giây phút hiện tại mà không suy tưởng về quá khứ hay tương lai. Từng cái nhai thật đều và thảnh thơi, hòa quyện cùng với hơi thở nhẹ ý thức. ...
 • Cuộc đời không phải lúc nào cũng là đất bằng, trải thảm mà có lúc hầm hố, khúc khuỷu, chông gai. Hãy giữ tâm bình giữa cuộc đời để ngay nơi đời có đạo, ngay nơi đạo là tâm, ngay nơi tâm là tánh, ngay nơi tánh là Phật, ngay nơi Phật là giác ngộ giải thoát.
 • Buông xả để chuyển hóa
  20:41:00 - 15/02/2020
  Buông xả ở đây không phải là buông tha hay là chối bỏ chạy trốn cuộc đời, mà buông xả các tâm niệm xấu ác tổn người hại vật, tâm tham lam, oán giận, si mê.
 • Trong nhiều năm gần đây, các phương tiện truyền thông thường có phóng sự về những người tìm đến vùng đất xa xôi để khám phá sự kỳ vĩ của thiên nhiên cũng như những nền văn hóa, đời sống khác biệt. Thỉnh thoảng lên mạng đọc báo bên nhà, tôi học được các từ mới nghe lạ lạ vui vui như “đi phượt”, “phượt thủ” để nói đến những nhân vật này.
 • Một người bạn mà tôi quen đã đặt tiêu đề trên trang cá nhân: “Ai rồi cũng phải chết, biết vậy để sống cho tốt!”. Bạn ấy cho tôi biết rằng mình quán vô thường, lấy giáo lý vô thường để nhắc nhở bản thân không lười nhác, biếng trễ mọi việc.  
 • Niềm tin Quan Âm
  20:38:00 - 27/10/2019
  Là một sinh viên kỹ sư xây dựng, cũng như bao sinh viên khác, những ngày  cuối ở giảng đường, tôi luôn mong sao khi ra trường mình sẽ có một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn.
 • Như giọt nước cam lồ
  22:20:00 - 18/10/2019
  Thư viện Spring nằm trong một thị trấn nhỏ nhiều cây xanh. Đây là nơi tôi thường lui tới mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Không gian xanh mát và những ô cửa sổ xinh xắn làm cho tôi thấy dịu nhẹ hơn sau những ngày tất bật. Tôi coi nơi đây là một trong những nốt trầm đáng giá giữa cuộc sống kiểu Mỹ đầy cao trào bận rộn. Điều đặc biệt ở thư viện này là nó có nhiều sách Phật giáo, tôi tìm thấy sách của Đức Dalai Lama và Thiền sư Thích Nhất Hạnh, cùng một số tác giả viết về Phật giáo của phương Tây.   
 • Vô thanh
  21:34:00 - 11/10/2019
  Bên kia sông, tại bến có một cây xù xì, già lắm nhưng không rõ tên gì, lá cứ theo mùa xanh mướt và dày, cứ thế chúng buông mình trên dòng nước và trôi mãi đến một lúc nào chìm lỉm, im lặng, vô thanh.
 • Câu thơ vi diệu
  20:22:00 - 24/09/2019
  Buổi sáng, tôi hoàn thành xong bức thư pháp trên tấm gỗ hương cho anh bạn trẻ láng giềng mới tới ở xóm Dốc Ma này. Câu thư pháp tôi đã đọc đâu đó nhiều lần rồi, nhưng bây giờ đọc lại cảm thấy hay hay.
 • Phép mầu thần thông
  20:26:00 - 13/09/2019
  Khi những nỗ lực không được đáp trả thì hy vọng sự mầu nhiệm, phép mầu là xu hướng mà con người ta luôn hướng tới. Phép mầu hay thần thông thường được con người mặc định là những thứ lạ mắt, những điều không thể đối với một người bình thường. Những chiêu thức biến hóa, bay đi, ẩn hiện, nghe rộng, thấy xa v.v… là những thứ mà con người liên tưởng đến khi nói đến thần thông.
 • Quyết không ngã mặn
  20:35:00 - 05/09/2019
  Mỗi một con người sanh ra trong cuộc đời đều phải trả nghiệp, nhưng đối với tôi, nghiệp đến quá đột ngột, khiến tôi cảm thấy ngỡ ngàng và đến giờ phút này tôi vẫn còn chưa hết kinh hoàng.
 • Vì mê nên bất hiếu
  21:02:00 - 18/08/2019
  Vừa rồi, có bà lão ở gần chùa tôi qua đời. Con cháu của bà đi coi ngày. Ông thầy coi ngày nói rằng bà lão mất ngay ngày giờ rất xấu cho nên khi liệm, một số con cháu kỵ tuổi phải đi ra chỗ khác. Hơn nữa, con cái cũng không được thờ bà ở trong nhà mà chỉ thờ ngoài nhà mồ mà thôi.