Danh sách tin tức
 • Đối với mỗi truyền thống văn hóa, kiến trúc là một trong những thành tố nổi bật, vì qua đó mọi người – cả những thành viên trong cộng đồng lẫn những đối tượng bên ngoài – đều có thể nhận diện và phân biệt. Bởi thế, khi nghiên cứu Phật giáo Khất sĩ, kiến trúc tịnh xá được nhiều tác giả quan tâm đề cập. Trên tinh thần đó, nghiên cứu này thực hiện nhằm phân tích chi tiết về một tịnh xá cụ thể, đối tượng nghiên cứu được tác giả lựa chọn là Tịnh xá Ngọc Viên. Đây là Tổ đình của Đạo Phật Khất sĩ Việt ...
 • Phát hiện các loại đấu xuyên tâm tại di tích 18 Hoàng Diệu trong đợt khai quật 2002-2004 và trong đợt khai quật năm 2017-2018 tại phía đông điện Kính Thiên đã phát hiện bình áng đầu châu chấu, bình áng đầu chim và các cấu kiện gỗ liên quan đến kiến trúc đấu củng.
 • Ngày 26-2, tại Varanasi (Ấn Độ), nhân chuyến chiêm bái Thánh tích, chư tôn đức Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã có buổi hội đàm cùng đại diện Hiệp hội Maha Bodhi về việc đặt trụ kinh Chuyển Pháp luân và biểu tượng kiến trúc Phật giáo Việt Nam tại Ấn Độ.
 • Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ GHPGVN cho biết Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN vừa ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đại lão Hòa thượng Tep Vong, Tăng vương Phật giáo hệ phái Mahānikāya của Vương quốc Campuchia.
 • Thông tin từ Văn phòng I cho hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.
 • Sáng 25-2, nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, tại tổ đình Từ Đàm (đường Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế trang nghiêm tổ chức Pháp hội Dược Sư thất châu tiêu tai diên thọ cầu nguyện quốc thái dân an.
 • Sáng 22-2, tại chùa An Hồng (tổ đình Đông Sơn), xã An Hồng, H.An Dương diễn ra lễ khai mạc Hội xuân “Con về bên Phật” năm Giáp Thìn - 2024 và tưởng niệm Thánh Tổ Non Đông.
 • Quán Thế Âm được xem là vị Bồ tát phổ biến nhất trong Phật giáo Trung Hoa. Tịnh độ tông và Mật tông xếp Ngài cùng Bồ tát Đại Thế Chí là hai vị Bồ tát bên cạnh đức Phật A Di Đà, đồng xưng là Tây phương Tam thánh.
 • Niềm vui cho những người yêu mến văn hóa truyền thống là Xuân Giáp Thìn này lễ hội chùa chiền vẫn đông đúc nhưng êm ả, nề nếp hơn xưa. Các lễ hội trong đó có nhiều hoạt động gắn với các chùa chiền sẽ còn kéo dài không chỉ hết tháng Giêng.
 • Nùng, Tày là các dân tộc có nguồn gốc lâu đời, là những chủ nhân đầu tiên có công khai phá nên mảnh đất vùng miền núi phía Đông Bắc tổ quốc nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Với nguồn gốc lịch sử lâu đời, từ lâu, hai tộc người này đã có quá trình tiếp xúc và giao lưu, tạo nên cho mình một cơ tầng văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng, một trong số đó chính là Tào. Trong Tào, dấu ấn Phật giáo thể hiện rõ nét thông qua hệ thống pháp khí, trang phục, quan niệm về giới luật và hệ thống kiêng kỵ, ...
 • Ngày 21.2 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.
 • Ngày 19-2 (mùng 10 tháng Giêng), TP.Uông Bí kết hợp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức lễ khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
 • Truyền thống Phật giáo Đại thừa Mật tông trong thời kỳ đầu đã được biết đến ở Indonesia khi tháp Borobudur kỳ vĩ được kiến tạo. Đây là một trong những trung tâm học thuật lẫy lừng nhất một thời.
 • Tựa sách cũng phù hợp với nội dung các bài viết ngắn mà tôi muốn gửi gắm, đó là khơi mở điều tốt đẹp, lối sống hướng thượng, tử tế, chân thành, vực dậy mạnh mẽ sau tất cả những tổn thương đau khổ, nhất là trong tim ai cũng có đầy tính thiện lương. Tôi tin tất cả chúng ta chính là những con người đó, hoàn toàn xứng đáng với câu nói “hoa gặp hoa nở, người gặp người thương”.
 • Sáng mùng 6 Tết (15-2-2024), trong thời khắc đất trời và lòng người bừng giao cảm, cơn mưa xuân rải xuống Hương Sơn - chùa Hương (H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội). Tiếng trống của thầy trụ trì chùa gióng lên đã đánh thức mây núi, cỏ cây, vẫy gió tỏa hương theo bước chân người hành hương.
 • Chúng ta có thật sự bình an?
  20:44:00 - 17/02/2024
  Câu hỏi được đặt ra là: Nếu như chỉ để sống một cuộc đời hết sức đơn giản, thì để bắt buộc phải lược bỏ triệt để những thứ không cần thiết, bạn sẽ chọn bỏ những điều gì?