Danh sách tin tức
 • Cử nhân "xấu hổ"
  17:12:00 - 19/09/2016
  Năm 2006, "xấu hổ" trước tấm bằng cử nhân của mình, tôi có viết bài CỬ NHÂN "XẤU HỔ" đăng trên chuyên mục Diễn đàn Giáo dục của báo www.vietnamnet.vn. 
 • Dư luận xã hội (hay công luận) là một hiện tượng đời sống xã hội quen thuộc mà mỗi cá nhân, tổ chức (bao gồm cả quốc gia), trong cuộc sống hàng ngày, thường phải quan tâm và tính toán đến. Những người theo học ở Liên-xô (cũ) thường sử dụng thuật ngữ “dư luận xã hội” (dịch trực tiếp từ thuật ngữ tiếng Nga). Những người biết tiếng Anh thường sử dụng thuật ngữ “công luận” (dịch từ thuật ngữ tiếng Anh: “public opinion”).
 • Đây là bài học cho những nhà trí thức khi nhận định, phát biểu về một tôn giáo mà cứ ngỡ mình đã nắm vững. Nhất là Phật giáo, không đơn thuần như những tôn giáo khác, lại là Phật giáo Bắc truyền quá đa dạng và dung thông, hàm tàng nhiều triết thuyết vi diệu
 • Mới đây, trong chương trình Cuộc sống 24H phát trên kênh truyền hình kỹ thuật số VTC14vào ngày 17-8-2016 có một đoạn phỏng vấn giữa phóng viên chương trình và một vị được giới thiệu là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai đến từ Viện Nghiên cứu Tôn giáo Việt Nam.
 • Những ngày qua, khi hay tin Học viện Phật giáo Larung Gar, một trong những trung tâm đào tạo Phật học lớn nhất ở Tây Tạng bị chính quyền Trung Quốc dỡ bỏ, Phật tử đã phản ứng, bày tỏ sự xót xa, tiếc và thương cho chốn tâm linh, với hàng ngàn tu sĩ đang lưu trú, học Phật và thực tập định-tuệ trong sáng, bình dị... 
 • Thượng tọa đã lấy sự kiện về việc phán quyết của Tòa án Hague về vụ kiện mà Philippines thắng toàn tập Trung Quốc về đường 9 đoạn tại biển Đông mà Trung Quốc vẽ ra.
 • Người tới cửa Phật thì thần vững tâm an, thế nhưng không phải ai phải cũng có duyên với chốn cửa chùa.
 • Để Phật giáo thực sự thu hút và tiếp cận với nhiều đối tượng, nhất là giới trẻ, không ít người đã mạnh dạn đổi mới bằng việc đưa âm nhạc vào việc hoằng dương phật pháp.
 • Nhiều trang mạng điện tử, trong đó có một số trang thuộc các cơ quan báo chí chính thống đã đăng thông tin cho rằng vị sư ở chùa Ngọc Hoàng, tên gọi dân gian của chùa Phước Hải đã "gợi ý Tổng thống Obama cầu tự sinh con trai" lúc ông đến viếng chùa. Một số thông tin lan truyền trên nhiều trang mạng cũng cho rằng "Ông Obama đã sửa lưng vị sư kia" vì "lời đề nghị khiếm nhã"... Thực hư câu chuyện thế nào, trước hết BBT trích giới thiệu câu chuyện từ người được chọn làm hướng dẫn cho Tổng thống Hoa ...
 • Đại lễ Phật đản là ngày lễ được cử hành phổ quát tại Hàn Quốc. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày mồng 08 tháng 04 theo Âm lịch. Nhưng ngày nay vì sự thích nghi của xã hội, Đại lễ Phật đản tại Hàn Quốc được tổ chức trong thời gian đầu tháng 04 cho đến cuối tháng 04 Âm lịch.
 • Là dân tay ngang song đam mê viết và theo sát dòng thời sự, lại có lòng tin Phật, tôi cho là mình có may mắn khi dược cả hai khóa tập huấn nghiệp vụ truyền thông Phật giáo tổ chức ở hai miền: Bảo Quang Tự (Chùa Ba Vàng) – Quảng Ninh và tại Thiền viện Quảng Đức TP HCM. Để có mặt và tham dự xuyên suốt hai khóa tập huấn ấy, cho dù ngắn ngày, song tôi phải cố gắng và có sự giúp đỡ vì đường xá xa xôi. Vừa về nhà sau khi kết thúc lần tập huấn thứ 2, tôi ngẫm lại và thấy một số điều nho nhỏ:
 • Phóng sinh như thế nào cho đúng? Ý nghĩa thực sự của phóng sinh là gì? Chúng ta phải trả lời được những câu hỏi đó trước khi thực hiện nghi lễ phóng sinh, nếu không chúng ta có thể tạo thêm tội - đó là góp ý mà chúng tôi ghi nhận được từ ý kiến của chư tôn đức, Phật tử.
 • Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát, thông qua báo chí, đã chính thức xin lỗi người dân vì một phát biểu gây nhiều bức xúc tại diễn đàn Quốc hội chiều 1-4, về thực phẩm an toàn.
 • Hằng năm, cứ vào thời điểm 19-02 ÂL, chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng lại tổ chức lễ hội Quán Thế Âm. Ban tổ chức đã xây dựng nhiều chương trình công phu, với những hình thức phô diễn đã gợi được sự quan tâm của đông đảo phật tử và khách du lịch từ các nơi tìm về…
 • Đến hẹn lại lên, từ Tết Nguyên đán kéo dài qua hết rằm tháng Giêng ở khu vực trước cổng Thất Phủ Cổ Miếu (dân gian còn gọi là chùa Ông Cù Lao Phố) tại ấp Nhất Hòa, xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) lại xuất hiện nhiều tụ điểm bán sách bói toán, bán chim cá phóng sinh và tình trạng người ăn xin, sư giả tụ tập diễn ra khá nhộn nhịp.
 •  Nhìn những người châm lửa cho ngọn đèn mình tạo, tôi nghĩ về hai chữ “cầu an” mà thương cho nhiều người quá đỗi...