Danh sách tin tức
 • Loạt ba bài viết của tôi về Diemist Nguyễn Đức Hiệp đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ bạn đọc. Số lượt truy cập tăng mạnh, bài sau nhiều hơn bài trước. Số lượt bạn đọc liên hệ với tôi cũng như like bài viết, like trang cũng đều tăng. Trước sự ủng hộ đó, tôi dự định sẽ tiếp tục loạt bài hộ pháp này.
 • Có thể nói Phật giáo ra đời thể hiện sự phản kháng đối với chế độ phân biệt đẳng cấp phi nhân tính ở Ấn Độ cổ đại. Trong sự phản kháng đó, Đức Phật đã chỉ ra cho chúng sinh con đường giải thoát khỏi sự bất công đày ải của kiếp người ở trần gian để hướng về nước Phật.
 • Biến tướng chim phóng sinh
  23:09:00 - 05/09/2015
  Phóng sinh là nét văn hóa lâu đời của người Việt. Trong những dịp Tết, ngày rằm, Phật đản, Vu lan... Phật tử hay phóng sinh chim, cá để thể hiện lòng từ bi, đồng thời đánh thức tâm Bồ-đề của chúng sinh (con vật) trước khi được thả. Tuy nhiên, nét đẹp chim phóng sinh ngày càng biến tướng mà nguyên do bắt nguồn từ người bán chim.
 •  Tại Điều 57, Chương X Hiến chương Giáo hội xác định: chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường (gọi tắt là tự viện) là đơn vị cơ sở đồng thời là giáo sản của Giáo hội.
 • Đừng làm mình đau thêm
  07:13:00 - 10/07/2015
  Vài tuần trước, dư luận thêm một lần xót xa vì sự ra đi của một nữ sinh tuổi 15 bằng cách tự tử do cô bị sốc sau khi bạn trai tung clip “nhạy cảm” của hai người lên mạng. 
 • Việt Nam là một quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời. Nhiều người VN, dù theo đạo Phật, cũng không có sự hiểu biết tối thiểu về đạo Phật hoặc biết một cách rất mơ hồ, sai lạc, thậm chí nguy hại. Dưới đây là vài điều hiểu lầm rất phổ biến hiện nay.
 • Nếu một người đàn ông cạo trọc đầu, mặc một chiếc áo tu sĩ màu cam và cố gắng bắt chuyện bạn để xin tiền, thì có vẻ đó không phải là một tu sĩ Phật giáo thật sự. Rất có thể đó là một người lừa đảo đang lợi dụng đức tin của bạn để xin tiền.
 • Chúng ta cần lý giải vấn đề ở một tầm vóc sâu xa hơn, không phải đơn thuần là cạnh tranh tôn giáo. Nhu cầu của thời đại đặt ra trước các tôn giáo yêu cầu phát triển giáo dục. Phật giáo chúng ta gắn liền với giáo dục, nhưng có điều theo truyền thống có từ thời Đức Phật, Phật giáo có một cách trình bày hơi khác về giáo dục. 
 • Mục tiêu của những người bất hảo mà chúng ta đang nói đến là xin tiền, giả mạo làm tu sĩ Phật giáo chỉ là phương tiện. Trường hợp họ không tự nhận là sư khất thực, khi bị giữ chỉ nói mình là người tu, cũng phủ nhận việc xin tiền, thì cần giải quyết ra sao? 
 • Việc chạm đến tín ngưỡng tôn giáo là điều tối kỵ trong giới làm công tác truyền thông cũng như văn hóa, nghệ thuật. Nhưng VTV3 với bộ phim “Gái già xì-tin” dù rất đang ăn khách nhưng vẫn cho thấy lỗ hổng kiến thức không thể chấp nhận của người viết kịch bản lẫn đạo diễn phim và cả bộ phận biên tập và kiểm duyệt!
 • Rất nhiều người nhìn vào sự việc được tường thuật rồi nói, mặc dù họ không biết rõ là điều đó có đáng tin hay không.
 • Phải chăng tương lai của Công giáo đang ngủ vùi trong quá khứ của Đạo Phật? Đây là một nghi vấn đã luôn canh cánh trong lòng tôi trong thời gian gần đây.
 • Cần chia vui và chúc mừng khi đọc được một bài thơ hay, một đoạn văn có tính nhân văn cao quý, có sự chia sẻ chân tình qua tác phẩm của người viết! Ta chưa đủ điều kiện để viết (hay để sống, và làm) được như họ thì cũng nên xem sự “thành công” của họ như của chính chúng ta vậy!
 • Gần đây, sắc phục Phật giáo xuất hiện vô tội vạ trên khắp nẽo đường, nhất là tại TP HCM.
 • Khi niềm tin khủng hoảng
  20:38:00 - 22/03/2015
  Kể từ sau Tết Ất Mùi 2015, nhiều loại bạo lực đã gia tăng: bạo lực lễ hội; bạo lực học đường. Bạo lực lễ hội cho ta thấy bên cạnh sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống là một niềm tin mù quáng đi đến cuồng tín và thường là dẫn đến xung đột.  
 • Tham - Sân - Si ở đền, chùa
  02:03:00 - 19/03/2015
  Giờ đây lên Đền, Chùa, chỉ thấy lòng THAM - SÂN - SI của con người chất cao như núi. Biểu hiện của lòng sân-si đó ngay cả ở người đi lễ, và cả những người làm phần việc “thay Phật hành đạo” ở nơi đền, chùa, miếu mạo.