Danh sách tin tức
 • Vấn đề niềm tin
  21:09:00 - 11/03/2015
  Ở lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh), nhiều người tin rằng xoa tay vào chùa Đồng sẽ được sức khỏe, đem tiền cọ xát vào vách chùa, cột chùa thì tài lộc hanh thông. Ở một số chùa miền Bắc thì khách hành hương rải tiền khắp nơi, nhét tiền vào kẽ tay tượng Phật để cúng vái cầu tài lộc, may mắn.
 • Xoa vào cột, xoa vào bụng tượng, vào khánh hay thậm chí là nhét tiền lên mái chùa. 
 • Vài suy nghĩ về mùa Lễ hội
  08:41:00 - 11/03/2015
  Trong cuộc sống vật chất thì tự nhiên và con người mới có khả năng ban phước giáng họa cho nhau, còn trong đời sống tâm linh không có thế lực siêu nhiên nào có thể ban phước giáng họa cho con người được.
 • Giáo hội cần phải rõ ràng trong vấn đề tu sĩ và thầy cúng, chớ có lẫn lộn mà hại cho Phật giáo. Việc nghi lễ cũng là việc cần làm tuy nhiêm đừng để bị lạm dụng không những tai hại cho Phật giáo mà xã hội cũng bị ảnh hưởng lây.
 • Bên cạnh ý nghĩa lễ bái, vãn cảnh đầu năm ở những ngôi chùa thờ Phật, không ít một số bà con còn có những thói quen bói quẻ, xin xăm, cúng sao, giải hạn, xem vận mạng tốt xấu qua tuổi, tử vi...là một miền quê nơi chùa Thiên Phước.
 • Có thể nói, lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh) là khởi nguồn cho làn sóng mà dư luận đang đòi phải hủy bỏ hủ tục nhiều tính dã man, thiếu tính giáo dục này thì lễ hội dùng vồ đập đầu trâu cho đến chết đẩy dư luận lên đến cao trào của sự phẫn nộ.
 • Qua nay, trong dòng người du Xuân mới ở Thủ đô Hà Nội, tôi thấy cảnh một số không ít người dân 'nhét' tiền công đức vào tay tượng Phật, ném xuống Hồ nước rêu xanh mà lòng thấy đau xót. Đau xót bởi thứ văn hóa kỳ lạ và tưởng rất đỗi xa lạ kia chỉ thi thoảng xuất hiện ở đâu đó chứ không thể ở mảnh đất Thăng Long thiêng liêng có cả nghìn năm này!
 • Lễ Phật thì trọng ở lòng thành. Đến chùa thì tâm thái hướng thiện là quan trọng nhất, còn lễ lạc thì có hay không cũng không quan trọng.
 • Hàng chục người gồm cả trẻ em, người lớn, phụ nữ và đàn ông ngồi xếp hàng xung quanh cửa chùa ở TP HCM để xin tiền trong ngày đầu năm mới.
 • Năm hết Tết đến, tùy theo gia cảnh mà bày cổ tất niên, trước là để tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền bối đã dày công “mài sắt” để chúng ta có ngày “nên kim” như hôm nay; sau là để bà con, bạn bè thân hữu hàn huyên tâm sự, chuyện trò. 
 • Ngày cuối năm 2014, qua e-mail một nhân sĩ Phật Giáo gửi cho tôi cuốn sách khoảng 100 trang có tên “Tìm Thiền Trong Đạo Chúa” *của Lm. Nguyễn Văn Thư. Sách cho thấy, linh mục Thư có chương trình bành trướng Thiên chúa giáo, và có thể cải đạo Phật tử, qua con đường Thiền của Phật Giáo.
 • Tản mạn về Táo Quân
  08:09:00 - 11/02/2015
  Xuân - Người Việt Nam ta có tập tục cúng ông Táo. Hàng năm, cứ vào hăm ba tháng Chạp, gia đình nào cũng nấu chè xôi hoặc bánh trái để làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Đến ngày cuối năm lại làm lễ rước về.
 • Giám đốc Hãng luật Giải Phóng nói, hành vi kỳ thị tôn giáo ở Việt Nam có thể bị kết án lên đến 15 năm tù giam. 
 • Mùa hè tôi về thăm quê, nhân tiện ghé Viện Phật Học Vạn Hạnh để thăm và đảnh lễ Cố Đại Lão Hòa Thượng Minh Châu. Sau khi vào Tổ Đường Hòa Thượng Chơn Nguyên thắp hai cây hương và trao cho tôi. Hai cây hương rất lạ, dài gần gấp tư cở thường mua ở chợ bây giờ và tỏa mùi thơm ngào ngạt. Tôi vốn đã bị bệnh dị ứng nhiều năm nay, thường ngửi mùi hương là phải hách xì liên miên.
 •  BBT Phatgiaoonline vừa nhận được thư điện tử của TG Mặc Giang về việc tập thơ “Việt Nam thi sử hùng ca” bị ông Trần Trí Trung đạo văn. Theo nội dung bức thư, tác phẩm thơ “Việt Nam Thi Sử Hùng Ca” được tác giả TNT Mặc Giang sáng tác vào tháng 9 năm 2003. Từ năm 2003-2005, tác phẩm này được tác giả tự in ấn nhiều lần bằng hình thức photocopy, biếu tặng những người quen biết và người thân tại Việt Nam và tại Úc. Nhưng tác phẩm này hiện nay bị ông Hàn sĩ Trần Trí Trung tự ý đạo văn, sửa chửa, ...
 • Luật sư Micheál R. Vieira và bà H.P đề nghị Văn phòng luật sư AIC và tôi đứng ra làm đại diện cho bà tại Việt Nam để làm việc với các đơn vị, cá nhân trong danh sách bà gởi kèm theo để khởi kiện, trong đó có 9 tờ báo của Việt Nam. Tôi là người đại điện để làm việc đó.