Danh sách tin tức
 • Những nguyên nhân dẫn đến việc tu hành chưa giải thoát. Có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân chính là:
 • Thưa thầy, khi đối cảnh xúc duyên, trong tâm con thường hay nổi lên ba thứ tham, sân, si. Vậy, xin hỏi có cách nào diệt trừ ba thứ này được không?
 • VẤN: Con được nghe giảng là Phật tử và những người tu hành theo Phật pháp phải nên lấy giới luật làm đầu, sống chánh niệm tỉnh giác, phải biết thiểu dục tri túc để xả bớt những ham muốn, chia sẻ yêu thương bố thí đến cho người khác để được phước. Các bài giảng của các vị thầy, nhất là các bậc trưởng thượng đều khuyên Phật tử đừng nên tham đắm tiền bạc, người càng có ít của cải, sống càng thanh bần càng hạnh phúc.
 • Những ngày này, hàng vạn người dân lại đổ về các chùa để làm lễ cúng sao giải hạn, cầu an. Nhiều cửa chùa trở nên đông đúc, chật cứng cả biển người. Người dân tin rằng nếu có sao xấu chiếu vào thì cả năm sẽ không an lành. Trong giáo lý đạo Phật, thực hư điều này ra sao?
 • Cứ đến đầu năm, tòa soạn nhận được nhiều câu hỏi của Phật tử về vấn đề dâng sao giải hạn. Vấn đề này đã được chư tôn đức trong Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ trả lời qua chuyên mục Tư vấn hàng tuần. Nay xin đăng lại một trong những trả lời đó nhân nhiều thắc mắc của bạn đọc liên quan chuyện dâng sao giải hạn, đơn cử qua nội dung câu hỏi dưới đây.
 • Tùy duyên chuyển hóa
  13:19:00 - 16/02/2016
  Muốn chuyển hóa người thân bớt tham sân si, bạn nên tìm cách trợ duyên cho họ tiếp cận với Phật pháp.
 • Vì sao gọi là xuân Di Lặc?
  10:52:00 - 11/02/2016
  Vì sao mùa Xuân trong đạo Phật được gọi là xuân Di Lặc? Tượng Phật Di Lặc trông ngộ nghĩnh và không giống như các Đức Phật khác là tại sao?(MINH TÂM, Bảo Lộc, Lâm Đồng)
 • Đã phát nguyện trước Tam bảo mà vì chướng duyên không hoàn thành phải sám hối.
 • Vào triều đại nhà Thanh (1644 – 1661) tại huyện Thuận Nghĩa, Bắc Kinh có một gia đình họ Cống rất giàu có. Tài sản trong nhà họ có tới hàng trăm mẫu đất, lừa ngựa hàng đàn. Cống gia có một người con trai tên là Cống Khánh Hữu. Vào năm Cống Khánh Hữu ra đời thì vợ chồng người đày tớ của nhà họ là Lý Đại cũng sinh được một cậu con trai.
 • Tôi ngồi dưới ánh đèn mờ ảo của sớm mai, của giờ Dần để hướng tâm về anh Kishi Ryoichi. Tôi nguyện cầu cho tâm hồn đẹp với lòng tử tế và tự trọng cao này được siêu về cõi lành. Tôi ngắm bức ảnh anh Kishi Ryoichi trong ánh sáng mờ mờ ảo ảo mà thấy anh là 1 bậc thầy lớn của chính tôi. Người Nhật có quá nhiều thứ để học. Tôi đã đi Nhật nhiều lần và lần nào cũng có những bài học quý. Sớm nay ngồi ở nhà mà lại may mắn có thêm một người thầy nữa: anh kỹ sư Kishi Ryoichi.
 • Quan điểm của Kim Cương thừa về mối quan hệ giữa thầy và trò trong giáo pháp có những điểm khác biệt với Phật giáo Đại thừa hay Phật giáo Nguyên thủy. Chính vì thế, một nữ cư sĩ Phật giáo là Julia Hengst đã đến tận Pullawari [hay Puruwala?] để gặp ngài Tát- già Pháp vương (Sakya Trizin), người đứng đầu đời thứ 41 dòng truyền thừa Sakya của Phật giáo Tây Tạng để tham vấn về vấn đề này. Cuộc trao đổi diễn ra vào tháng Hai năm 2002 sau đó đã được đăng tải trên tạp chí Mandala của tổ chức ...
 •  Vì vô tình làm tổn hại nên hành vi này chưa cấu thành nghiệp sát.
 • Cõi Cực Lạc có hay không?
  07:53:00 - 15/01/2015
  Đối với vấn đề, cõi Cực Lạc có hay không? Xin khẳng định rằng: Cực Lạc hoàn toàn có thật với các vị có chánh báo tương ứng, Cực Lạc là y báo của Phật A Di Đà và chư Thánh chúng tu niệm Phật.... 
 • HỎI: Xin cho biết ý nghĩa của các từ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng? 
 • Người Phật tử đúng nghĩa là người có tham dự một lễ truyền thọ Tam Quy là Quy y Phật, Quy Y Pháp và Quy Y Tăng, gọi là Quy Y Tam Bảo, nhận Tam Bảo là Thầy. Sau lễ quy y, người Phật tử được thầy truyền thọ Tam Quy đặt cho một pháp danh. Pháp danh này là biểu tượng chính thức của người Phật tử, nói lên sự chấp nhận nương tựa vào Tam Bảo về mặt tinh thần.