Danh sách tin tức
 • Có một người đàn ông bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn mênh mông. Sau nhiều ngày cầm cự với phần lương thực, thực phẩm đã hết ông ta đã mệt lả và đói khát vì không còn nước để uống. Trong suốt thời gian tìm kiếm nguồn nước để uống, ông ta gặp một căn lều và thấy ở đó có một máy bơm nước đã cũ và rỉ sét. Mừng quá người đàn ông vội vã bước tới, vịn chặt vào tay cầm, ra sức bơm, nhưng không có một giọt nước nào chảy ra cả.
 • Đứng đợi người đi ngang
  22:00:00 - 03/05/2015
  Chuyến xe đò hay dừng lại trước trại giam. Những người khách xuống xe phần lớn là thân nhân của những phạm nhân đang phải cải tạo ở trong trại giam kia. Khi bước xuống xe, ai cũng mang những túi xách đủ thứ vật dụng tiêu dùng để đi thăm nuôi một người nào đó trong trại.
 • Người thỉnh chuông chùa…
  12:32:00 - 19/04/2015
  Lão Khía sống ở khúc sông này ngót nghét cũng gần hết đời người. Mấy mươi năm quăng lưới kiếm sống qua ngày lão chỉ biết lấy cuộc đời sương gió làm vui. Một túp lều lá, một chiếc giường đôi, một vài cái bát và chiếc nón tơi cũng đủ làm nên thân phận một con người. Lão không có vợ con nhưng hàng ngày thường qua lại nhà chùa thăm nom lũ trẻ và coi chúng như con.
 • Chuyện kể rằng có một người con trai. Từ bé mồ côi cha. Lớn lên và trưởng thành trong sự bao bọc và tình yêu thương của mẹ. Suốt mấy chục năm trời, Bà cực nhọc, ròng rã nuôi con.
 • Má khóc
  16:55:00 - 12/04/2015
  Đêm nào bà Y cũng bán vé số về rất khuya. Những bước chân xiêu vẹo của tuổi chín mươi tưởng như chực ngã bất cứ lúc nào trên đường đi. Bà Y mặc kệ lời can ngăn của con cháu về việc bán vé số.
 • Chàng trai Mạnh Vĩ và cô gái Chung Hồng là đôi tình nhân có đồng tín ngưỡng Phật. Sau khi kết hôn, cả hai đồng tâm đồng chí, cùng tụng kinh, trì giới tu hành, là gia đình Phật hóa gương mẫu, họ sống rất hạnh phúc, khiến các bạn đồng tu phải hâm mộ, ước ao.
 • Khoảnh khắc
  22:08:00 - 05/04/2015
  Nhà chị ở cạnh nhà D. Đoạn vườn giáp ranh được chắn bởi hàng chè tàu. Gần đây, hai gia đình không kết thân nữa. Lý do cũng rất lạ, lần nào nhà chị mất gà là nhà D lại ăn thịt gà.
 • Cho
  14:42:00 - 30/03/2015
  Đầu năm, chị đi lễ chùa. Ngôi chùa cách nhà chị có hơn năm ki-lô-mét nhưng chị phải đi đến ba mươi mốt ki-lô-mét mới tới nơi. Đường chị đi nó giản đơn, dễ hiểu. Chị đến sở làm, mọi người rủ nhau đi chùa nên chị đi theo. Đi để xin quẻ đầu năm, đi để cho lòng mình thanh tịnh. Điều này dường như cũng là cầu lợi! Chị mơ hồ nghĩ đến nó.
 • Đóng cửa thị tọa thiền
  20:31:00 - 22/03/2015
  Bảo Tích đang tung tăng theo ánh nắng chảy tràn thì nghe tiếng thầy nói khẽ vào tai chú: “Con đang làm gì đó?”. Như làn gió bất ngờ. Chú giật mình, biết rằng tối nay canh ba lên cốc Trà Thơm hầu thầy.
 • Chuyện kể rằng:
 • Thế giới ảo
  11:31:00 - 10/03/2015
  Mai năm nay nở sớm trước Tết. Qua Tết thì những cánh hoa vàng đã rụng đầy cội, và trên cây, lá xanh ươm lộc mới. Quanh vườn, các nhánh phong lan tiếp tục khoe sắc rực rỡ giữa trời xuân giá buốt. Đêm đến, trời trong mây tịnh, vườn sau đón ngập ánh trăng, tạo một không gian huyền ảo lung linh.
 • Hạnh phúc khi có mẹ
  11:18:00 - 09/03/2015
  Mẹ nén giấu trong lòng tất cả…Ếch con cảm nhận được những nỗi khổ mà mẹ phải gánh chịu nhưng chú còn quá bé để có thể giúp mẹ được điều gì…Mẹ vẫn bảo với chú: “Tất cả là nhân quả không thể tránh được con yêu ạ. Vậy thì hãy cứ vui vẻ đón nhận tất cả. Hãy coi đó là sự thử thách để mình sống tốt hơn…”.
 • Lộc xuân
  20:59:00 - 16/02/2015
  Tết năm nào cũng vậy, con cháu đưa nhau về quê sum vầy đón Tết bên ngôi nhà ngói ba gian cũ của ông bà. Thường ngày nhà không có người ở, ông bà đều đã già yếu, con cái lại công tác ở xa. Thành ra hai cụ nay ở với thằng cả, mai ở với đứa út còn nhà cửa ở quê thì nhờ họ mạc trông nom. Con cái biết ông bà thương nhớ quê hương nên bảo nhau Tết về quê quây quần cho tuổi già đỡ tủi.
 • ELEN A PUCILLO TRUONG | TRƯƠ NG VĂN DÂN dịch Lời tòa soạn: Sau tùy bút “Tà áo lụa giữa những cánh sen” trên VHPG số 167 và truyện ngắn “Ngộ” trên VHPG số 169 (viết bằng tiếng Ý được dịch ra tiếng Việt bởi dịch giả Trương Văn Dân), Elena Pucillo Truong đã trở thành một tác giả quen thuộc với người đọc Văn Hóa Phật Giáo. Bà là người Ý hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam, được nhiều bạn văn coi là một phụ nữ Ý có tâm hồn Việt. Xin giới thiệu thêm truyện ngắn dưới đây của bà, cũng viết bằng ...
 • Câu chuyện CON TÔI NHỚ MẸ
  15:31:00 - 14/02/2015
  Nhận được qua E.mail lúc 18 giờ 56’ GMT+07:00 ngày 09-02-2015.
 • Mẹ ơi!
  18:20:00 - 08/02/2015
  Dì vừa bước vào nhà tôi chưa tròn năm thì cha đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn xe máy. Dẫu hãy còn son trẻ, nhưng dì vẫn quyết định không đi bước nữa, mà ở lại căn nhà cấp bốn cũ kỹ này để hương khói cho tổ tiên, cha mẹ và nuôi tôi ăn học nên người.