Chi tiết tin tức

Chè khoai dẻo ngọt mát ngày hè

21:38:00 - 17/06/2021
(PGNĐ) -  Món chè khoai dẻo màu sắc bắt mắt, ngon miệng, giúp giải nhiệt mùa hè. Cách làm đơn giản nên bạn có thể bắt tay làm ngay, khi có nhiều thời gian rảnh trong mùa dịch.

Nguyên liệu

- 2 củ khoai lang mật.

- 2 củ khoai lang vàng (chọn vàng đậm).

- 2 củ khoai lang màu trắng hoặc vàng nhạt (Nếu thích màu tím thì làm thêm khoai lang tím).

- Cứ một loại khoai pha với: 40 gram bột năng, 20 gram bột nếp, 15 gram đường cát trắng, 30 gram mật ong.

- Đường cát vàng.

- Nước cốt dừa đóng lon hoặc tự làm.

- Kem béo thực vật.

- Bột trà xanh.

- Đậu đỏ mắt cua (loại đậu hạt nhỏ)

- Gừng

- Thạch sương sáo đen hoặc cao quy linh (mua sẵn gói về pha và nấu)

- Trân châu đường đen.

Món chè khoai dẻo khi hoàn thiện. Ảnh: Tô Hưng Giang.

Món chè khoai dẻo khi hoàn thiện. Ảnh: Tô Hưng Giang.

Cách làm

Đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm, luộc qua 1-2 nước rồi hấp 10-15 phút. Khi đậu chín, trộn với chút đường hoặc mật ong.

- Các loại khoai rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc cho vào nồi hấp. Khoai chín phân loại từng màu và bóc vỏ, tán nhuyễn riêng từng màu. Lúc khoai đang ấm nóng, cho đường, mật ong vào trộn đều rồi rây bột năng và bột nếp. Cho từng thìa nước (nóng) nhào đến khi thành khối bột mềm dẻo.

- Lăn khối bột thành hình trụ tròn bằng ngón tay, cắt thành từng khúc nhỏ, một phần tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo hình khối vui mắt.

- Làm lần lượt như vậy với mỗi màu. Riêng màu xanh nên dùng khoai lang trắng hoặc khoai lang có màu vàng thật nhạt pha với khoảng 7 gram bột trà xanh.

- Sau khi nhào nặn xong thì nên dùng bột năng để chống dính, khi luộc rây bớt phần bột năng thừa đó đi.

- Đun sôi một nồi nước thật to, thả hết khoai dẻo vào luộc, khi khoai nổi lên trên, hạ nhỏ lửa luộc thêm 10-15 phút.

- Khoai chín vớt ra chậu nước lạnh, đợi nguội vớt từng màu ra mỗi bát, thêm chút siro đường ngô, đường cát trắng hoặc mật ong đảo đều để giữ độ dẻo và chống dính.

Phần nước chan: Nấu 300 gram đường hoa mai vàng với khoảng 1 lít nước trắng. Nước sôi hớt bọt đập giập một miếng gừng cho vào.

Cách nấu nước cốt dừa

Dùng cùi dừa già, gọt hết lớp vỏ nâu bên ngoài, cắt nhỏ rồi xay, đem lọc qua hai lần nước để lấy nước cốt hoặc dùng lon cốt dừa mua sẵn.

- Hòa 200 gram nước cốt dừa với 150 gram kem béo, 50 gram sữa đặc, thêm 1-2 thìa canh bột năng (nên hoà bột năng với chút nước cho tan trước khi đổ vào nồi), 1/4-1/3 thìa cà phê muối, khuấy đều các nguyên liệu, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được. Khi nguội hỗn hợp sẽ đặc sánh hơn.

- Khi ăn, bày mỗi thứ một ít vào bát, chan nước đường gừng và múc nước cốt dừa lên trên.

 

Tô Hưng Giang/vnexpress.net

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin