Chi tiết tin tức

Chuối: loại quả tuyệt vời cho sức khỏe

21:54:00 - 16/01/2018
(PGNĐ) -  Một phân tích quy mô lớn năm 2017 do Prilozi Section of Medical Sciences phát hành gợi ý rằng chuối còn xanh hay chuối chín đều có lợi cho sức khỏe. Chuối giúp kiểm soát các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, khối u dạ dày, giúp giảm cholesterol và huyết áp cao.

Một số nghiên cứu cho thấy chuối chín rục, có các vết “đồi mồi” trên da quả chuối có công dụng gấp 8 lần trong việc thúc đẩy sức mạnh của các tế bào bạch cầu so với chuối xanh. Các tế bào bạch cầu chống lại viêm nhiễm từ vi khuẩn, nấm, virus và các mầm bệnh khác.

a quachuoi.jpg
Chuối giúp kiểm soát các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, khối u dạ dày, giúp giảm cholesterol

Dưới đây là các công dụng tuyệt vời của quả chuối đối với sức khỏe:

1 - Tốt cho sức khỏe tim mạch

Chuối tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ có chứa potassium, cần thiết cho việc giúp duy trì nhịp đập của tim. Trong chuối có hàm lượng khoáng chất này cao, ít muối giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi huyết áp cao - theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Alabama cho thấy potassium làm cho các động mạch vững chắc hơn, giảm nguy cơ bệnh tim.

2 - Chuối giúp ích cho tinh thần

Chuối giúp vượt qua suy nhược tinh thần, nhờ có mức tryptophan cao. Cơ thể chuyển đổi tryptophan thành serotonin, dẫn truyền thần kinh giúp ích cho trạng thái tinh thần.

Ngoài ra, vitamin B6 có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, magnesium giúp thư giãn các cơ. Trytophan trong chuối nổi tiếng vì các thành phần hỗ trợ giấc ngủ.

3 - Giúp tiêu hóa và giảm cân

Chuối chứa nhiều chất xơ, giúp chúng ta bài tiết đều đặn. Một quả chuối có thể cung cấp 10% nhu cầu chất xơ mỗi ngày. Vitamin B6 giúp bảo vệ khỏi tiểu đường tuýp 2, hỗ trợ giảm cân. Chuối có vị ngọt, giúp giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt.

Đặc biệt, trong chuối có hàm lượng kháng tinh bột cao, một dạng chất xơ mà các nhà nghiên cứu gần đây rất quan tâm. Một báo cáo trên Bản tin Dinh dưỡng năm 2017 cho rằng kháng tinh bột trong chuối hỗ trợ sức khỏe đường ruột và kiểm soát đường huyết.

Kháng tinh bột làm tăng sự sản xuất các chuỗi axit béo ngắn trong đường ruột, cần thiết cho tiêu hóa.

4 - Tốt cho thị lực

Chuối cũng tốt cho mắt như cà-rốt. Chuối có chứa vitamin A, giúp bảo vệ mắt, duy trì thị lực bình thường và cải thiện thị lực ban đêm - theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Vitamin A chứa các hợp chất bảo vệ các màng bao quanh mắt và là thành phần trong các protein đưa ánh sáng đến giác mạc.

Cũng giúp như trái cây nói chung, chuối có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

5 - Chuối tốt cho xương

Chuối chứa nhiều calcium, giữ cho xương khỏe mạnh. Theo một bài báo trên Tạp chí Sinh lý học và Sinh hóa học năm 2009, chuối chứa fructooligosaccharide - các carbohydrate không tiêu hóa, hỗ trợ cho các priobotic có lợi và tăng khả năng hấp thu calcium của cơ thể.

6 - Chuối giúp chống ung thư

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy hấp thu chuối dù với lượng khiêm tốn có thể giúp chống lại ung thư thận.

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, phát hành năm 2005, người nữ ăn nhiều chuối và các loại trái cây, rau củ khác giảm được 40% nguy cơ ung thư thận và chuối vô cùng hiệu quả. Người nữ ăn 6 quả chuối mỗi tuần giảm được một nửa nguy cơ phát triển ung thư thận do trong chuối có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa gốc phenol.

7 - Tốt cho thai phụ

Một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Royal Society cho rằng potassium trong chuối có liên quan đến việc sinh con trai. Chuối còn giúp ngăn ngừa tiểu đường trong thai kỳ, theo Tạp chí Sleep Medicine Reviews.

Ngoài ra, magnesium và trytophan trong chuối có thể giúp ngủ ngon về ban đêm.

Vỏ chuối có ăn được không?

Một câu hỏi thường được đặt ra là vỏ chuối tốt cho sức khỏe hay có thể gây ngộ độc? - Vỏ chuối ăn được và chứa nhiều dưỡng chất.

Vỏ chuối chứa nhiều vitamin B6, B12 cũng như magnesium, potassium, một số chất xơ và protein. Theo một bài báo năm 2011 trên Tạp chí Sinh hóa và Công nghệ sinh học Ứng dụng, vỏ chuối cũng có chứa nhiều các hợp chất sinh hoạt tính khác nhau như các polyphenol và carotenoid.

Lưu ý là nên rửa vỏ chuối cẩn thận và sạch sẽ rồi mới ăn để tránh thuốc trừ sâu bám trên vỏ chuối.

Huệ Trần 
(theo Live Science)

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin