Chi tiết tin tức Thêm 1 người tử vong, 5 người cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay 21:02:00 - 26/03/2021
(PGNĐ) - Ngày 25-3, Sở Y tế TP.HCM thông tin về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay.
Cụ thể, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) tiếp nhận một phụ nữ 53 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp, còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tiếp nhận một bé gái 16 tuổi trong tình trạng nguy kịch. Liên quan chùm ca bệnh là người thân trong gia đình này, TP.HCM ghi nhận một trường hợp tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy là chị gái của bệnh nhân 53 tuổi và mẹ của bệnh nhân 16 tuổi. Tất cả những trường hợp này đều có cùng bệnh cảnh như nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn patê chay.
Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa thứ Bảy ngày 20-3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có một hộp patê chay đã bị phồng lên. Đến chiều tối thì bệnh nhân thấy chóng mặt, nhìn đôi. Trưa 21-3, bệnh nhân khó nuốt, nói đớ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trong đêm 25-3, Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng tiếp nhận thêm ba bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cũng ăn bún riêu chay tại Bình Dương cùng với hai bệnh nhân này. Sáng 26-3, theo Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi sau ba giờ truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), đã cải thiện sức cơ, có biểu hiện nghe hiểu.
Bệnh nhân nữ 16 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, được truyền 2/3 lọ BAT cũng có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đồng tử có phản xạ ánh sáng tốt. Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị. Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo, các loại thực phẩm đóng hộp, khi bị căng phồng, biến dạng thường có nguy cơ nhiễm độc tố, không nên sử dụng. Mọi người nên ăn chín uống sôi, sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc.
Tiểu Trúc tổng hợp
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
|
Tin nhiều người đọc Danh bạ website Phật giáo Sự kiện - Hội thảo
Đăng ký bản tin |