Chi tiết tin tức

Kinh doanh với luật nhân quả của nhà Phật

17:17:38 - 24/07/2013
(PGNĐ) -  Với tâm nguyện được chăm sóc sức khỏe cho chư tôn đức và đưa giáo lý đạo Phật đến gần hơn tới các bạn trẻ tại Hà Nội. Anh đã cùng các nhà nghiên cứu tìm kiếm và tạo ra sản phẩm Trà phù hợp cho người ăn chay và định kỳ tổ chức các khóa tu tại nhà hàng chay mà anh đang đầu tư.

Để hiểu hơn về tâm nguyện của anh, PV đã có cuộc trao đổi với Cư sỹ Khả Anh, hiện đang là Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ cộng đồng Việt (Vietnam Health), Quản lý Nhà hàng Chay Hanoi Vegan.

 

Kết hợp giữa kinh doanh và Phật sự

 

Anh có thể chia sẻ một chút về bản thân và công việc của mình hiện nay hay không?

 

Với những trải nghiệm đã qua trong cuộc sống và công việc, giờ này ngồi đây tôi thấy mình phù hơp ở vai trò là một người Phật tử đam mê với các hoạt động Phật sự hơn là một Doanh nhân làm công việc kinh doanh giữa thương trường. Ở độ tuổi 28 này không còn trẻ, cũng chưa phải là già, độ tuổi này vừa đủ cho những khát khao bùng lên mãnh liệt nhất trong cuộc đời, tôi đã và đang như vậy.

 

Tôi đang có bên cạnh mình một ekip những con người thiện tâm và tài năng trong việc điều hành doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực y tế, sản xuất các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người, tôi đã và đang tìm ra cho mình sự liên kết hài hòa giữa công việc kinh doanh của công ty và các hoạt động Phật sự thỏa mãn niềm đam mê cá nhân thông qua việc đầu tư vào sản xuất dòng sản phẩm Trà Phật Giáo và Kinh doanh hệ thống nhà hàng ẩm thực chay.

 

Tại sao anh lại chọn cho mình hướng đi như vậy?

 

Kết hợp hài hòa giữa công việc của tổ chức luôn phát triển bền vững mang lại giá trị cho cộng đồng, xã hội, cổ đông, người lao động từ hiệu quả hoạt động của công ty song song với đó tâm nguyện của một người con Phật cũng được hoàn thành không phải đang đem đến cho chúng ta niềm hạnh phúc và lạc quan hơn trong cuộc sống đó sao.

 

Cuộc sống này vô thường lắm, nó chỉ kéo dài trong một hơi thở mà thôi, chẳng biết sau đó sẽ như thế nào, vậy nên tôi luôn tâm nguyện những việc mình làm sao cho vừa tốt cho Đạo Pháp, vừa lợi cho cuộc đời. Làm được như vậy thì tự khắc mình sẽ tìm thấy niềm an vui và tự tại.

 

Anh nghĩ gì về việc kinh doanh cần hiểu rõ về luật nhân quả?

 

Quy luật nhân quả là một quy luật rất tự nhiên khi mà vạn vật đều thuận theo tự nhiên để phát triển. Gieo nhân nào gặt quả ấy hay nếu muốn có một kết quả tốt thì ta phải tạo ra nhân lành.

 

Khi hiểu được nhân quả thì ta sẽ làm những điều hướng thiện, lợi người, lợi mình trong hoạt động kinh doanh từ đó sẽ giúp ta nắm giữ được chìa khóa mở cửa thành công trong công việc và làm chủ lấy cuộc đời của mình.

 

Người không hiểu nhân quả thì sẽ làm những việc làm sao để có lợi cho bản thân, bất chấp tất cả, khi gieo nhân như vậy thì quả họ gặt được thường là sống trong sự lo âu của cuộc sống vô định, bấp bênh.

 

Nhìn chung trong công việc và cuộc sống khi hiểu được nhân quả sẽ giúp ta định hướng dễ dàng và có một hướng đi, một quan niệm sống vững chắc trước mọi hoàn cảnh khó khăn.

 

Được biết ngoài kinh doanh trà Phật giáo, anh còn mở nhà hàng chay, việc làm này có giúp gì trong định hướng liên quan đến đạo Phật hay không?

 

Tất cả đều là nhân duyên, nếu Trà Phật Giáo đã đem đến cho tôi cơ hội được cúng dường và chăm sóc sức khỏe tới Quý Chư Tôn Đức và Phật tử thông qua các hoạt động phục vụ miễn phí tại các Chùa thì việc kinh doanh nhà hàng ẩm thực chay giúp tôi có cơ hội được trải nghiệm và thực hành sâu hơn giáo lý nhà Phật dành cho người Phật tử tại gia với bổn phận hộ trì chánh Pháp.

 

Tôi đang cụ thể bổn phận đó bằng việc phối hợp cùng Quý Thầy và các Chùa, Tự viện tổ chức định kỳ hàng tuần các chương trình Pháp thoại chuyên đề dành cho tuổi trẻ, doanh nhân hay các buổi Thiền, niệm Phật dành cho người già tại nhà hàng Chay. Tôi muốn chăm sóc sức khỏe cho Quý thầy và Phật tử không chỉ ở thể chất mà còn cả tinh thần. 

“Tùy duyên” trong đạo Phật vào công việc

 

Anh có thể chia sẻ sâu hơn những hoạt động mình đang làm đối với các bạn trẻ tại nhà hàng chay hay không?

 

Chỉ sau 3 tháng nhà hàng chay Hanoi Vegan đi vào hoạt động, đã có 8 chương trình Pháp thoại chuyên đề, 1 khóa tu một ngày và 1 chương trình sinh hoạt CLB Thanh niên Phật tử được tổ chức và diễn ra với hơn 1.000 lượt bạn trẻ đã đến tham dự và học Pháp từ Quý Thầy giảng sư.

 

Mục đích của các chương trình Pháp thoại này hướng đến việc tư vấn, tháo gỡ những vấn đề về tâm lý, đạo đức trong đời sống cũng như tâm, sinh lý cá nhân tạo cơ hội để các bạn trẻ nối vòng tay lớn kết tình thân ái bên nhau. Những tiếng cười, tiếng hát tràn đầy ước vọng thánh thiện của tuổi trẻ vang lên sẽ đưa con người tìm về với giá trị chân, thiện, mỹ của cuộc sống.

 

Có thể nói, các thời Pháp thoại đã thật sự gieo mầm Phật Pháp cho các bạn trẻ, giúp các bạn gần và hiểu đạo Phật hơn, cảm thấy lời Phật dạy thật gần gũi, thân thương, đó cũng là ý nghĩa Hoằng pháp cao cả nhất mà chúng tôi đang mong muốn thực hiện.

 

Người ta nói kinh doanh cần đặt lợi nhuận làm đầu, anh nghĩ sao?

 

Lợi nhuận là thước đo chính xác cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, lấy lợi nhuận làm mục tiêu hàng đầu đó là triết lý của những người làm kinh doanh. Bởi khi doanh nghiệp không tồn tại được thì những sứ mệnh, tầm nhìn hay mục tiêu của doanh nghiệp cũng chẳng có cơ hội mà thực hiện.

 

Tuy nhiên trong quá trình làm giàu của doanh nghiệp không nên vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả, đánh mất chính mình. Lợi nhuận trong kinh doanh có mối liên hệ khá thâm sâu với một điều tối thiểu ở tinh thần Lục Hòa mà Đức Phật đã dạy là "lợi hòa đồng quân", có nghĩa là phải biết cân bằng các lợi ích, khi có lợi thì cùng chia.

 

Định hướng sau này của anh với việc kinh doanh sẽ là gì?

 

Tiếp tục kế thừa và phát triển những dự án mới dựa trên nền tảng những dự án hiện tại. Kế hoạch ngắn hạn trước mắt là tranh thủ sự ủng hộ từ các cổ đông, đối tác,… để thành lập thêm một doanh nghiệp xã hội hoạt động riêng biệt phục vục duy nhất cho việc hộ trì Phật Pháp không vì mục tiêu lợi nhuận với các lĩnh vực: y tế, truyền thông, đào tạo, văn hóa phẩm và du lịch hoạt động song song với đó là doanh nghiệp hiện tại.

 

Một doanh nghiệp làm kinh doanh để mang lại lợi ích cho cổ đông, đối tác, những người lao động đã và đang tin tưởng vào định hướng - chiến lược của tổ chức. Một doanh nghiệp xã hội hoạt động để phụng sự cho đạo Pháp và dân tộc. Đó là hoài bão và cũng là sứ mệnh của cuộc đời tôi.

 

Anh có sợ mình sẽ không thành công không? Điều gì làm anh tin tưởng mình sẽ thành công trong lĩnh vực này?

 

Đương nhiên cái gì cũng có tỷ lệ rủi ro. Nhưng tôi cho rằng tôi sẽ thành công. Còn nếu thất bại có khi cũng lại là thành công nếu biết rút ra cho mình những bài học tốt trong cuộc sống, trong kinh doanh.

 

Tôi rất tâm đắc và thường xuyên ứng dụng tinh thần “Tùy duyên” trong đạo Phật vào công việc. Nghĩ như vậy sẽ thấy mọi việc dù khó khăn đến mấy cũng được đơn giản hơn rất nhiều.

 

Cuộc sống còn ở phía trước cũng không biết trước được điều gì sẽ đến và xảy ra với mình nhưng khi tin vào luật nhân quả, tôi hiểu nếu như việc mình làm đều hướng thiện, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, không tham lam, ích kỷ, hẹp hòi vun vén cho bản thân thì sẽ được Tam bảo gia hộ và xã hội thừa nhận. Bởi Phật Pháp luôn tồn tại những điều vi diệu và rất nhiệm màu.

 

Xin cảm ơn anh!

Theo Báo Doanh nhân & Pháp Luật

 

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin