Chi tiết tin tức

Chư tôn đức Tăng già Phật giáo gieo hạt Từ tâm hài hòa giữa Ấn Độ và Myanmar

22:17:00 - 29/01/2016
(PGNĐ) -  Yangon, Myanmar 29/01/2015 - Chư tôn đức Tăng già Phật giáo gieo hạt Từ tâm hài hòa giữa Ấn Độ và Myanmar, lập tức được liên kết bởi mối quan hệ Văn hóa & Tôn giáo hơn 25 thế kỷ bởi hai Quốc gia Phật giáo.

Cuộc tổng tuyển cử ngày 08/11/2015 tại Myanmar mang ý nghĩa lịch sử, dấu mốc quan trọng trong tiến trình cải cách của Myanmar và quyết định tương lai của Quốc gia Đông Nam Á này. Cuộc bầu cử này được dư luận Quốc tế đánh giá là cuộc tranh cử cởi mở và dân chủ đầu tiên kể từ 25 năm qua, với sự tham gia của nhiều đảng phái.

 Myanmar Phật giáo Quốc đạo tiến tới thành lập Chính phủ mới, chư tôn đức Tăng già Phật giáo Myanmar và Ấn Độ đã đưa ra nhiệm vụ cho quá trình chuyển đổi các quyền hạn của Chính phủ được bầu dân chủ, thông qua con đường Tâm linh.

 Ngài Drukpa Thuksey Rinpoche chia sẻ với phóng viên IANS rằng: “Cơ bản của Tăng sĩ Phật giáo chúng tôi là phụng sự cho hòa bình và hòa hợp Tôn giáo, đoàn kết các dân tộc, tranh thủ sự Tự do Bình đẳng cho nhân loại chúng sinh. Kể từ khi tất cả mọi người muốn sống trong hòa bình, dòng Truyền thừa Drukpa chúng tôi đang cầu nguyện cho hòa bình tại Quốc gia Myanmar, có nguồn gốc Phật giáo hơn 25 thế kỷ.

 Lần này, chúng tôi quyết định hành trình về nền hòa bình tại Myanmar, như chúng ta đã thực hiện nhiều nơi tại Phật quốc Ấn Độ. Chúng tôi đã mang Xá lợi thiêng liêng của đức Phật để công chúng chiêm ngưỡng lễ bái và chúc Phúc Cát tường đến đất nước Myanmar. Trong một tuần qua, khu di tích hơn 25 thế kỷ đã thu hút lượng người rất lớn từ các nơi đến”.

 Hàng chục nghìn người vân tập đến Thánh tích thờ tóc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni hơn 25 thế kỷ, đó là ngôi Đại Già lam Cổ tự Shwedagon (Shwedgon Pagoda) và Bảo tháp 60 tấn vàng (Sáu mươi tấn) để chiêm bái Xá lợi.

 Đại trưởng lão, thiền sư Pa Auk Sayadaw, người có công lớn nhất trong việc khôi phục pháp hành theo truyền thống Thanh Tịnh Đạo của ngài Phật-Âm (Buddhaghosa) cho biết: “Chuyến viếng thăm của chư tôn đức Tăng già Phật giáo Ấn Độ sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ, tình hữu nghị hợp tác song phương giữa hai Quốc gia Phật giáo Ấn Độ-Myanmar”.

 Ông Gautam Mukhopadhaya, Đại sứ Ấn Độ tại Myanmar tham dự buổi cầu nguyện tại ngôi Đại Già lam Cổ tự Shwedagon chia sẻ rằng: : “Đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ, chúng tôi sẽ hết sức mình giúp tăng cường các mối quan hệ, tình hữu nghị giữa Ấn Độ - Myanmar, cùng song phương hợp tác phát triển bền vững.

 Một cơ hội thật hiếm có bởi sự gặp nhau giữa hai truyền thống Phật giáo Kim Cương Thừa và Phật giáo Nguyên Thủy.

 Xá lợi được lưu giữ tại Tu viện Hemis, Tu viện lâu đời nhất của Dòng Drukpa, Ladakh, Ấn Độ rất hiếm cơ hội được ra bên ngoài.

 Myanmar Phật giáo Quốc đạo, người dân sùng kính Phật pháp lâu đời. Sự kiện Ngọc Xá lợi Phật được mang từ Tu viện Hemis, Ấn Độ triển lãm tại Myanmar, cung cấp một nền tảng niềm tin  Phật giáo giữa hai Quốc gia. Điều này sẽ tăng cường các mối quan hệ lịch sử đã có từ thời kỳ thuộc địa”.

 Ngọc Xá lợi Phật được cung nghinh từ Tu viện Hemis, Ấn Độ đến thành phố cổ Mandalay bằng chiếc phi cơ vào hôm thứ Năm, 21/01/2016, sau khi triển lãm khắp nơi trên đất nước Myanmar, và thỉnh Ngọc Xá lợi Phật về Ấn Độ vào ngày 29/01/2016.

Ngài Drukpa Thuksey Rinpoche, người đứng đầu dòng Truyền thừa Drukpa, còn được biết đến dưới tên gọi Truyền thừa Rồng Thiêng. Ngài hiện thời là Jigme Pema Wangchen, sinh ra tại thánh địa Hồ Liên Hoa Tso Pema, nơi từng là Vương quốc Zahor thuộc bang Himachal Pradesh (Ấn Độ). Ngài sinh vào sáng ngày 10/1/1963 (Quý Mão, thuộc cung thứ 16 theo Tạng lịch).

 Ngài Drukpa Thuksey Rinpoche hiện đời là lãnh đạo tối thượng và hóa thân chuyển thế đời thứ XII của sáng lập Truyền thừa Phật giáo Đại thừa – Kim cương thừa Drukpa, Gyalwang Drukpa đời thứ I Drogon Tsangpa Gyare.

 Ngài, Truyền thừa Drukpa hiện vẫn duy trì hệ thống khoảng một nghìn tự viện tại các vùng miền trên dãy Himalaya như Ladakh, Nam Ấn, Tây Bengal, Lahaul, Kinnaur, Nepal, Bhutan, Sikkim,... và còn được hoằng truyền rộng khắp thế giới với sự hiện diện của các Trung tâm tại Châu Á (Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Việt Nam), Châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Monaco, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Ba Lan), Châu Mỹ La tinh (Argentina, Peru, Mexico) và nhiều nhóm thực hành tại Bắc Mỹ. Ngài đồng thời khởi xướng nhiều dự án, sách tấn và truyền cảm hứng thực hành thiện hạnh đến đông đảo đại chúng.

 Ngài sáng lập phong trào từ thiện quốc tế Live to Love, đến nay đã được mở rộng trên phạm vi 16 quốc gia, tập trung vào những dự án thiết thực như bảo vệ môi trường, cứu trợ nhân đạo, giáo dục, hỗ trợ y tế, và bảo tồn di sản.

 Các nỗ lực và đóng góp trên phương diện thiện hạnh xã hội của Ngài đã được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế vinh danh qua các giải thưởng tôn quý như cúp “Anh hùng xanh”, giải “Thành tựu trọn đời” của Chính phủ Ấn Độ. Ngài cũng được Thái tử Charles của Vương quốc Anh và Ban tổ chức Giải thưởng Trái đất thỉnh mời tham gia Ủy ban Giám khảo của giải thưởng cao quý này.

Tháng 9 năm 2010, Ngài Drukpa Thuksey Rinpoche được Liên Hiệp Quốc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ”, tôn vinh những tổ chức và cá nhân đã có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp Phát triển Thiên niên kỷ trên phạm vi toàn cầu. Tháng 09 năm 2013, Liên Hiệp Quốc tiếp tục vinh danh Ngài là “ Bảo Hộ của vùng Himalaya” cho những đóng góp giúp bảo tồ môi trường.

Vân Tuyền (Nguồn: Thehansindia)

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin