Chi tiết tin tức Chuẩn bị Khai mạc Ngày lễ Vesak LHQ tại Sri Lanka 21:18:00 - 06/05/2017
(PGNĐ) - Năm 2017 là năm đầu tiên Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka, sự kiện được diễn ra tại thủ đô Colombo, từ ngày 12 đến 14/05/2017 (17/04 - 19/04/Đinh Dậu), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.
Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi và nữ Tổng thống Nepal, Bidya Devi Bhandari sẽ đến tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2561.
Cư sĩ Wijeyadasa Rajapakhse, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Phật giáo nói rằng: “Chúng tôi vô cùng hân hạnh được sự hưởng ứng đồng thuận của hai nhà lãnh đạo quan trọng nhất của ngày Đại lễ Vesak LHQ. Trong số 85 quốc gia, 72 đại diện các nước đã hoan hỷ tham gia trong sự kiện này”.
Ông cũng nói thêm rằng: “Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi sẽ dự lễ Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ, trong lễ bế mạc sẽ có sự tham dự của nữ Tổng thống Nepal, Bidya Devi Bhandari. Đã có 13 sự kiện như vậy và đây là lần đầu tiên Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ. Đại lễ này đã được tổ chức 11 lần ở Vương quốc Phật giáo Thái Lan và hai lần tổ chức tại Việt Nam”.
Ủy ban tổ chức Lễ Vesak LHQ đã xem xét yêu cầu và đề xuất của Chính phủ Sri Lanka trước khi tạo cơ hội cho quốc gia Phật giáo này.
Cư sĩ Wijeyadasa Rajapakhse: “Tất cả thỏa thuận đã được hoàn tất, chúng tôi đã sẵn sàng để tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2561. Song song với Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, sẽ có một khu Diyawanna Vesak vào ngày 12/05/2017 và một buổi Hội thảo vào ngày 13/05/2017. Cũng sẽ có một sự kiện văn hóa với sự tham gia của 3-4 quốc gia bao gồm Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan”.
Các kênh truyền thông Phật giáo sẽ kỷ niệm 10 năm và họ sẽ đánh dấu kỷ niệm với các chương trình đặc biệt. Ngày 14/05/2017 tại thành phố Kandy cũng sẽ có một buổi trưng bày đặc biệt, tổ chức cho các quan chức ngoại quốc.
“Đây là lần đầu tiên một lễ hội lớn được tổ chức tại Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka. Các hoạt động truyền thông của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đang được tiến hành, chúng tôi kỳ vọng sự kiện quốc tế này sẽ là một thành công lớn”.
Có kế hoạch thiết lập một vương quốc Shakya ở Kahapola Piliyandala, trước ngày Vesak trăng tròn, với tất cả các địa điểm có tầm quan trọng tôn giáo. Hai địa điểm đầu tiên, cụ thể là cung điện Suddhodana và khu vườn Lumbini sẽ được xây dựng và khai trương vào ngày 11/05/2017. Các cơ sở tự viện sẽ được cung cấp tiện nghi đầy đủ cho 10.000 người hành thiền. Cũng sẽ có các cơ sở Thư viện điện tử và một mạng lưới truyền thông, trong số các hoạt động tôn giáo khác để đánh dấu ngày Vesak Poya. Ngoài Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, sẽ có một lễ hội Vesak của quốc gia tại Tu viện Vattana Raja Maha Viharaya ở Kegalle vào ngày 09/05/2017.
Các kế hoạch đang được tiến hành để phát triển 100 ngôi tự viện Phật giáo. Hơn 500 thanh thiếu niên phật tử xuất gia thụ giới để đánh dấu Kỷ niệm Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2561. Ngày Vesak Poya được công nhận là một kỳ nghỉ do một đề xuất của GS.TS GP Malalasekera (1900-1973) tại Diễn đàn Phật giáo thế giới WBF. Thành viên thứ 193 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 1999 đã tuyên bố một “Ngày kỷ niệm quốc tế đối với Vesak”.
GS.TS GP Malalasekera là thành lập đầu tiên của Hội Liên hữu Phật giáo thế giới (World Fellowship of Buddhits) tại Colombo, Sri Lanka vào năm 1950 và giữ chức Chủ tịch tổ chức này từ đó đến năm 1958.
Năm 1999, cố Bộ Trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Lakshman Kadirgamar lại khởi động chương trình một lần nữa và sự kiện nêu trên đã được thông qua vào năm 2001. Đây là cơ hội đầu tiên chúng tôi nhận được để tổ chức Ngày Vesak của LHQ ở Sri Lanka.
Vân Tuyền (Nguồn: Sunday Observer)
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
|
Tin nhiều người đọc Danh bạ website Phật giáo Sự kiện - Hội thảo
Đăng ký bản tin |