Chi tiết tin tức

Hoa Kỳ: Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell trưng bày nghệ thuật Phật giáo

20:54:00 - 10/04/2018
(PGNĐ) -  Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell tọa lạc tại Fort Worth, Texas, Hoa Kỳ đang tổ chức một cuộc triển lãm rộng rãi với hàng trăm đồ vật và tác phẩm từ bộ sưu tập riêng của Sam và Myrna Myers. Triển lãm với tựa đề: From the Lands of Asia: Bộ sưu tập Sam và Myrna Myers đã làm nổi bật niềm đam mê nghệ thuật châu Á và giới thiệu bộ sưu tập đầy ấn tượng các đồ vật từ Trung Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Tây Tạng và Việt Nam.

 

 

Bồ tát Quán Thế Âm, triều đại nhà Tống, thế kỷ 12 (1125). Ảnh: Dallas Observe

 

450 mặt hàng, được trưng bày trong 4 phòng trưng bày khác nhau, có tiêu đề trang phục và hải quan, một đại dương đồ sứ, một nghìn năm của Phật giáo và phép thuật của ngọc bích, bao gồm nghệ thuật Phật giáo, đồ gốm, ngà voi, ngọc bích và các loại đá quý khác, hàng dệt và truyền thống trang phục. Các tác phẩm được chọn từ bộ sưu tập của Sam và Myrna Myers và người vợ quá cố, Myrna, một cặp vợ chồng người Mỹ đã sưu tập được hơn 5.000 tác phẩm nghệ thuật trong khi sống và đi du lịch ở châu Âu và châu Á trong 5 thập kỷ. Cuộc hành trình của họ với tư cách là những nhà sưu tập bắt đầu với 4 đầu đất nung Hy Lạp, được trưng bày như những phần mở đầu của cuộc triển lãm.

 

Nữ học giả Jennifer Price, nhà bảo trợ nghệ thuật châu Á tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell cho biết: “Về số lượng các vật thể trong chương trình, đây là triển lãm lớn nhất từng được Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell trình bày”. (Star-telegram.com)

 

Tiến sĩ Eri Lee, Giám đốc thứ tư của Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell đã miêu tả triển lãm này là “Một bức tranh dệt phong phú, phức tạp và huyền diệu - lịch sử toàn cảnh văn hóa châu Á từ thời cổ đại đến hiện đại”. (Dallas Observer)

Trang phục của Charlie Chaplin (Vua hề Sác-lô), một diễn viên, đạo diễn phim hài người Anh trở nên nổi tiếng trong kỷ nguyên phim câm. (thế kỷ 19-20), Uzbekistan. Từ star-telegram.com

 

Bộ sưu tập, trang phục hải quan đầu tiên, bao gồm một bộ sưu tập đầy đủ các bộ y phục và Kimono với phong cách ấn tượng. Nó là áo choàng đầu tiên của một vị lãnh đạo một vị lãnh đạo người Uzbek (một dân tộc Turk cư trú tại Trung Á), một trong những vật dụng ưa thích của Myers trong triển lãnh. Nữ học giả Jennifer Price, nhà bảo trợ nghệ thuật Châu Á tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell nói: “Không khác gì ngày hôm nay, những gì bạn mặc mang phản ánh mình là ai, tình trạng của bạn, sự giàu có và hương vị của bạn”. Đó là luôn trường hợp ở châu Á. (Dallas Observer)

 

Nữ học giả Jennifer Price nói thêm: “Giống như hàng dệt, đồ sứ cũng là biểu tượng thương mại, thương mại và ngoại giao”. (Dallas Observer)

 

Phòng trưng bày triển lãm thứ 2, “An Ocean of Porcelain”, trưng bày rất nhiều loại đồ sứ màu xanh và trắng được sản xuất tại Trung Quốc từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15.

 

Phòng trưng bày triển lãm thứ 3, “A Thousand Years of Buddhism”, trưng bày các đồ vật từ Trung Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nó ghi lại cuộc hành trình của Phật giáo từ Bắc Ấn Độ đến Trung Quốc, Tây Tạng, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các đối tượng ở đây cho thấy tất cả những địa phương và nền văn hóa khác nhau đã tiếp nhận ánh sáng từ bi trí tuệ của Phật giáo, tạo ra nghệ thuật  Phật giáo của họ,  từ hàng dệt, tượng, tranh thangka và mạn đà la, kết hợp các họa tiết tôn giáo với thẩm mỹ địa phương và các vật liệu thủ công. 

 

Nhà sưu tập Myrna Myers nói: “Chúng tôi nhìn những mảnh này một cách khác nhau, bởi vì chúng tôi nhìn những bộ phận này một cách khác nhau, chúng tôi sống với rất nhiều thứ này. Khi bạn nhìn thấy một mảnh như Bồ tát Quán Thế Âm (một điêu khắc gỗ sơn) thực sự xuất hiện với ánh sáng thích hợp để bạn thực sự có thể nhìn thấy nó, nó thực sự là hơi thở là sự ẩm thực thường nhật”. (Star-telegram.com)

Hai nhà sưu tập Sam và Myrna Myers Sam ở thành phố New York năm 2003. Ảnh: star-telegram.com

 

Phòng trưng bày triển lãm thứ 4, có tiêu đề “The Magic of Jade”, bao gồm một loạt các loại ngọc bích Trung Quốc từ những gì quý giá được mô tả là “Bộ sưu tập ngọc bích Trung Quốc nhất trong tay tư nhân” (Star-telegram.com). Mô tả các món hàng trưng bày, Giá đề cập, “Đối với người Trung Quốc, ngọc bích là vật chất quý nhất, quý giá hơn vàng bạc. Rất nhiều người nghĩ rằng ngọc bích chỉ là màu xanh lá cây, nhưng trên thực tế nó không phải như vậy”. (Dallas Observer)

 

Thực sự là nhà triển lãm các mặt hàng khắc từ ngọc bích xanh, màu xanh lá cây, nâu và vàng. Ngọc thạch (Jade) được so sánh vàng có thời giá nhưng Ngọc lại vô giá. Không chỉ là một món đồ trang sức đeo tay mà còn được xem như một chiếc vòng hộ mệnh giúp mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người đeo. Thậm chí những mảnh nhỏ nhất cũng được sử dụng để làm các dụng cụ và đồ vật nghi lễ, huy hiệu hoàng gia, đồ trang trí, tác phẩm điêu khắc và trang phục tang lễ.

 

Triển lãm, sẽ kéo dài thời gian từ ngày 04/03 đến ngày 19/08/2018, kết hợp các câu chuyện về nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa châu Á, với câu chuyện về nhà sưu tập Myers và sự tăng trưởng của họ như những nhà sưu tập. Đây là cuộc triển lãm lớn nhất được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell, do số lượng tuyệt vời của các mặt hàng trưng bày.

 

Vân Tuyền (Nguồn: Dallas Observe)

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin