Chi tiết tin tức

Khánh thành trung tâm Thiền đầu tiên ở Ireland

21:17:00 - 14/09/2022
(PGNĐ) -  Vừa qua, trung tâm Thiền Phật giáo đầu tiên chính thức được khánh thành tại Dublin, thủ đô của Ireland.

Chư Tăng thực hiện các nghi lễ Phật giáo

 

Thầy Myōzan Kōdō Kilroy, một tu sĩ Phật giáo thuộc truyền thống Nishijima Roshi, là giáo thọ hướng dẫn chính tại đây. Sau rất nhiều lần di dời từ nơi này sang nơi khác, các Phật tử Thiền tông ở Dublin hy vọng rằng trung tâm mới này sẽ là ngôi nhà ổn định cho họ trở về để học tập và thực hành thiền.

“Chúng tôi đã phải di chuyển nhiều lần vì thị trường bất động sản đã đẩy chúng tôi đi từ địa điểm này để đến địa điểm khác. Cuối cùng, chúng tôi cũng tìm được nơi này để thuê, vì vậy, chúng tôi sẽ ở đây và hy vọng có thể sinh hoạt trong một thời gian dài”, Thầy Kilroy cho biết.

Thầy Kilroy là người sáng lập và lãnh đạo Tăng đoàn theo Thiền tông ở Ireland. Vào năm 2016, thầy đã thành công trong việc tổ chức lễ kỷ niệm Di sản Pháp bảo của mình tại hội nghị của Hiệp hội Phật giáo Thiền phái Tào Động ở Maple Lake, Minnesota. Ngoài ra, thầy cũng là chủ tịch sáng lập của tổ chức Liên minh Phật giáo Ireland và thành viên đại diện cho Phật giáo trong Diễn đàn Liên tôn ở thành phố Dublin.

Thầy Hōdo Gomoku, trụ trì của Trung tâm Thiền phái Dublin, cho biết công việc của mình là đảm bảo mọi thứ được diễn ra suôn sẻ. Về sự tu tập của mình, thầy khẳng định: “Dĩ nhiên, chúng tôi xen kẽ việc tu tập và làm việc suốt cả ngày, nhưng với nền tảng thực hành như vậy thì việc quay trở về với khoảnh khắc hiện tại sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tu tập là quay trở về với hiện tại, với những gì đang diễn ra ngay lúc này”.

Ngoài trung tâm Thiền tông ở Dublin, còn có một số cơ sở Phật giáo và chùa chiền, tịnh xá khác của các truyền thống Phật giáo khác nhau, từ Theravada đến Phật giáo Tây Tạng. Hầu hết các truyền thống Phật giáo đều có các cơ sở và hành giả rải rác trên khắp đất nước Ireland. Riêng Trung tâm Thiền tông Dublin thu hút nhiều tín đồ từ các quận Mayo, Donegal và Kildare.

Trung tâm này mở ra đã đáp ứng được nguyện vọng của rất nhiều Phật tử trong vùng. Koryū Shinsō, người đã thực hành Phật giáo trong nhiều thập kỷ, kể lại những khó khăn của mình trong việc tìm một vị thầy hướng dẫn ở Ireland trong quá khứ. Trong một thời gian dài, ông chỉ được gặp các vị thầy khi họ ghé qua đất nước của ông. Sau đó nhiều năm, cộng đồng Thiền tông mới dần dần được hình thành cùng với một vị thầy thường trú tại đất nước này.

“Đó là một lợi thế rất lớn đối với tôi, vì thật sự bất lợi nếu như các vị thầy hướng dẫn không phải là người Ireland và không có mặt thường xuyên ở đất nước này. Tôi rất vui khi nghe nói có các vị thầy và một trung tâm được thành lập tại đây”, Koryū Shinsō chia sẻ. 

Thầy Myōzan Kōdō cho biết Phật giáo là một truyền thống tâm linh không tập trung vào thần thánh. “Đó không phải là sự hiểu biết về tri thức thông thường, mà là sự thực hành; tôi hy vọng rằng trong thời đại hỗn loạn và đầy âu lo như hiện nay, Trung tâm Thiền Dublin có thể là một nơi tĩnh lặng và thiêng liêng dành cho tất cả người dân ở Ireland”. 

 

Thiện Quang tổng hợp

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin