Chi tiết tin tức

Trung Quốc: Nhân kỷ niệm ngày Phật Thành đạo, Linh Ẩn Tự tổ chức Từ thiện ba trăm nghìn hộp cháo Lạp Bát

08:07:00 - 28/01/2015
(PGNĐ) -  Hôm thứ ba, Ngày 20 tháng 1 năm 2015 (01/12/Giáp Ngọ) Cổ sát Linh Ẩn Tự, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc tổ chức Từ thiện ba trăm nghìn hộp cháo Lạp Bát. Quý Phật tử mặc đồ trắng, mũ trắng cùng chư Tăng Bổn Tự hoàn thiện việc múc cháo Lạp Bát vào các hộp, đậy nắp lại.

Nữ Cư sĩ Phật tử mặc quần áo màu trắng, đội mũ trắng bưng khay sắp xếp cháo vào các kệ tủ. Cô nói rằng: “Hôm nay là ngày mồng 01 tháng 12 năm Giáp Ngọ, Cô dâng các bát Cháo Lạp Bát cúng chư Phật Bồ tát, thứ đến dâng cúng Thiên Vương điện. . .

Trầm Cư sĩ cả hai tay cung kính bưng từng bát Cháo Lạp Bát lên các điện Thiên Vương, Vi Đà Thiên Hộ pháp Bồ tát, Đại Hùng Bảo điện, Quan Âm điện, Tế Công điện . . . Linh Ẩn Tự mỗi bàn thờ đều dâng Cháo Lạp Bát, đảnh lễ cúng dường xong đem phân phát cho các Nhà Dưỡng lão, trại trẻ Mồ côi.

Cháo Lạp Bát Linh Ẩn Tự, đa số Phật tử và người dân Hàng Châu ưa thích, trong đó có các tài liệu chế biến đặc biệt không thể tách rời.

Pháp sư Thánh Mẫn, phụ trách Trai đường Linh Ẩn Tự giới thiệu ý nghĩa Cháo Lạp Bát như sau: “Ngày nay món Cháo Bát Bảo chúng ta thường ăn được bắt nguồn từ “Cháo Lạp Bát”. Theo truyền thuyết, đức phật Thích Ca Mâu Ni xuất gia tu hành, đó đây khắp bốn phương tham vấn học đạo. Một hôm, vì đói và mệt đức Phật Thích Ca bị ngất xỉu trên đường, được một cô gái nhà nông phát hiện, cô bèn chạy về nhà tìm một ít đồ ăn.

Nhưng nhà cô rất nghèo, cơm chẳng đủ ăn, áo không đủ mặc. Nguồn lương thực do gia đình tự trồng cấy cũng đã ăn gần hết, trong nhà chỉ còn lại một ít các loại hạt ngũ cốc. Cô gái xưa nay vốn hay giúp đỡ mọi người, cô bèn gom một chút lương thực còn sót lại cùng với những loại ngũ cốc do gia đình cô trồng được đem nấu thành một bát cháo mang đến cho đức Phật ăn. Sau khi ăn xong bát cháo thơm ngon, đức Phật nhanh chóng tỉnh lại, Ngài đến con sông gần đó tắm rửa rồi ngồi lại tĩnh tâm dưới gốc cây Bồ đề, cuối cùng vào ngày mùng 8 tháng Chạp âm lịch năm ấy đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thành đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác (quả Phật).

Từ đó vào ngày mùng 8 tháng Chạp hàng năm, các tăng ni Phật tử đều dâng cháo cúng Phật. Bởi vậy, “Cháo Lạp Bát” còn được gọi là “Cháo nhà Phật”. Mỗi năm cứ đến ngày này, chư Tăng, Ni, Phật tử trong các Tự viện Phật giáo đều dùng các thực phẩm chay nấu thành cháo, dâng lên đức Phật, sau khi cúng Phật đem chia cho những người nghèo ăn. Sau này, “cháo Lạp Bát” được lưu truyền rộng rãi, trở thành một tập tục đẹp trong dân gian. “Cháo Lạp Bát” cũng trở thành một món ăn mang đậm những nét đẹp dân gian, có ý nghĩa mang lại một năm được mùa, thu hoạch thành công trong năm cũ cũng như đem lại sự cát tường như ý, mưa thuận gió hòa cho năm mới”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin