Chi tiết tin tức Vesak tôn vinh đóng góp của Phật giáo cho sự phát triển của nhân loại 22:13:00 - 30/05/2018
(PGNĐ) - Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Bhutan tại Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 15 PL.2562 tại Thái Lan.
“Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” - Bhutan, là một đất nước theo Phật giáo Kim Cương thừa.
Ngày 25/05/2018, mừng Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 15, Cư sĩ Lyonchhen Dasho Tshering Tobgay, Thủ tướng Chính phủ Bhutan, đã phát biểu tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU), Wang Noi, Ayutthaya, Thái Lan.
Thủ tướng Bhutan đã phát biểu chủ đề “Những đóng góp của Phật giáo cho sự phát triển của nhân loại”, theo đó, “Phật giáo có ảnh hưởng lớn tới việc quản trị và lãnh đạo ở quốc gia Bhutan. Hai thể chế này khi được thông qua có ảnh hưởng đến sự phát triển của nhân loại”.
Thủ tướng Bhutan cho rằng, giá trị Phật giáo đối với môi trường và chúng sinh đã định hình bằng việc nhấn mạnh Chỉ số GNP - “Tổng hạnh phúc quốc dân" về tính toàn vẹn sinh thái ở Bhutan: “Trong trường hợp của Bhutan, Phật giáo đã góp phần tạo nên thái độ của công dân đối với môi trường và động vật. Bhutan là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, nhưng lại thực hiện một trong những cam kết quan trọng nhất thế giới về việc bảo tồn. Bhutan là một điểm nóng sinh học”.
Trong tất cả giáo lý của đức Phật, Thủ tướng Bhutan nhấn mạnh tới giáo lý về đạo đức có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của nhân loại.
Trích dẫn một cuộc khảo sát quốc gia về thời gian sử dụng trong năm 2015, ông cho biết người dân ở Bhutan dành trung bình 36 phút mỗi ngày cho việc tu tập, trì chân ngôn mật chú, cầu nguyện và thiền định. Con số này tăng lên 2 giờ 30 phút mỗi ngày với những người trên 60 tuổi. “Mọi người thường dành thêm nhiều thời gian cho các hoạt động tâm linh như tu tập, hành trì chân ngôn mật chú khi họ trưởng thành”.
Vân Tuyền (Nguồn: Kuensel Online)
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
|
Tin nhiều người đọc Danh bạ website Phật giáo Sự kiện - Hội thảo
Đăng ký bản tin |