Chi tiết tin tức

NS.Thích Đàm Lan bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ

16:47:00 - 03/09/2016
(PGNĐ) -  Chiều 31-8, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội đồng khoa học của trường đã tổ chức buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Phan Thị Lan (NS.Thích Đàm Lan) - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Từ thiện GHPGVN TP.Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN Q.Long Biên, chuyên ngành Tôn giáo học - mã số 62229001, với đề tài: Đạo đức Phật giáo đối với văn hóa đạo đức người dân Q.Long Biên (Hà Nội).

 

ns Dam Lan 2.jpg
NS.Thích nữ Đàm Lan thuyết trình tại buổi bảo vệ

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng I TƯGH cùng chư tôn đức Tăng Ni trong sơn môn tổ đình Bồ Đề và đại diện Phật tử đã về tham dự buổi bảo vệ luận án.
 
Bà Hà Thị Duyên - đại diện Ban Tôn giáo - T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Vũ Ngọc Triều, Phó phòng An ninh Phật giáo - Cục An ninh xã hội (Bộ Công an).
 
Hội đồng khoa học gồm GS.TS Hoàng Chí Bảo (Hội đồng lý luận T.Ư) làm Chủ tịch Hội đồng; 3 vị làm phản biện là PGS.TS Đặng Hữu Toàn (Viện Triết học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam); PGS.TS Nguyễn Hồng Dương (Viện Nghiên cứu Tôn giáo); PGS.TS Nguyễn Phú Lợi (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh); PGS.TS Trần Thị Kim Oanh (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) làm thư ký; 2 ủy viên hội đồng là PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà (Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam); PGS.TS Đỗ Thị Hòa Hới (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội); GS.TS.NGND Nguyễn Hữu Vui là người hướng dẫn.
 
Qua thời gian hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng khoa học đưa ra những kết quả đánh giá khá cao về đề tài mà nghiên cứu sinh Phan Thị Lan đã nghiên cứu và trình bày. 

Theo đó, Hội đồng đều cùng chung một nhận định cho rằng nghiên cứu sinh đã biết kết hợp nhuần nhuyễn và sâu sắc giữa lý luận và thực tiễn. Bản tóm tắt của luận án phản ánh trung thực chính văn của luận án. Đề tài luận án có ý nghĩa lý luận và thực tiễn phù hợp với chuyên ngành Tôn giáo học - mã số 62229001, không trùng lặp với các luận văn luận án các công trình khoa học đã bảo vệ trong những năm gần đây. Kết cấu luận án cơ bản là hợp lý; cơ sở lý luận, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu đảm bảo tính khoa học, văn phong luận án mạch lạc, trình bày đúng quy định của luận án.

Kết quả chính của luận án bao gồm: luận án đã tổng hợp được một lượng tài liệu có liên quan đến đề tài khá phong phú, phần lý thuyết được triển khai rõ ràng, do vậy phần tổng quan đã bám sát nội dung của luận án. Luận án đã khái quát được những nội dung cơ bản của đạo đức Phật giáo và văn hóa đạo đức người dân quận Long Biên - Hà Nội, đây là cơ sở để luận án triển khai nội dung ở các chương tiếp theo.

Luận án cũng đã phân tích vai trò đạo Đức Phật giáo đối với văn hóa đạo đức của người dân quận Long Biên - Hà Nội thể hiện qua hai góc độ: hành vi đạo đức của giới tu sĩ Phật giáo và hành vi đạo đức của tín đồ Phật tử tại gia. Luận án đã chỉ ra xu hướng vận động của đạo đức Phật giáo đối với xã hội Việt Nam trong những năm tới và đưa ra được những giải pháp kiến nghị nhằm phát huy những giá trị đạo đức Phật giáo trong thời gian tới đối với người dân.

 
Qua đó, Hội đồng đã nhất trí đánh giá bản luận án đạt kết quả xuất sắc với 7/7 phiếu.
 
ns Dam Lan 3.jpg
 Ni sư Đàm Lan nhận được nhiều lời chúc mừng từ chư tôn đức

Chùa Bằng

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin