Chi tiết tin tức

Rộn ràng không khí rước Phật đản sinh tại Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai

17:16:00 - 17/05/2016
(PGNĐ) -  Mùa lễ hội mừng Phật đản sinh PL2560 lại về trên khắp con phố cổ của thủ đô Hà Nội. Tất cả những ai đi qua con phố hàng Than nơi chùa Hòe Nhai tọa lạc đều nhận thấy không khí tưng bừng, rộn ràng từ nhiều ngày nay.

Theo đó, Khắp các con phố nẻo đường quanh phường Nguyễn Trung Trực cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ dưới ánh nắng đầu mùa thật làm người đi đường thấy rộn ràng háo hức. Kiệu hoa, vườn Lâm Tỳ Ni, xe hoa, đèn… đã được các quý Thầy cùng Phật tử, thanh niên trang trí thật đẹp và lộng lẫy. 

Lễ hội rước Phật chùa Hòe Nhai đã trở thành một lễ hội truyền thống từ nhiều năm nay, được quý Thầy tổ chức thành “Tuần lễ kính mừng Phật đản sinh”. Và buổi lễ rước Phật đản sinh vào tối ngày 8.4 năm Bính Thân để mở đầu cho một tuần lễ kỉ niệm ngày Đức Từ Phụ muôn vàn kính yêu của chúng ra thị hiện tại cõi Ta bà, với lòng từ bi vô lượng, cứu độ chúng sinh thoát vòng khổ đau. Sáng ngày 9.4 Bính Thân là lễ hội kỉ niệm với nghi thức tắm tôn tượng Đức Bản Sư sẽ diễn ra tại khuôn viên nhà chùa sau nghi thức tụng kinh. Kết thúc tuần lễ mừng Phật đản sinh, Đạo tràng bản tự sẽ cùng vân tập về chùa tụng kinh Dược Sư và tổ chức hoạt động phóng sinh dưới sự chứng minh của quý thầy tại bến Bạc sông Hồng.

Ngay từ đầu giờ chiều, các đoàn rước cờ, phướn, hoa, kiệu, bát bửu, xe hoa, đội cổ động đã hân hoan về chùa cùng hàng ngàn Phật tử tay cầm cờ hoa đứng trang nghiêm cùng các quí thầy làm lễ dâng hương trước Tam Bảo. Sau ba hồi chuông trống bát nhã, Thượng tọa Thích Chính Tín – Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình đã tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN.

Tiếp đó, Đại đức Thích Tâm Hoan – Phó trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình đã đọc diễn văn Phật Đản của Hòa thượng chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, lễ rước Phật chính thức bắt đầu trong tiếng niệm Phật ngân vang của toàn thể hội chúng.

Ba sự kiện quan trọng của lễ Vesak đó là “Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết bàn” đã được tái hiện trong buổi lễ rước. Đi đầu là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các quí thầy và chính quyền địa phương. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen, các thanh thiếu niên con em Phật tử trong chùa và hàng xe hoa rước Phật thật lỗng lẫy. Đặc biệt là đoàn Phật tử dài hơn 1000 người đi theo trong tiếng niệm Đức Bản Sư âm vang đất trời. Đoàn đi đến đâu đều được người dân hân hoan đón chào.

Buổi lễ rước Phật thật đẹp, ấn tượng và trang nghiêm. Chính điều đó đã khẳng định rằng Phật giáo đã – đang và sẽ chảy mãi trong dòng máu của dân tộc Việt từ ngàn xưa cho đến mai sau.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chùa Bằng

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin