Chi tiết tin tức

Thái Nguyên: Bế mạc triển lãm chiêm bái Phật Ngọc hòa bình tại chùa Phù Liễn

08:09:00 - 21/08/2016
(PGNĐ) -  Tối ngày 20/08/2016 DL(tức ngày 18/07 ÂL), tại chùa Phù Liễn, phường Hoàng Văn Thụ,thành phố Thái Nguyên đã diễn ra Lễ bế mạc triển lãm chiêm bái tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới trong không khí trang nghiêm,thành kính và linh thiêng.

 

 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: TT Thích Nguyên Thành UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Đ Đ Thích Tâm Chính, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; cùng chư Tôn đức Tăng ni Hạ trường chùa Phú Liễn đồng tham dự.

 

 

Phía quan khách Chính quyền có các ông, bà đại diện cho Đảng Chính quyền các cấp cũng như Công an và các phòng ban, ngành, đoàn thể cũng đến tham dự đông đủ; đặc biệt có hàng trăm Phật tử, thanh thiếu niên Phật tử tham dự buổi lễ trong tiết trời mưa gió.

 

 

Sự kiện Phật Ngọc hoà bình thế giới được tôn trí tại chùa Phù Liễn trong thời gian qua vừa là một sự kiện văn hoá, vừa là niềm vinh dự và còn là cơ duyên hiếm có của phường Hoàng Văn Thụ nói riêng cũng như của thành phố Thái Nguyên  nói chung. Sau 10 ngày Phật Ngọc tôn trí tại đây đã đem đến cho người dân phật tử một năng lượng mới, một niềm tin và đem đến cho đồng bào phật tử cùng nhân dân trong toàn thành phố một sự lạc quan vào đời sống, do được cơ hội tận mắt nhìn thấy, chiêm ngưỡng và đảnh lễ tượng Phật Ngọc và tham gia vào các chương trình tu học tâm linh, hoạt động nhân đạo từ thiện, được lắng nghe những lời thuyết giảng của Chư tôn đức. Việc triển lãm tượng Phật Ngọc Hoà Bình Thế Giới đã tạo cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ, có dịp thấy rõ hơn về giá trị của hòa bình, để cầu nguyện Phật Ngọc và Xá lợi Phật sẽ đem lại hòa bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình và bè bạn, bình an trong công sở, và sự thanh thản trong tâm hồn. 

 

 

Đến giờ, Ban tổ chức đã cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm và chính thức diễn ra buổi lễ bế mạc chương trình Chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới tại chùa Phù Liễn. Sau gần 1 tháng chuẩn bị với 10 ngày đêm tổ chức đại lễ chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới từ ngày  9/7 ÂL đến ngày 18/7 (âm lịch), tức từ ngày 11/8 đến 20/8/2016 (dương lịch), Ban tổ chức đã đón hàng nghìn tín đồ Phật tử , nhân dân từ khắp các tỉnh thành trên cả nước về tham quan, lễ lạy và chiêm bái tôn tượng của đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngoài việc chiêm bái tôn tượng của Ngài, các Phật tử còn được tham gia các pháp hội Dược Sư, Đại Bi cầu Quốc thái dân an.
Và đến giờ phút này, BTC có thể khẳng định rằng: Lễ Nghinh đón Phật Ngọc hoà bình thế giới đến với chùa Phù Liễn và thành phố Thái Nguyên đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc. Những ngày tháng chuẩn bị vừa qua, tuy có bận rộn nhưng dường như có cảm giác rằng sự hiện diện của Phật Ngọc đã mang lại và gắn kết hơn nữa tình đoàn kết hòa bình của các tầng lớp nhân dân thành phố Thái Nguyên để có thể  có được một lễ hội Phật Ngọc cảm động và trang nghiêm." Tuy nhiên, đến ngày cũng phải cung tiễn Phật Ngọc lên đường, tiếp tục cuộc hành trình đem lại hòa bình cho nhân loại. Đây là thời khắc mà các Phật tử, nhân dân của thành phố Thái Nguyên không hề mong đợi. Mặc dù thời gian triển lãm Phật Ngọc tại chùa Phù Liễn sắp kết thúc, nhưng trong lòng mỗi người con Phật của thành phố vì hòa bình mong muốn cho thời gian ngừng trôi để còn có thêm nhiều cơ hội chiêm bái và đảnh lễ tôn tượng của đưc giáo chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. “ Dẫu biết Phật ở trong tâm của mỗi người không phải chỉ là hình tướng bên ngoài, nhưng với người phàm chúng con, nếu không có Phật ngoài gợi thức Phật tâm thì chúng con sẽ mãi mãi trôi lăn trong vô minh đau khổ. Cho nên, được gần Thánh tượng của Ngài như con thơ gần mẹ, đối với chúng con là một điều rất thiêng liêng. Dẫu vậy, tất cả giờ này chỉ còn là mơ ước…”.
Song song với đó, BTC còn tổ chức Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân hoan hỷ vào thời điểm cùng ngày.

 

 

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni, quý quan khách chính quyền đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh, thắp đèn hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc trong không khí linh thiêng, thành kính và xen lẫn vào đó là sự tiếc nuối vì ngày mai đây Phật tử, nhân dân của thành phố sẽ không còn được nhìn thấy tôn tượng của bậc đại giác ngộ đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tại chùa Phù Liễn nữa.

 

 

 

Sau cùng của buổi lễ là giây phút mà nhiều người dân phật tử mong chờ nhất: truyền đăng cầu bình an. Lễ hội hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Mục đích là cầu nguyện cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc ấm no. Các ngọn lửa từ đèn hoa đăng sẽ được truyền nhau thắp sáng để giá trị tinh thần mãi bất diệt và trường tồn trong lòng người dân. Ánh sánh của đèn hoa đăng đã xoá tan đi màn đêm, như một lời khẳng định chắc nịch về ánh hào quang mà Đức Phật đã mang lại cũng như chính là ngọn lửa luôn cháy sáng mãi mãi trong lòng những người con yêu hoà bình. Đó là ngọn lửa nhiệt huyết, là khát khao cháy bỏng của tuổi trẻ, là lòng nhiệt thành của người dân nơi đây. Các thế hệ trẻ sẽ tiếp tục việc duy trì ngọn lửa thiêng liêng ấy, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước. Đèn hoa đăng được truyền tay nhau, mang bao cảm xúc, bao ý nguyện, truyền cho nhau ngọn lửa bất diệt ước mong về 1 cuộc sống hạnh phúc, yên bình.Nó khiến cho tâm tư nhẹ nhõm, an lành đến lạ. Một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn lao, vừa mang giá trị truyền thống lại thấm đậm giá trị tâm linh. Đêm bế mạc chiêm bái Phật ngọc như thêm nhiều ý nghĩa hơn khi xuất hiện những hình ảnh đẹp đẽ ấy. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xoá hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một đất nước tươi đẹp và phồn vinh, hướng đến một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, 1 thế giới sẽ chỉ có hoà bình. Đó là lời tri ân, lời khẳng định, lời cầu nguyện cho thế giới hoà bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc!

Xin chia sẻ chùm ảnh từ buổi lễ:

 Thập Bát Công

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin