Chi tiết tin tức

Trang nghiêm lễ tác pháp an cư của chư Tăng TP.HCM

22:23:00 - 20/05/2019
(PGNĐ) -  Kết thúc mùa Phật Đản Pl.2563, chư Tăng Phật giáo TP.HCM lại tiếp tục bước vào mùa An Cư Kiêt Hạ. Sáng ngày 16/4 Kỷ Hợi, Ban trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức Lễ tác pháp an cư tập trung tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự (Quận 10) cho Chư tôn đức thành viên Ban trị sự, trưởng các ban PG TP.HCM và Ban trị sự 24 quận huyện.

Trước khi làm Lễ tác pháp an cư, Chư Tăng vân tập tại Tổ đường VNQT đãnh lễ chư vị tổ sư. Tiếp đến, Hòa thượng chứng minh và Chư Tăng niệm hương, niệm hồng danh Đức Phật và thành kinh đãnh lễ Bổn sư.

TT.Thích Lệ Trang – trưởng Ban nghi lễ PG TP.HCM đã tuyên lại giới Phật chế cho các hành giả an cư trong 3 tháng tịnh tu tại các hạ trường và trú xứ của mình.

Chư Tăng thực hiện nghi thức sám hối ba nghiệp trước khi tác pháp trước Đại Tăng để cầu giới An cư.

Nhị vị Trưởng lão  HT.Thích Trí Quảng và HT.Thích Như Niệm được chư Tăng thỉnh đại diện đối thú An cư.

Chư Tăng cùng đối thú tập trung 1 lần trước nhị vị Trưởng lão, chính thức bước vào mùa An cư kiết hạ PL.2563.

Để sách tấn hành giả an cư, HT.Thích Trí Quảng – phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, trưởng Ban chỉ đạo ACKH PG TP.HCM đã có đôi lời nhấn nhủ đến Chư Tăng. Trong 3 tháng an cư tại các hạ trường và trú xứ của mình mong Chư Tăng nghiêm trì giới luật, tịnh tụ tam vô lậu học để tiếng trên con đường cầu đạo giác ngộ.

“Chư tôn đức trưởng các ban ngành, Ban trị sự 24 quận huyện luôn theo dõi tạo điều kiện và hướng dẫn Tăng Ni nghiêm túc tịnh tu 3 tháng an cư, nếu có việc Phật sự rời khỏi trú xứ thì hãy về Ban trị sự PG TP.HCM trình Chư Tăng chỉ dạy.” Hòa thượng phó Pháp Chủ sách tấn.

 

Theo Đại Phẩm Luật Tạng “Đến mùa mưa, chim, kiến còn biết làm tổ để trú mưa, các đệ tử Sa môn Cồ Đàm cứ đi mãi và giậm phải côn trùng”

Đức Phật dạy: “ các Tỳ kheo phải kiết túc an cư trong ba tháng mùa mưa.” Từ đó về sau truyền thống an cư được thực hiện đều đặn hằng năm trong Tăng đoàn và đã mang lại nhiều lợi lạc không chỉ cho hành giả an cư mà còn cho hàng Phật tử tại gia.

 

hời gian An cư theo luật là lấy ngày 16 tháng 4 là ngày đầu an cư, ngày 15 tháng 7 là ngày cuối cùng, ngày hôm sau là ngày Tự tứ.

 Các Tỳ kheo thực hành pháp an cư, là biểu hiện mẫu mực đời sống ly dục, tịch tịnh của một vị A la hán. Đời sống ấy được thực hành miên mật đầy đủ bốn chất liệu thanh tịnh, gồm: Thanh tịnh về biệt giải thoát luật nghi, Thanh tịnh về các căn môn, Thanh tịnh về mạng, Thanh tịnh về niệm.

Đăng Huy


Theo đó cùng ngày, Ban trị sự GHPGVN Quận 10 cũng làm lễ tác pháp an cư cho Chư Tăng trong quận tại Tổ đình Ấn Quang (Quận 10, TP.HCM). Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT.Thích Như Tín – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG TP.HCM và Quận 10; cùng Chư tôn Thường trực BTS PG 10 và toàn thể Chư Tăng trong Quận đồng vân tập về tác pháp, bước vào mùa ACKH Pl.2563.

 

Đăng Huy

Nguồn: PTVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin