Chi tiết tin tức

BRVT: Thiền tôn Phật Quang khai giảng khóa sinh hoạt hè 2016

15:58:00 - 11/06/2016
(PGNĐ) -  Được sự chấp thuận của Sở Nội Vụ tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, sáng ngày 04/06/2016 (nhằm ngày 29/04/năm Bính Thân), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh - xã Tân Hải – huyện Tân Thành – tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2016, với sự tham dự của hơn 300 em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả Nước. Thời gian khóa học kể từ ngày 04/06/2016 đến ngày 24/06/2016.

Chứng minh và tham dự Lễ khai giảng có: TT Thích Huệ Vinh - Trưởng ban Văn hóa PG thành phố Đà Nẵng, Trưởng BTS GHPGVN quận Ngũ Hành Sơn, trụ trì chùa Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng); TT Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang - Hiệu trưởng khóa sinh hoạt hè 2016; ĐĐ Thích Khải Bảo – Chủ nhiệm khóa hè; ĐĐ Thích Khải Trí - Quản lý Cư sĩ chùa; ĐĐ Thích Khải Thành - Quản lý Huynh trưởng; cùng Chư tôn đức tăng ni Thiền Tôn Phật Quang.
Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Chúng trưởng Đạo tràng Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang, 150 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tại TP HCM và các Phụ huynh học sinh.


 

TT Thích Chân Quang luôn ôm ấp hoài bảo về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời, cho nên Người luôn nổ lực đào tạo một đội ngũ phật tử thuần thành trở thành những nhân tố rường cột của nước nhà và là mạng mạch của Phật giáo Việt Nam. Mà những người trẻ này cần có đặc tính: Vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ - đủ năng lực đóp góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hoà tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi sâu lắng.
Trên tinh thần đó, nhiều năm qua Thiền Tôn Phật Quang liên tiếp tổ chức khóa sinh hoạt hè cho học sinh tại chùa và còn hỗ trợ cho các chùa khác đồng tổ chức. Mục đích của khóa học là tập trung dạy các em đạo đức trong đời sống. Năm nay, các em sẽ không học văn hoá vì thời gian khoá hè chỉ có 3 tuần. Tuy nhiên, các em được thảo luận các bài giáo lý đã học sau mỗi tiết học giáo lý trước đó.


 

Ngoài ra, các em còn được rèn luyện thể lực, học các kỹ năng sống như: Kỹ năng cứu hộ cứu nạn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng bảo vệ môi trường, kỹ năng vượt chướng ngại vật, v.v… Với một chương trình học phong phú như vậy nhằm tạo môi trường cho các em được trải nghiệm thực tế, khơi gợi tinh thần tự giác. Từ đó các em tự tin, biết sống tự lập và có cơ hội làm việc công ích hơn.

Không chỉ vậy, các môn học về âm nhạc, võ thuật, rèn luyện thể lực cũng được xem là quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè này. Đặc biệt, các em sẽ được học  các thế võ trong môn phái Phật Quang Quyền do Thượng toạ trụ trì khai sáng năm 2014. Đồng thời, ngoài thời gian học tập theo thời khóa biểu riêng, các em còn được tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả. Đặc biệt, cuối khoá học, các em sẽ được tham gia chương trình “Lên rừng ” khá thú vị. 

Dịp này, TT Thích Huệ Vinh - trụ trì chùa Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng) cũng nêu lên sự ưu tư lo lắng của mình khi chùa có rất đông các điệu đang cắp sách đến trường. Thượng toạ đặt sự tin tưởng vào phương thức giáo dục của chùa Phật Quang nên đã gửi vào khoá học này 20 chú điệu, và tin chắc khi đến đây có thể 90% các điệu sẽ thay đổi. Người cho rằng: Việc giáo dục là vô cùng quan trọng, nó không chỉ là việc đào tạo nên những con người có ích cho đời mà còn hình thành nên những con người biết gìn giữ và xiển dương giáo pháp của Đức Phật. Cho nên, những hoạt động của TT Thích Chân Quang giống như một ngọn đuốc tuệ đã được thắp lên, để giúp cho mọi người nương theo đó mà tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình.

Sau cùng, Thượng toạ trụ trì cho rằng thế giới này điều tội lỗi xấu xa ngày càng nhiều, đất nước Việt Nam cũng vậy, lúc nào cũng gặp thử thách bởi những người xấu ác, mà cái xấu ác đó lây; còn cái tốt thì hay bị thụ động. Ví dụ mình tốt, nên khi thấy người xấu thì mình lại tránh họ. Đây là một sự yếu đuối của điều tốt trên cuộc đời này. Bây giờ ta phải làm sao để thêm sức mạnh cho điều tốt; tức là người tốt phải là một chiến sĩ đi truy cho hết người xấu và giúp họ phải tốt lên giống như mình.


Cho nên, mục đích của khóa hè này là dạy các con tốt lên là bước thứ nhất. Thứ hai là dạy các con đủ sức mạnh để có thể cảm hoá bạn xấu, kéo những người xung quanh tốt theo mình hết. Đó là lý do tại sao khi chọn học sinh tham gia khoá học đạo đức mùa hè này là chọn những đối tượng tốt (học lực giỏi - đạo đức tốt) là vậy.
Được biết, song song với khóa hè tại đây thì các đạo tràng Phật Quang trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Huế, Bình Phước, Bình Dương, v.v.. cũng sẽ khai giảng những khóa sinh hoạt hè tương tự trong vài ngày tới.
Sau cùng, buổi Lễ kết thúc bằng lời cảm tạ và hồi hướng bế mạc./.
 

Tuệ Đăng

Nguồn: PTVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin