Tôi vẫn nhớ hoài ngày thầy bảo qua thất lo cơm nước hầu ôn. Ôn ăn uống đơn giản và đặc biệt thích món cơm chiên. Vậy là tôi đã cố gắng làm món cơm trộn vì cơm trộn sẽ không quá nhiều dầu và khô như cơm chiên nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Cơm lá cẩm - Ảnh: Nguyên Hân
Nguyên liệu cho món cơm lá cẩm trộn củ quả rất đơn giản, dễ tìm mua. Lá cẩm là loại cây có tính mát, có tác dụng chữa các loại bệnh như ho, viêm phế quản..., đồng thời có thể dùng để chế biến thức ăn rất tốt, lá cẩm thường được sử dụng nhuộm màu cho thực phẩm hoặc dùng chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc. Gạo trắng, chả phù chúc, đậu bo, đậu leo, cà rốt, hạt sen tươi.
Cách làm:
Lá cẩm rửa sạch. Cho một ít nước vào nấu sôi sẽ cho ra nước màu tím, lấy nước đó nấu cơm như nấu cơm bình thường, cơm chín đẻ nguội.
Đậu bo và hạt sen luộc chín. Chả phù chúc cắt hạt lựu. Cà rốt cắt hạt lựu, xào với một ít dầu nêm một ít bột canh chay xong, cho chả đã cát hạt lựu, đậu bo, và hạt sen vào nêm thêm một ít gia vị, xào nêm nếm vừa ăn cho cơm lá cẩm vào trộn đều, đảo trên lửa vừa cho đến khi hạt cơm săn chắc lại, tắt lửa.
Đĩa cơm lá cẩm bắt mắt, ngon miệng trong ngày chay - Ảnh: Nguyên Hân
Trang trí
Nếu có lá sen có thể gói cơm vào lá sen để trang trí, nếu không có lá sen có thể trang trí bằng bột bánh xèo. Múc cơm vào tô xong úp ra đĩa đậy bánh xèo lên, lấy kéo cắt chia làm 8 cánh lật ra sẽ có một đĩa cơm rất đẹp mắt như hoa hướng dương.
Cơm lá cẩm trộn củ quả lạ mắt, ngon miệng dùng nóng có hương thơm của lá cẩm, hạt cơm săn chắc dẻo có vị bùi của hạt sen, đậu bo, vị ngọt của cà rốt có thể ăn kèm với cà chua hoặc dưa leo đều ngon.
Nguyên Hân thực hiện