Chi tiết tin tức

Nên sống như thế nào với món nợ tiền duyên?

13:25:00 - 20/03/2016
(PGNĐ) -  Một người đàn ông lạ vồ lấy mặt tôi hôn gấu nghiến như một con chó đói gồm goàm khúc sương. Tôi thì lấy tay che kín khuôn mặt đầy rớt rãi miệng hỏi : tại sao?. Anh ta nói là do kiếp trước tôi có con với anh ta mà không làm tròn đạo nghĩa của một người vợ nên kiếp này anh ta phải đòi nợ bằng việc....hấp! 

Trưa nay tôi có một giấc mơ thật kỳ quặc.

Một người đàn ông lạ vồ lấy mặt tôi hôn gấu nghiến như một con chó đói gồm goàm khúc sương. Tôi thì lấy tay che kín khuôn mặt đầy rớt rãi miệng hỏi : tại sao?. Anh ta nói là do kiếp trước tôi có con với anh ta mà không làm tròn đạo nghĩa của một người vợ nên kiếp này anh ta phải đòi nợ bằng việc....hấp!

Tiếp đến, tôi thấy mình nói chuyện với một người đàn ông khác. Những câu chuyện vu vơ không đầu cuối được khơi mào từ sự tình cờ gặp gỡ. Nhưng khi anh ra đi tôi thấy thanh thản, nhẹ nhõm vô cùng. Anh nói kiếp trước tôi và anh lỡ duyên không đến được với nhau nhưng cũng không làm nhau tổn thương. Không có nợ nần gì nên kiếp này chỉ được lướt qua nhau để đọng lại những ngọt ngào sau cuối.

Cảnh sau, tôi rơi vào trạng thái đấu khẩu kịch liệt với một người bạn khá thân. Chúng tôi gào khóc, tranh luận như hai con thú cái chỉ muốn dành phần hơn. Nó nói kiếp trước tôi mắc nợ nó nhiều về tiền bạc nên kiếp này nó sẽ hành tôi dần để đòi nợ.

Vẫn trong cơn mơ điện loạn đó, tôi nhớ đến mẹ mình, người đã hi sinh vì tôi đủ thứ mà đôi lúc tôi thấy mình đối xử khá tệ với bà. Rồi tôi nghĩ đến những chuyện đã qua, những người đã gặp và cả những món nợ ân nghĩa của kiếp này mà tôi đang phải trả rất có thể vì trót vay người ta từ kiếp trước.
 


Lời Phật Dạy - Nên sống như thế nào với những món nợ duyên ?​


Trong trí tôi vụt lóe lên suy nghĩ về lẽ sống hạnh phúc, thanh thản ở đời :

Trân trọng hết mức các mối quan hệ đang có, và nếu có bị đối xử tàn nhẫn, hãy bao dung

Tưởng tượng một chút, nếu tôi làm tròn đạo hiếu với bộ mẹ, đối đãi hết mình với bạn bè, đồng nghiệp và sau này là một lòng lo cho gia đình riêng thì tôi ắt hạnh phúc và lòng luôn thanh thản.

Kỳ thực, cái nghĩa đầu tiên con người phải làm tròn là: lòng hiếu thảo. Tôi thấy, đến cha mẹ mình mà tôi còn đối xử tệ bạc thì cũng chẳng thể tử tế được với ai.

Món nợ sâu sắc và khó trả nhất là: nợ tình cảm nên đừng dại ban phát tình yêu tùy tiện. Đó cũng là lý do tại sao mà tôi luôn phũ phàng với những chàng trai cảm mến tôi. Thà bóp chết thứ tình cảm một chiều đó ngay từ trong trứng nước để người ta còn đi tìm tình yêu đích thực còn hơn là lùa họ vào mối quan hệ yêu đương chơi bời không kết quả.

Nỗi khổ lớn nhất là: khổ tâm nên đừng làm bất cứ điều gì trái với lương tâm, bao gồm cả nói dối. Kỳ thực, cái trạng thái tâm lý tự nguyền rủa bản thân mình còn đớn đau hơn bất kỳ lời phê bình, chỉ trích nào từ bên ngoài.

Người ở hay người đi thì cũng là một cái duyên quý nên trân trọng. Vì dù họ có làm tổn thương ta thì đó cũng là một bài học lớn để ta thay đổi, bao dung, buông bỏ và mạnh mẽ bước tiếp.
Nếu có bị lừa dối,đổi xử không ra gì chỉ cần nghĩ đến hai từ: bao dung, bởi lòng người tham, sân, si khó tránh. Hãy đặt mình vào địa vị của họ để suy xét tại sao họ làm thế. Đồng thời cho họ thêm cơ hội, âu cũng là tự cho mình thêm hi vọng.

Tôi choàng tỉnh giấc, hai mắt sáng rực vì vừa thẩm thấu được cái chân lý mấy nay mình vẫn mơ hồ. Tôi chạy xuống tìm mẹ, rót cho bà cốc nước và nhận biết sâu sắc từ nay mình phải là người con như thế nào.

 

Ps. Mấy nay cũng thật lắm chuyện đau đầu !

Tôi thật sự không ngờ rằng có ngày mình lại rơi vào hoàn cảnh mà tưởng chỉ trong phim mới có. Buồn cười hơn, tôi còn bị hiểu nhầm và bị lôi ra chửi rủa với những từ ngữ thật thô tục.

Những dối trá, toan tính, tham tham và sự ích kỷ luôn bóp chết mọi phần sáng của con người. Tham, sân, si. Cái vòng luẩn quẩn này đã bóp nghẹt trái tim bao kẻ si tình. Nhắm mắt lại, tôi cũng có thể hình dung được những gì đớn đau, bất công, uất ức mà người đó phải chịu đựng. Tôi không trách móc họ, chỉ thấy thương thay cho họ. Những người trẻ tuổi tự cho mình quá nhiều cơ hội trong tình cảm mà không biết rằng kết cục của lòng tham là những đớn đau phải trả.

Tôi luôn rất hào phóng ban phát sự bao dung. Một lần, hai lần rồi ba lần và N lần thì tôi vẫn bao dung, thánh thiện như thế. Dù sắp tới có chuyện gì xảy ra thì tôi vẫn sẵn sàng đón nhận và buông bỏ. Tất nhiên tôi sẽ không bao giờ ngừng mơ về những hạnh phúc đích thực và một con người xứng đáng.

Suy cho cùng thì những gì tốt đẹp sẽ luôn ưu ái những tâm hồn tốt đẹp 

Nguồn : Facebook - Theo SKCĐ

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin