Chi tiết tin tức

6 loại thực phẩm tốt cho người bệnh thận

21:57:00 - 10/05/2020
(PGNĐ) -  Thận thực hiện chức năng lọc các chất thải từ máu. Thận cũng phóng thích các nội tiết điều chỉnh huyết áp, giúp cân bằng mức chất lỏng trong cơ thể và tạo nước tiểu.

Theo thống kê, các bệnh về thận chiếm 10% dân số thế giới và có thể gây ra do huyết áp cao và đường huyết mất kiểm soát. Tuổi tác, nghiện thuốc lá, béo phì và giới tính cũng nằm trong các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh thận.

 

Khi thận hoạt động không tốt, các chất thải từ thực phẩm kết tụ trong máu và gây bệnh. Với người mắc bệnh thận, chế độ ăn phải được lưu ý tùy vào giai đoạn bệnh.

 

dau o liu.jpg
Dầu ô liu tốt cho người có các bất ổn về thận

 

Một số thực phẩm an toàn với người mắc bệnh thận nhưng cần tham vấn bác sĩ về số lượng hấp thu và sự kết hợp thực phẩm tùy vào tình trạng của cá nhân.

 

Người bị bệnh thận cần hạn chế các loại thực phẩm chứa muối, potassium và phosphorus. Protein cũng cần được hạn chế trong những giai đoạn đầu của bệnh và sự hạn chế tăng dần ở người bệnh nặng hơn và cần lọc thận nhân tạo.

 

Dưới đây là một số thực phẩm an toàn cho người bệnh thận vì có mức phosphorus, potassium và sodium thấp.

 

1. Bông cải

 

Bông cải chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, K, folate và lượng chất xơ cao có lợi cho tiêu hóa. 

 

Ngoài ra, bông cải còn chứa hợp chất kháng viêm nhiễm indole. Bạn có thể ăn sống bông cải, xào, nấu súp hay nghiền như món khoai tây nghiền.


2. Quả việt quất

 

Đây là loại trái cây bạn có thể ăn mỗi ngày vì nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. 

 

Việt quất có hàm lượng chất oxy hóa anthocyanin cao, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường; cải thiện tình trạng giảm khả năng tư duy và ngăn ngừa một số loại ung thư.

 

3. Nho đỏ

 

Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa flavonoid, giảm viêm nhiễm trong cơ thể. 

 

Nho còn chứa resveratrol có lợi cho sức khỏe tim mạch, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm chậm sự lão hóa.

 

4. Lòng trắng trứng

 

Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất đạm nhưng cũng chứa nhiều phosphorus nên người bệnh thận tốt nhất không nên ăn lòng đỏ trứng. 

 

Lòng trắng trứng cũng giàu đạm nhưng ít phosphorus hơn nên được khuyên dùng cho người đang điều trị lọc thận. Bệnh nhân lọc thận nhân tạo thường có nhu cầu protein cao hơn.

 

5. Tỏi

 

Người bị thận cần giảm sodium nên có thể lo lắng việc mất đi khẩu vị thức ăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng tỏi, vừa giúp thực phẩm thơm ngon vừa cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: vitamin C, B6, manganese, các hợp chất sulphur có tác dụng kháng viêm.

 

6. Dầu ô liu

 

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo khỏe mạnh và hoàn toàn không chứa phosphorus. Dầu ô liu đặc biệt tốt cho người bệnh thận vì người bệnh này thường gặp khó khăn trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. 

 

Chất béo trong dầu ô liu chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn oleic acid, có tác dụng giảm viêm nhiễm. Dầu ô liu tốt trong nấu nướng vì có thể chịu được nhiệt độ cao và giúp các món rau trộn ngon hơn.

 

Huệ Trần
(theo Food Prevent)

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin