Chi tiết tin tức 8 dấu hiệu cơ thể thiếu rau xanh 21:53:00 - 12/12/2020
(PGNĐ) - Ngoài các chất chống oxy hóa, rau xanh còn quan trọng với cơ thể vì cung cấp nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cơ thể no lâu sau bữa ăn, theo Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ.
Dưới dây là một số biểu hiệu báo động cơ thể thiếu chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu từ thực vật.
1. Trạng thái tinh thần kém
Theo các chuyên gia, rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho tinh thần. Chế độ ăn thiếu rau tươi nhưng thừa chất béo, carbohydrate và thực phẩm chế biến công nghiệp sẽ dẫn đến thiếu tỉnh táo, giảm trí nhớ và tinh thần, cảm xúc dễ dao động.
Dinh dưỡng từ rau củ quả giúp tránh được tình trạng này, giữ mức năng lượng ổn định cho cơ thể lâu hơn. Các vitamin và khoáng chất từ thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cảm xúc, tâm trạng.
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn thiếu rau củ quả và nguy cơ cao với suy nhược tinh thần.
2. Mau cảm thấy đói bụng
Tiêu thụ đủ chất xơ từ rau củ quả giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, bên cạnh tác dụng ổn định năng lượng cho cơ thể. Trái lại, không hấp thu đủ chất xơ khiến chúng ta liên tục và nhanh chóng cảm thấy đói, muốn ăn vặt dù vừa hoàn tất bữa ăn bữa chính không lâu.
3. Da dẻ xanh xám
Thực vật với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do làm hư hại cấu trúc da. Bổ sung thêm cà chua, uống đủ nước có lợi cho làn da - theo các chuyên gia.
4. Dễ bị vọp bẻ, đau cơ
Các cơ cần đầy đủ potassium để căng dãn nhịp nhàng. Vọp bẻ và đau tức cơ xảy ra khi mức potassium trong máu thấp. Trong khi đó, rau củ quả là nguồn cung potassium tốt nhất cho cơ thể (cải bó xôi, khoai lang, các loại rau cải có lá màu xanh sậm).
5. Táo bón
Chất xơ từ rau xanh giúp các phế phẩm tiêu hóa di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trong đường ruột hơn. Uống nhiều nước và tiêu thụ đủ chất xơ là cách hữu hiệu giúp phòng tránh táo bón.
6. Stress
Magnesium thúc đẩy sự thư giãn thần kinh bằng cách duy trì mức dẫn truyền thần kinh GABA khỏe mạnh, giúp thể chất và tinh thần chúng ta ổn định, bình tĩnh.
Khoáng chất này cũng quan trọng đối với hệ thống phản hồi stress của cơ thể. Thiếu magnesium có thể gây ra stress và lo lắng quá mức.
Các loại rau cải có lá xanh, đặc biệt là cải bó xôi, có hàm lượng magnesium khá cao. Nếu ít ăn rau, cơ thể chúng ta chắc chắn sẽ thiếu khoáng chất quan trọng này.
7. Thị lực giảm sút
Vitamin A quan trọng với thị lực. Thiếu vitamin A có thể dẫn tới giảm thị lực, mù, khô mắt, các khối u giác mạc và hư võng mạc gây mù. Vitamin A không chỉ có trong củ cải đỏ mà còn có mặt trong nhiều loại thực vật có màu vàng cam, rau cải màu xanh sậm.
8. Các bất ổn về cân nặng
Rau củ quả cung cấp nhiều dưỡng chất, chất xơ và ít calori. Chế độ ăn giàu thực vật (ít tinh bột) quan trọng với người muốn duy trì thể trọng ổn định hoặc giảm cân. Chúng ta có thể ăn nhiều rau củ quả thay cho các món ăn vặt có hàm lượng chất béo, đường và năng lượng cao để hỗ trợ việc giảm cân.
Huệ Trần
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
|
Tin nhiều người đọc Danh bạ website Phật giáo Sự kiện - Hội thảo
Đăng ký bản tin |