Chi tiết tin tức

Sỏi thận... bắt đầu từ ly trà đá vô hại ngày hè

09:20:00 - 06/04/2015
(PGNĐ) -  Ngày hè, uống ly trà đá vẫn thích hơn nước lọc. Nhưng đằng sau nó là cả một hiểm họa ẩn chứa bệnh sỏi thận, suy thận.

Đầu tháng 4 vừa qua, một người đàn ông 56 tuổi ở Mỹ bất ngờ nhập viện với các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, khó tiêu, nhức mỏi. Các bác sĩ chẩn đoán ông suy thận. Tuy nhiên, người đàn ông này lại ăn uống khá lành mạnh, không rượu bia... 

Họ đã phát hiện trong thận người này có quá nhiều tinh thể oxalate, một loại
can xi lắng cặn có trong thức uống chứa cồn và nước giải, có nguy cơ dẫn đến suy thận. Hiện tại người này đang ở trong quá trình lọc thận và có nguy cơ phải lọc cả đời.

Theo bệnh án, người này thú nhận rằng mỗi ngày ông uống 16 ly trà đá. Oxalate được các bác sĩ xác nhận có rất nhiều trong trà. Điều này là cơ sở để có thể phần nào đưa kết luận rằng trà đá gây ra suy thận, sỏi thận.

Các nhà khoa học Đại học Y khoa Arkansas, Little Rock giải thích rằng trong trà có chứa nhiều tinh thể oxalate – chất gây hình thành những tinh thể muối và chất khoáng trong nước tiểu. Oxalate tồn tại trong cơ thể ở mức độ nhỏ thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, quá nhiều oxalate có thể tạo thành những hạt lớn trong thận gây đau buốt và khó tiểu. Trong khi đó, trà đá lại là món dễ uống và phổ biến ở Việt Nam.

Uống trà đá quá nhiều gây sỏi thận.

 

Uống như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Ở trong trà, oxalate còn có axit tannic, một chất gây khó tiêu và ngăn cản sự tổng hợp sắt. Trong một cốc 100 ml trà đá lại chứa khoảng 50-100mg chất oxalate.

Oxalate cũng tồn tại trong nhiều loại thực phẩm đồ uống như: bia đen, trà, cà phê sữa hòa tan, socola, sữa đậu nành, ngũ cốc, bánh mì, cà chua,dứa…. Ăn quá nhiều những loại thực phẩm này cũng dẫn đến sỏi thận.

Nếu bạn đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì không nên uống các sản phẩm liên quan đến trà sau đó. Có thể uống trà nóng thay vì uống trà đá, vì lượng oxalate có trong trà nóng ít hơn so với trà đá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, người bình thường chỉ nên uống 1-2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Những ai không nên uống trà đá?

Bệnh nhân mắc sỏi thận, suy thận không nên sử dụng trà đá và các sản phẩm có chứa nhiều oxalate. Nên thay bằng trước lọc thông thường.

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và những người mắc bệnh tiêu hóa không nên uống trà vì 2 chấy oxalate và axit tannic sẽ phản ứng với sắt trong dạ dày lâu ngày khiến bạn bị thiếu sắt và ăn uống khó tiêu.

Tiến sĩ Randy Luciano, một học chuyên gia thận học từ trường Y Yale thừa nhận đã điều trị những người bị tổn thương thận từ quá nhiều oxalate.

TH (Tổng hợp từ Newsmax)

Nguồn: Theo báo Đất Việt

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin