Chi tiết tin tức

3 nghệ sĩ chia sẻ chuyện ăn chay

15:45:00 - 15/09/2017
(PGNĐ) -  Là người của công chúng, những nhân vật được đề cập trong bài viết cũng đều là Phật tử, nên cả Tường Vy, Công Danh và Ngọc Thảo đều có điểm chung là đã thực tập lời Phật dạy từ cách đơn giản nhất: ăn chay!

Diễn viên Tường Vy 

nghesi (1).jpg

Từ nhỏ, cô diễn viên của những bộ phim: Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa, Gia đình sóng gió, Những đóa hoa tình yêu… đã được bà cố của mình cho đi chùa, học lễ Phật, học tụng kinh. Để rồi từ mối nhân duyên này, đến lúc trưởng thành, ngoài việc tìm hiểu đạo Phật qua sách vở, quý thầy cô, Tường Vy bắt đầu học Phật bằng việc ăn chay.

Với cô, ăn uống là việc dễ làm, dễ thực hành nhất. Nhớ lại những ngày tập tễnh thực hành điều này, Tường Vy bảo vào rằm, mồng một, bà cố ăn gì thì cô ăn nấy. Bữa thì chút rau luộc chấm tương. Bữa thì vài miếng tàu hủ chiên giòn rồi xốt cà chua.

Là người hiếu kỳ trong việc ăn uống, nên Tường Vy luôn tò mò mỗi khi bà cố vào bếp. Chính vì vậy mà về sau này, thực đơn một tháng 6 ngày ăn chay của cô luôn phong phú. Cô có thể thay đổi menu theo sở thích cá nhân, hoặc ngay cả ông xã của mình cần, Tường Vy cũng đều đáp ứng tùy vào yêu cầu.

“An chay giúp bạn khỏe hon, tiếp them cho bạn nhiều nang luợng tích cực hơn. Cụ thể là, thói quen sử dụng đạm, chất béo từ thực vạt sẽ đem đến nhiều lợi ích cho co thể: làn da, máu, khong có cholesterol… Ngoài ra, khi không ăn thịt cá, bạn sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hon, hẹ bài tiết, tieu hóa hoạt đọng hiẹu quả, thải đi toàn bọ chất đọc từ co thể”, Tường Vy cho biết những trải nghiệm mà cô đã thực chứng trong thời gian dài.

Diễn viên Công Danh

nghesi (2).jpg

Hỏi Công Danh ăn chay từ khi nào, một tháng ăn bao nhiêu ngày, tại sao ăn chay, nam diễn viên của những bộ phim: Thời gian để yêu, Mặn hơn muối, Đường hoang lạc bước… cho hay - nhà anh, ông bà, cha mẹ, anh chị em đều phát tâm quy y, phát nguyện ăn chay vào những ngày vía Phật, Bồ-tát, cho đến những dịp như Khánh đản, Vu lan. Thế nên ngay từ nhỏ, cho đến khi lập gia đình riêng, Công Danh luôn ý thức về vai trò người Phật tử, cũng như việc ăn chay đã đề cập.

Xuất phát điểm cũng là người lớn làm gì, bảo gì thì làm theo như vậy để rồi, khi đã tìm hiểu, cũng như biết được lợi ích của việc mình đã từng làm, Công Danh luôn cố gắng gìn giữ, thay đổi tích cực hơn mà điển hình là việc ăn chay. Ban đầu một tháng chỉ là 4 ngày gồm 14, rằm, 30 và mồng một cho đến có khi anh phát nguyện ăn chay đến cả tháng, hoặc nhiều hơn nữa.

Là nghệ sĩ, thời gian, công việc, địa điểm luôn bị động, vậy vào những lúc phát nguyện ăn chay anh phải sắp xếp chuyện ăn uống ra sao, PV hỏi và Công Danh cho biết: “Nếu bạn có niềm tin rằng mình sẽ luon can bằng trong mọi hoàn cảnh, hãy sẵn sàng cho những ngày tích cực phía truớc bằng chế đọ an khong có thịt cá. Để quá trình an chay diễn ra suon sẻ, khong bị cảm giác đói, thèm thịt, hãy bắt đầu bằng viẹc loại bỏ thịt trước (thịt bò, thịt heo, thịt gà…), sau đó từ từ không ăn cá và các loại hải sản”.

Công Danh cũng chia sẻ thêm: “Thức giấc với mọt ly nuớc chanh pha mạt ong và mọt bản nhạc giai điẹu soi đọng, vui vẻ, để bắt đầu mọt ngày mới thạt hứng khởi. Rồi bạn có thể bắt đầu bữa sáng bằng món an quen thuọc nhu xoi nếp an kèm với muối mè, hay mọt đĩa cơm chiên nấm, tỏi thom nghi ngút… Mọt bữa sáng nhiều chất đạm, béo từ thực vạt sẽ giúp bạn tràn đầy nang luợng để bắt đầu mọt ngày làm viẹc vui vẻ và hiệu quả”.

Diễn viên Ngọc Thảo

nghesi (3).jpg

Gia đình Ngọc Thảo có người xuất gia, vì vậy quãng thời gian không đi đóng phim anh thường đến chùa làm công quả, cũng như để tĩnh tâm sau những ngày làm việc với cường độ cao. Bên cạnh việc thực hành theo thời khóa của quý thầy cô, nam diễn viên của những bộ phim: Người đàn bà yếu đuối, Vua sân cỏ, Giải phóng Sài Gòn… cũng học ăn chay. Nhờ vậy mà ở hiện tại, việc ăn chay đối với Ngọc Thảo không còn là việc khó nuốt, khó nhằn.

Người luôn rong ruổi trên phim trường như anh, thời gian đầu việc ăn chay như một sự thách thức. Nhưng khi đã làm quen, đã thực hành, đã ăn thường xuyên, Ngọc Thảo đã dành thời gian để tạp trung vào viẹc nghien cứu thành phần chất có trong đạm thực vạt gồm: đạu nành, đạu hủ, các loại hạt… hoặc chất béo trong bo thực vạt, đạu phọng, các sản phẩm từ sữa, sầu rieng, dầu oliu, dầu thực vạt… hay chất xo có trong rau xanh, các loại nấm… Nhờ vậy mà bữa ăn hàng ngày của anh luôn có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất sắt, chất xo giống nhu hàm luợng của mọt bữa an mạn.

Ngọc Thảo cũng chia sẻ, với những ai đi làm mà an chay, nen chuẩn bị sẵn bữa trua từ nhà nếu muốn mình đuợc an mọt bữa com đầy đủ dinh duỡng, nang luợng. Thực đon dành cho bữa trua bao gồm đầy đủ các loại chất đạm, sắt, xo… Có thể là com trắng an cùng đạu hủ kho nấm, canh rong biển nấu cùng với đạu hủ, hoạc mọt họp miến xào rau có kèm them chút đạu hủ chien và các loại quả, nấm: nấm huong, nấm mèo, nấm bào ngu… Lau lau, sau bữa trua, hãy tự thuởng cho bản than mọt thanh socola sữa có kèm hạt hạnh nhan hoạc mọt ly kem bất kỳ tráng miẹng.

 “Bạn thấy đó, an chay đau phải chỉ là rau, đạu hủ, com trắng. Biết cách an và bổ sung đủ chất thì mọt bữa an chay khong hề tẻ nhạt, khong gay cảm giác đói và đạc biẹt là giúp bạn luon can bằng trong cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy suy nghĩ kỹ truớc khi quyết định ăn chay, hoạc lau lau cũng có thể thay đổi nếu bạn đã chán các loại thịt cá”, Ngọc Thảo bày tỏ.

Viên Quang

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin