Chi tiết tin tức

Học viện Phật giáo Campuchia tổ chức cuộc thi văn học Phật giáo lần thứ 5

15:24:00 - 16/09/2022
(PGNĐ) -  Học viện Phật giáo, một cơ quan trực thuộc chính phủ Campuchia, đã công bố những người chiến thắng Giải thưởng cuộc thi Văn học Phật giáo lần thứ 5.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Đạo đức sống” và sẽ có một buổi lễ trao giải trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 dẫn đến các biện pháp phòng ngừa trên toàn quốc bắt đầu vào năm 2020. Ngày tổ chức lễ trao giải vẫn chưa được ấn định, nhưng học viện cho biết sẽ tổ chức sự kiện này vào cuối năm.

“Do khủng hoảng COVID-19, chúng tôi vừa công bố kết quả Giải thưởng cuộc thi Văn học Phật giáo lần thứ 5 năm 2022. Xin chúc mừng tất cả những người chiến thắng”, Giám đốc Học viện Phật giáo Sar Sokny cho biết vào tuần trước. “Học viện đã không thể tổ chức giải thưởng trong ba dịp trước, từ năm 2020–22, nhưng chúng tôi dự định sẽ tổ chức vào cuối năm nay, khi một thời điểm thuận tiện được thống nhất lựa chọn”.  

Giải thưởng được trao ở hai hạng mục: truyện ngắn và thơ. Ba người chiến thắng ở hạng mục truyện ngắn là Ton Chanrith, người giành vị trí đầu tiên cho tác phẩm “Xã hội Hiện nay”, Pov Makara giành vị trí thứ hai với sáng tác “Norati” và Phuy Ratana, người giành vị trí thứ ba với câu chuyện “Ngọn đèn trong nhà”.  

Ba người chiến thắng ở hạng mục thơ là Chuon Khmao ở vị trí đầu tiên với bài thơ “Kon Neak”, Moeung Piseth giành vị trí thứ hai với bài “Dey Mer” và Phirum Dara giành vị trí thứ ba với bài “Chumnor Kongkea”.

Năm nay, giải thưởng có sự sụt giảm về số lượng bài dự thi, chỉ có 21 truyện ngắn và 16 bài thơ. Con số này đã giảm so với 35 mục trong mỗi hạng mục của cuộc thi trước.

Ông Sokny nói: “Việc giảm số lượng người tham gia có thể xuất phát từ áp lực liên quan đến COVID-19.  

Cuộc thi văn học Phật giáo lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2018, với chủ đề “Sự hài hòa trong xã hội thông qua tôn giáo”. Năm 2019, giải thưởng khai thác chủ đề “Quan điểm của Phật giáo về sự phát triển của xã hội Khmer”. Vào năm 2020, cuộc thi được xây dựng xoay quanh chủ đề “Sự trừng phạt của rượu”. Cuối cùng, cuộc thi lần thứ 4 đã được tổ chức với chủ đề “Không bệnh tật là một phần thưởng tốt”.

“Cuộc thi Văn học Phật giáo tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2023 với chủ đề“ Tham lam mang đến sự diệt vong”, ông Sokney tiết lộ vào tuần trước. “Các tác giả được chọn là ba người đứng đầu trong hai hạng mục sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt, giấy chứng nhận thành tích và sẽ được xuất bản tác phẩm của họ,” ông nói thêm.  

Người chiến thắng hạng mục thơ Chuon Khmao nói rằng anh ấy đã gửi tác phẩm của mình sau khi thấy chủ đề năm nay, “Đạo đức sống”, mang nhiều ý nghĩa. “Tôi muốn chia sẻ ý tưởng thông qua ngòi bút của mình với tất cả người dân Campuchia, đặc biệt là giới trẻ, để thấy rõ hơn rằng cuộc sống của con người trong một xã hội văn minh không thể tách rời đạo đức”, anh Chuon Khmao nói./.   

 

Quang Nam (Tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor) 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin