Chi tiết tin tức

Phật tử Thái Lan yêu cầu dừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh Đức Phật làm vật trang trí

21:34:00 - 18/12/2019
(PGNĐ) -  Vừa qua, tại phiên chợ cuối tuần Jatu Jat ở Thái Lan, nơi buôn bán nhiều hình ảnh lưu niệm về đức Phật, tại đây đã tập hợp đông đảo các Phật tử Phật giáo thuộc Tổ chức Knowing Buddha (KBO) để tuần hành, khuyến cáo thế giới hãy ngừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh của Đức Phật làm vật trang trí.

Được biết, khu nghỉ dưỡng đảo Bali là một trong những nơi sản xuất và xuất khẩu hình ảnh, tượng Phật có số lượng lớn. Theo các Tổ chức Phật Giáo thế giới cho biết, điều cần thiết làm ở đây là yêu cầu phải “dừng” việc thương mại hóa hình ảnh đức Phật. Vì vậy, đông đảo các Phật tử Phật giáo thuộc Tổ chức Knowing Buddha (KBO) đã tập trung tại đây để tuần hành, khuyến cáo thế giới hãy ngừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh của Đức Phật làm vật trang trí.

Bên cạnh đó các thành viên Tổ chức KBO cũng được mời đến nói chuyện tại chùa Arun ở thủ đô Bangkok và trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Pháp về hiện tượng buôn bán và sử dụng tranh, ảnh Phật tại các nơi không phù hợp, làm ảnh hưởng đến tình cảm của người Phật tử.

“Mọi người cần nhận thức rằng, đó là những việc làm tổn thương người Phật tử và đối với chúng tôi, hình ảnh Đức Phật là thiêng liêng, cần được tôn trí đúng nơi, đúng chỗ”, Sucheewa Sangduen, một thành viên của Tổ chức BKO nói với truyền thông trong buổi trả lời phỏng vấn.

“Trên thực tế, Phật giáo là một tôn giáo lớn và tranh, ảnh về Đức Phật rất quan trọng đối với tín đồ Phật giáo. Đó không phải là các tác phẩm nhằm làm đẹp những nơi vui chơi, ăn uống và giải trí”, Sangduen cho biết thêm.

Vị trụ trì chùa Arun đã ca ngợi việc làm của BKO. Theo đó, các phản ứng này là cần thiết và nên lan tỏa khắp Thái Lan để giáo dục khách du lịch liên quan đến việc sử dụng hình ảnh Đức Phật như đã từng lên tiếng về trang phục, thái độ đúng đắn khi đến thăm viếng chùa, lễ Phật.

“Trong quá khứ, du khách từng mặc quần ngắn và áo ba lỗ, một số phụ nữ thậm chí còn tạo dáng với việc cởi áo sơ-mi của họ trước hình tượng Đức Phật. BKO đã thay đổi tất cả điều này thông qua truyền thông và các tài liệu hướng dẫn khách du lịch về cách cư xử khi đến chùa”, vị trụ trì chùa Wat Arun chia sẻ.

 

 

Được biết, tổ chức Knowing Buddha được thành lập bởi Thiền sư Acharavadee Wongsakon. Vào một thập kỷ trước, sau khi được biết đến “Buddha Bar” ở Paris với thiết kế mô phỏng một ngôi chùa tại Thái Lan với sàn nhảy và quầy bar, bà đã bị choáng váng. Bà trở về Thái Lan để thành lập tổ chức Knowing Buddha (KBO), một tổ chức chuyên vận động và giáo dục mọi người về sự tôn trọng, đạo đức và việc sử dụng hình tượng Phật đúng cách cho việc thờ phụng.

Các trang web của Tổ chức Knowing Buddha đã giải thích nên làm gì và không nên làm gì khi sử dụng hình ảnh Đức Phật. Tổ chức cũng đã liên lạc để giúp các cá nhân và tổ chức thương mại hiểu làm thế nào dừng bỏ việc dùng hình tượng Đức Phật để trang trí nghệ thuật ở nhà hoặc ở các địa điểm kinh doanh của họ đúng đắn.

 

 

Như trường hợp một khu nghỉ dưỡng ở Bali có những bức bích hoạ lớn hình tượng Đức Phật được chạm khắc bằng đá. Tổ chức Knowing Buddha đã chỉ cho chủ sở hữu cách khắc lại các bức bích hoạ trên thành hình tượng đầu thiên thần. Tương tự những trường hợp khác đã học cách từ bỏ trang trí hình ảnh Đức Phật không đúng cách và thiếu tôn trọng.

“Tôn kính là lẽ thường” đây là phương châm của Tổ chức Knowing Buddha. Nhóm Phật tử quốc tế này đang gõ cửa trái tim của mọi người trên khắp thế giới, làm thế nào từ bỏ sự thiếu tôn kính Đức Phật khi sử dụng hình ảnh của Ngài dùng làm trang trí.

 

Theo The Bali Time

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin