Chi tiết tin tức

Tây Tạng: Hủy lễ hội năm mới vì dịch bệnh Covid-19

21:26:00 - 13/02/2020
(PGNĐ) -  Chính quyền Lhasa hôm thứ Hai (10-2) đã thông báo hủy tổ chức “các hoạt động tôn giáo truyền thống quy mô lớn” - lễ hội Losar mừng năm mới của người Tây Tạng trước sự lây lan của virus corona chủng mới vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức gọi tên là Covid-19.

Lhasa.jpeg
Lhasa công bố dừng lễ hội mừng năm mới Losar

 

Hiệp hội Phật giáo Lhasa cho biết các tu viện Phật giáo ở thủ đô Tây Tạng đã trình kiến nghị xem xét việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh các tình huống có thể làm tăng tốc sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, các hoạt động khác của lễ hội truyền thống Losar có thể được tổ chức bên trong khuôn viên các tu viện ở Lhasa nhưng giảm thiểu về mặt thời gian và số lượng người tham dự, theo Tân Hoa Xã.

 

Thông báo này được công bố sau quyết định chính thức (ngày 27-1) đóng cửa tất cả các tu viện Phật giáo và các điểm tham quan thu hút du khách tại Tây Tạng vì sự bùng phát dịch bệnh.

 

Cho đến thời điểm hiện tại, Tây Tạng có 1 trường hợp nhiễm bệnh do virus; đã khỏi bệnh sau 14 ngày điều trị và xuất viện ngày (12-2). Bệnh nhân họ Trương, 34 tuổi, người Hồ Bắc đi từ Vũ Hán đến Lhasa bằng xe lửa từ ngày 22 đến 24-1; có các triệu chứng bệnh vào ngày 25-1 và được xác định nhiễm bệnh vào ngày 29-1.

 

Lễ hội Losar bắt đầu vào ngày đầu tiên của lịch Tây Tạng, thường rơi vào tháng 2, 3 Tây lịch. Lễ hội này được tổ chức trong 15 ngày, điểm nhấn quan trọng nhất là trong 3 ngày đầu. Ngày nay, lễ hội Losar hòa quyện vào văn hóa Phật giáo Kim Cang thừa của Tây Tạng, gồm các hoạt động như: tổ chức các nghi lễ Phật giáo, các buổi lễ cầu nguyện, biểu diễn các điệu nhảy truyền thống, gia đình đoàn viên trong những ngày này.

 

Trong dịp này, người dân thường đến chùa, tu viện để cầu nguyện và cúng dường đến chư Tăng. Losar là lễ hội phổ biến ở các cộng đồng Phật giáo Kim Cang thừa dù có sự khác biệt nhỏ về thời gian tổ chức, tập tục và hoạt động.

 

Trần Trọng Hiếu

(theo The Buddhist Door)

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin