Chi tiết tin tức

Thái Lan: Dự án khuyến khích tù nhân điêu khắc tượng Phật

20:28:00 - 08/02/2018
(PGNĐ) -  Bị kết án vì một tội ác nghiêm trọng, người đàn ông 43 tuổi nói rằng, quá trình điêu khắc tượng Phật đã dần dần thanh lọc tâm hồn anh. Anh vui mừng khôn xiết chia sẻ rằng: “Bây giờ tôi đã rất bình tĩnh và ý thức về những gì tôi đang làm. Tôi đã phản tỉnh quá khứ của tôi và thấy rõ ràng hậu quả tại sao tôi bị giam giữ trong ngục tù như thế này. Hơn nữa, tôi đã nhận ra những gì tôi nên làm để không bao giờ lặp lại sai lầm nữa”.

 

Một tù nhân trình bày kiệt tác của ông trong một cuộc họp báo gần đây tập trung vào dự án cải cách khuyến khích các tù nhân điêu khắc tượng Phật.

An Inmate, tù nhân trong ngục thất nói rằng, ông chưa bao giờ tìm được sự thảnh thơi, bình an cho đến khi ông tham gia dự án của Viện cải cách di sản tượng Phật.

 

Một tù nhân giấu tên nói: “Tôi là một người đàn ông đã được chuyển hóa, nhờ oai thần chư Phật gia hộ”.

 

Bị kết án vì một tội ác nghiêm trọng, người đàn ông 43 tuổi nói rằng, quá trình điêu khắc tượng Phật đã dần dần thanh lọc tâm hồn anh. Anh vui mừng khôn xiết chia sẻ rằng: “Bây giờ tôi đã rất bình tĩnh và ý thức về những gì tôi đang làm. Tôi đã phản tỉnh quá khứ của tôi và thấy rõ ràng hậu quả tại sao tôi bị giam giữ trong ngục tù như thế này. Hơn nữa, tôi đã nhận ra những gì tôi nên làm để không bao giờ lặp lại sai lầm nữa”.

 

Được khởi động để đáp lại sáng kiến của Công chúa Hoàng gia Thái Lan Bajra Kitiyabha, dự án cho các tù nhân học để tạo ra các pho tượng Phật từ đất sét.

 

Vào đầu tuần này, Tổng Giám đốc Cơ quan điều tra, ông Pol Colonel Naras Savestanan, cho biết: “Tôi có thể nói với bạn rằng, sau khi được thả ra khỏi nhà tù, tất cả 14 người tham gia từ hai lô đầu tiên của dự án điều không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật nữa”. Dự án mang lại hai lợi ích rõ ràng: Làm thanh tịnh tâm hồn của các tù nhân tham gia và thúc đẩy Phật giáo.

 

Giai đoạn thứ ba của dự án, bao gồm 30 tù nhân và liên quan đến việc tạo ra 10 pho tượng Phật lớn. Các pho tượng lớn sẽ được đưa đến bệnh viện để tôn trí thờ và các tù nhân tham gia có thể chọn người nhận những pho tượng Phật nhỏ mà họ điêu khắc.

Một tù nhân tại Nhà tù TƯ bang Kwang chuẩn bị đưa ra một trong những pho tượng Phật của mình để dâng lên nhị vị song thân tôn kính của mình. (Ảnh: bangkokporst)

Một tù nhân khác nói: “Tôi đã dâng một trong những pho tượng Phật của tôi cho cha mẹ kính yêu của tôi”. Bị kết án vì phạm tội giết người, anh ta đã trải qua tám năm tù giam. Tù nhân này nói: “Sau khi tham gia dự án này, tâm trí của tôi bình tĩnh và linh hoạt hơn. Tôi tập trung vào cuộc sống hoàn lương của mình. Tôi hy vọng rằng sau khi tôi đã mãn hạn tù và được phóng thích, tôi sẽ có thể sử dụng kiến thức của tôi từ dự án để thiết kế các đồ vật để kiếm sống và nhận được cơ hội để làm việc như một tình nguyện viên”.

 

Phusit Rattanapanop, người đã đào tạo cho các tù nhân trong dự án, cho biết các kỹ năng điêu khắc có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông nói: “Bạn có thể sản xuất nhiều pho tượng Phật thiêng liêng khác, hoặc tạo ra những món quà lưu niệm”.

 

Theo tờ Bangkok Post, nhiều tù nhân Thái Lan đang chuyển hướng đến Phật giáo để thanh tịnh hóa tâm trí của họ. Phản tỉnh về các tội ác trong quá khứ của họ, nhiều học viên điêu khắc đang áp dụng các nguyên tắc đạo đức Phật giáo (Giới luật) trong cuộc sống hằng ngày của họ khi làm việc để tự sám hối.

 

Thiền viện Prison, một tổ chức cung cấp các chương trình thiền định và chánh niệm trong các nhà tù trên toàn thế giới, cũng thăm viếng Nhà tù TƯ Bang Kwang, tổ chức các buổi tu tập thiền định giúp tù nhân bằng cách kết hợp mục đích và ý nghĩa vào cuộc sống của họ.

 

Một buổi trưng bày công cộng một số tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Phật giáo, được thực hiện bởi các tù nhân trong nhà tù, sẽ được lên kế hoạch cho tháng tới.

 

Vân Tuyền (Nguồn: The Nation Multimedia)

 

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin