Khánh Hòa: Lễ Quy y đặc biệt tại tịnh xá Ngọc Sơn
05:52:00 - 04/12/2014
(PGNĐ) - Ngày 12-10 Giáp Ngọ, đạo tràng Bát Quan trai tịnh xá Ngọc Sơn, thôn Cát Lợi, xã Lương Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa rất vui khi có thêm người nước ngoài đến tham dự khóa tu, đó là Staffan Nordstrom (quốc tịch Thụy Điển). Càng bất ngờ hơn khi nghe ni sư Thích nữ Mỹ Liên thông báo buổi chiều sẽ tiến hành lễ quy y và truyền trao ngũ giới cho các phật tử Staffan Nordstrom, sinh năm 1947 (quốc tịch Thụy Điển), Nguyễn Thị Phượng sinh năm 1972, Đặng Thị Hồng Vân sinh năm 1975, Nguyễn Đặng Hoài Thương sinh năm 2004. Vốn tiếng Anh quá khiêm tốn nhưng do không có người nên ni trưởng đã giao cho chúng tôi đã đóng vai người phiên dịch cho buổi lễ.

Staffan Nordstrom cho biết trước đây ông theo đạo Thiên Chúa, đã kết hôn ở Thụy Điển, cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên đã chia tay. Năm 2008 nhân chuyến du lịch sang Việt Nam ông quen biết với cô Nguyễn Thị Phượng, đến năm 2009 lễ cưới của chàng trai Thụy Điển và cô gái Việt Nam được tổ chức theo truyền thống thuần Việt.

Có lần Phượng hỏi: Staffan Nordstrom, anh theo đạo Thiên Chúa nếu sau này qua đời thì lễ tang nên tổ chức như thế nào, anh ấy trả lời: cứ theo đạo Phật mà làm. Con trai của Staffan Nordstrom là Claes Nordstrom (sinh năm 1978) xuất gia năm 2009, sau khi học ở Ấn Độ và Philippin đã sang Đài Loan tham gia các hoạt động từ thiện ở các chùa bên ấy, Claes đã hướng cha mình theo đạo Phật; nghe tin vợ chồng Phượng xin quy y, chị bạn là Hồng Vân và con gái Hoài Thương cũng tháp tùng ra tịnh xá Ngọc Sơn quy y luôn - chị Nguyễn Thị Phượng tươi cười chia sẻ.

Lễ quy y diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, ni sư trụ trì Thích nữ Đạm Liên sau khi niêm hương bạch Phật đã đã giảng giải về ý nghĩa và lợi ích của việc quy y Tam bảo, thọ trì Ngũ giới, khuyến tấn các Phật tử rèn luyện nhân cách đạo đức trên nền tảng của năm giới cấm. Hình ảnh người nước ngoài quỳ gối chắp tay nghe ni sư truyền tam quy-Ngũ giới và đọc theo bằng tiếng Việt thật là xúc động.
Cầu nguyện cho mọi người thành tâm nương tựa ba ngôi báu, chính thức trở thành người đệ tử của Đức Phật Bổn Sư.
.jpg)   .jpg)    .jpg) .jpg)   .jpg)    
Tin, ảnh: Quảng Ấn
|
- Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
Thiền học Luy Lâu không còn, và nên không còn được hiểu là khởi nguyên của Thiền học Việt Nam, mà là suối nguồn của Thiền học Việt Nam. Có lẽ Phật giáo Việt Nam cần trở về cội nguồn của Luy Lâu và Yên Tử để tìm thấy mình và bắt gặp lại niềm tin và tự hào lịch sử trước khi có thể mở ra hướng phát triển cho hiện tại.
- Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
"Nói đến cuộc sống là vô biên không thể kể xiết nào là vui buồn, khổ đau, hạnh phúc, mệt nhọc, sung sướng… nhưng điều tất yếu là ta phải biết nhận diện nó, để rồi chuyển hoá nó thì tự nhiên cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, thong dong hơn, đừng nói gì đến “Mỗi lần nêu ra một lần mới”. Ví như ban nãy tôi đang đứng giữa trời đất đưa tay chỉ bầy chim én bay lượn trên cao, tay vừa đưa lên thì chúng đã bay xa. Cho nên mỗi chúng ta đừng vội vàng đi tìm cầu mà hãy trân quý cuộc sống trong hiện tại cho thật thi vị nhiệm mầu". (Trích Tâm quán tình người, Thích Pháp Bảo)
- Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
Trong các loài hoa báo xuân thì mai là người gõ cửa, khi chỉ mới vào độ đầu tháng Mười một âm lịch đã thấy lác đác những nụ mầm bật lên, e ấp trong gió đông còn đang xám xịt giữa cô liêu rét buốt, ẩm ướt mưa phùn. Nhưng, phải đợi đến tận những ngày cuối tháng Chạp, mai mới ủ đủ nhựa cho một đợt mãn khai đón Tết đến, xuân về.
- Đôi dòng xúc cảm
Từng lời, từng câu, từng chữ trong bài: Đôi dòng xúc cảm của tác giả Minh Hà đều chất chứa biết bao tình cảm thiêng liêng của người viết. Nó dường như mang nặng trong lòng của những người con Phật về bốn ân to lớn trong đời sống của mình, đó là ân Quốc gia, xã hội; ân Sư trưởng; ân phụ mẫu và ân vạn loại chúng sinh. Từ đây, tác giả đã bước chân vào con đường đạo, từ bỏ mọi danh lợi thế gian, sống một đời sống phạm hạnh, tri túc thường lạc, với mong muốn giản dị là đem lại sự an vui và hạnh phúc mọi người.
- 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
- Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một xâu chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng.
- Em nên đi tu hay lấy chồng?
Dù em là ai đi chăng nữa, nhưng trong em luôn có tâm thiện, sống có đạo đức thì đó chính là mình có hiếu với bố mẹ rồi. Nói chung, việc báo hiếu nó biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau em ạ. Chứ không phải đi tu là bất hiếu, và lập gia đình là có hiếu đâu em nhé.
- Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
Trong diễn văn của Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết tại buổi khai mạc Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình Hà Nội, sáng ngày 14.5.2008 đã khẳng định:
- Bình an giữa cuộc đời
Bình yên không có nghĩa là đi đến một nơi không có tiếng ồn, không có khó khăn, không cực nhọc. Bình yên là giữa một không gian yên ả, thanh bình, chỉ có tiếng chuông chùa buông trong thinh không làm tâm ta tĩnh lặng, dễ chịu. Bình yên là khi ta biết tìm về với Phật, tìm về nương náu dưới ngôi Tam Bảo để tu thân hành thiện, để cho cuộc đời mình sống có ý nghĩa hơn.
- Ăn và Đạo Pháp
Ăn cũng là một giải pháp của tiến hoá trong mục đích duy trì sự tuôn chảy của dòng sông sự sống vô hình, bằng cách các sinh vật phải chiếm đoạt sinh-khối của nhau để duy trì cuộc sống. Hiện tượng này tạo thành khái niệm sinh học về "chuỗi thức ăn" hoặc "tháp thức ăn" trong sinh quyển . Ăn là hiện tượng tự nhiên như nó là, ăn là một điều-kiện-tính của tồn sinh và ăn đã điều-kiện-hoá sự tồn sinh của mọi cá thể, mọi loài sinh vật.
|