Chi tiết tin tức

Nam Định: Đạo tràng an cư chùa Cả (Thánh Ân tự) tác pháp Tự tứ

20:32:00 - 12/09/2019
(PGNĐ) -  Chiều ngày 11/09/2019 (Nhằm ngày 13 tháng 8 năm Kỷ hợi) chư hành giả đạo tràng an cư  kết hạ chùa Cả (Thánh Ân tự) TP. Nam Định tác pháp Tự tứ PL 2563- DL 2019.

Tham dự buổi lễ Tự tứ có Trưởng lão HT. Thích Minh Tâm - UVTT HĐCM GHPGVN, Chứng minh Đạo sư BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Hạ chủ Trường hạ Thánh Ân TP. Nam Định; TT. Thích Quảng Biên - UVTT kiêm Trưởng ban GDPG BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT. Thích Giác Vũ - Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, cùng chư Tăng Ni nhị chúng hành giả An cư.

Ngày Tự tứ từ lâu đã trở thành thời điểm hướng thượng quan trọng nhất trong mùa An cư. Đây là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng hàng năm của chư Tăng là An cư kết hạ. Nghĩa vụ thiêng liêng ấy chỉ hoàn thành sau khi chư Tăng Tự Tứ.

Buổi lễ Tự tứ được cử hành mỗi năm một lần tại một đạo tràng tu tập, vào ngày cuối cùng của mùa an cư, kết hạ, Theo PGVN thì hầu hết là tổ chức vào ngày rằm tháng bảy theo Nam truyền Phật giáo và ngày rằm tháng tám theo Bắc truyền Phật giáo. Mỗi vị Tỷ khiêu tự nêu lên các lỗi của mình đã phạm qua ba việc: Thấy, Nghe, Nghi ngờ, đối trước các Tỷ khiêu khác mà sám hối thì được thanh tịnh, tự sinh vui mừng, nên gọi là Tự tứ.

Tại các đạo tràng an cư kết hạ, trước buổi Tự tứ, toàn thể Tăng già đã tiến hành lạy sám hối, hoặc là lạy Vạn Phật, hoặc tụng kinh bái sám liên tục trong những ngày cuối hạ, với mục đích là giải trừ cho hết nghiệp chướng, để được hoàn toàn thanh tịnh mà bước vào buổi lễ Tự tứ cho được khinh an.

Trong phần nội dung của buổi lễ Tự tứ là từng vị Tỳ khiêu ra giữa đại chúng, tự thành khẩn nói lên những lỗi lầm của mình đã phạm, sau đó vì không tự nhận thấy hết được việc làm của mình, nên cần phải khẩn thiết thỉnh cầu chư Tôn đức và toàn thể đại chúng, hoan hỷ chỉ bảo cho mình biết thêm được những sơ sót, sai lầm, tội lỗi đã phạm, để sửa chữa và thành tâm sám hối. Nếu đạo tràng nào nhiều quá thì có thể chia thành nhiều chúng để thỉnh nguyện lần lượt với nhau.

Sau lễ Tự tứ, chư Tăng được thêm một tuổi Hạ. Tự ứ mang ý nghĩa biểu thị sự thanh tịnh hòa hợp của Tăng và đánh dấu một bước trưởng thành về đạo hạnh của các Tỷ khiêu qua ba tháng An cư.

Trưởng lão HT Thích Minh Tâm- Hạ chủ trường hạ

Cầu minh huân gia bị

       

Chư tăng tác pháp yết ma Tự Tứ

Ni tăng cầu giáo giới

   

Tác lễ dâng huyền trù lên đức Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni Phật

       

Nghi thức tác lễ Hành Xá La (Hành thảo)

                

Theo Tỳ ni luật và truyền thống An cư, Trước khi tác bạch Tự tứ có nghi thức hành thảo (trải cỏ) rồi mới bạch văn tác pháp Tự tứ.

 

        

Bản bộ Ni tăng tác pháp Tự tứ

     

Thập Bát Công

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin