Chi tiết tin tức

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào ký kết hợp tác nhiều nội dung quan trọng

19:49:00 - 27/12/2022
(PGNĐ) -  Chiều 26-12, tại Văn phòng II Trung ương (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM), lễ ký kết hợp tác giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và Liên minh Phật giáo Lào được diễn ra trọng thể, trước sự chứng kiến của chư tôn đức lãnh đạo cấp cao.

Đón tiếp đoàn có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Chư vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, cùng chư vị Phó Chủ tịch, lãnh đạo Văn phòng I, II Trung ương; Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào ký kết hợp tác nhiều nội dung quan trọng ảnh 1

Nhị vị Hòa thượng Chủ tịch chào hỏi trong đạo tình

Phái đoàn Trung ương Liên minh Phật giáo Lào do Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Maha Bounma Simmaphom làm trưởng đoàn. Tháp tùng có Hòa thượng Bunsoun Phanthavong, Phó Chủ tịch Trung ương; Thượng tọa Athipatay Naytryjit, Chánh Văn phòng Trung ương; Thượng tọa Vankham Vongsasoulin, Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Thượng tọa Phuongpaseut Phuongmavong, Phó Trưởng ban Giáo dục Trung ương; chư vị giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Liên minh Phật giáo Lào.

Tham gia phái đoàn còn có ông Khanonglith, Cục trưởng Cục Tôn giáo Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; Ông Bounthavy Phonethasine, Phó Cục trưởng Cục Tôn giáo Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; Ông Somboun Khamphouseng, Phó Cục trưởng Cục Tôn giáo và Dân tộc - Bộ Nội vụ; Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Điều phối và hợp tác GHPGVN tại Lào.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào ký kết hợp tác nhiều nội dung quan trọng ảnh 2

Quang cảnh buổi ký kết giữa tổ chức Phật giáo Việt Nam và Lào

Phát biểu chào mừng phái đoàn, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã ôn lại những dấu son đánh dấu tình hữu nghị giữa Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào, như: trao đổi giao lưu văn hóa, tổ chức hội thảo, triển lãm, trao tặng tạp chí nghiên cứu Phật giáo, hỗ trợ chư Tăng của Liên minh Phật giáo Lào sang học tại Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Huế cũng như tại TP.HCM.

Trong không khí thân mật, thắm tình đạo vị, Trưởng lão Hòa thượng Maha Bounma Simmaphom cũng đã bày tỏ lòng cảm kích, xúc động về sự đón tiếp trọng thị mà GHPGVN nói chung và Hòa thượng Chủ tịch đã dành cho phái đoàn. Trưởng lão Hòa thượng cũng đã có lời chúc sức khỏe, bình an đến chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và chúc cho mối quan hệ Lào - Việt Nam luôn bền vững.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào ký kết hợp tác nhiều nội dung quan trọng ảnh 3

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu chào mừng

Dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đại diện cho GHPGVN và Hòa thượng Maha Bounma Sommaphom, đại diện Liên minh Phật giáo Lào đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác, cụ thể, thực chất, hiệu quả. Theo đó, bản ghi nhớ hợp tác này kế thừa và phát huy những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa GHPGVN và Liên minh Phật giáo Lào ký kết năm 2005.

Các nội dung ký kết hợp tác tập trung vào việc tiếp tục thực hiện những chuyến thăm chính thức lẫn nhau nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hòa hợp trong Tăng đoàn; đồng thời giáo dục truyền thống đoàn kết, hữu nghị tình anh em đặc biệt giữa cộng đồng Phật tử và nhân dân hai nước;

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào ký kết hợp tác nhiều nội dung quan trọng ảnh 4

Trưởng lão Hòa thượng Maha Bounma Simmaphom phát biểu

Phật giáo các tỉnh biên giới của hai quốc gia tiến hành ký kết các hợp tác, giao lưu với từng địa phương trong công tác Phật sự, trên cơ sở tôn trọng pháp luật của Nhà nước và Hiến chương của Giáo hội; Liên minh Phật giáo Lào tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni, tín đồ Phật tử người Việt trong các hoạt động Phật sự của các chùa Việt Nam tại Lào. GHPGVN sẽ trao các học bổng toàn phần cho chư Tăng của Lào sang học tập, nghiên cứu tại các Học viện Phật giáo VN cũng như tại các trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam...

Phật giáo hai nước tăng cường tổ chức, triển khai, phối hợp trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ cộng đồng Phật tử có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo tại các vùng khó khăn của hai nước nhằm xây dựng cộng đồng hạnh phúc, an lạc; Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại 4.0 vào trong công tác hoằng dương chính pháp, xây dựng và phát triển Giáo hội vững mạnh cùng đất nước trong hội nhập quốc tế. 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào ký kết hợp tác nhiều nội dung quan trọng ảnh 5

Chư tôn Hòa thượng trao bản ký kết hợp tác 

Phật giáo mỗi nước làm tròn sứ mệnh cùng dân tộc, đồng thời đủ năng lực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, cùng nhau góp phần ổn định và phát triển trong cộng đồng ASEAN và trên thế giới; Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ an ninh nguồn nước sạch cho đời sống của nhân dân hai nước Việt Nam và Lào cũng như các nước trong khu vực sông Mekong.

Bản ghi nhớ được lập thành ba ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Lào và tiếng Anh, được xác định trong giai đoạn 10 năm từ 2022-2032 kể từ ngày ký kết. Nội dung hợp tác có thể được điều chỉnh sau 5 năm trên tinh thần hợp tác trong sự hòa hợp, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau vì lợi ích chung.

Dịp này, GHPGVN cũng đã trao tặng 1 pho tượng Phật và tịnh tài gồm 10.000 Mỹ kim đến phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào.

 

Hạnh Ý - Ảnh: Bảo Toàn

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin