Chi tiết tin tức

Hà Nam: Đại lễ Vesak, Diễn đàn Hội thảo Phật giáo về Giáo dục đạo đức toàn cầu

18:53:00 - 11/05/2019
(PGNĐ) -  Chỉ còn 1 ngày nữa là Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) Vesak 2019 chính thức khai mạc. Lúc này đây, không gian chùa Tam Chúc – Trung tâm Văn hóa Phật giáo đang khoác lên một diện mạo mới. Những công trình chính phục vụ cho Đại lễ đã ổn định. Đặc biệt là lối dẫn vào trung tâm sẽ diễn ra sự kiện, những ngọn cờ ngũ sắc tung bay lộng gió mang đến một không khí vô cùng thiêng liêng. Đường sá sạch thoáng, xe cộ đang sẵn sàng túc trực để tiếp đón nhiều ngàn vị khách quý, Tăng, Ni, Phật tử khắp nơi về chung lòng trong mùa lễ, hội lớn. 

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Đại lễ. Sáng nay, 11/05/2019, tại các phòng xung quanh khu vực điện Tam Thế, chùa Tam Chúc đồng loạt diễn ra 5 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề: 1. Lãnh đạo chính niệm vì hòa bình bền vững; 2. Gia đình hòa hợp và  Xã hội bền vững; 3. Phật giáo về Giáo dục đạo đức toàn cầu; 4. Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; 5. Phật giáo về tiêu thụ và phát triển bền vững”. Tại phòng Hội thảo số 3, sau lời phát biểu Khai mạc của TT. TS.Thích Thanh Quyết-Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN là lời dẫn của TT.TS.Thích Viên Trí đại diện cho Ban Điều phối. Phiên làm việc sáng hôm nay gồm 10 bài Tham luận lần lượt được trình bày. Phiên 1 của của buổi sáng gồm các đề tài, như “Đạo đức học Phật giáo – Một đóng góp cho đạo đức toàn nhân loại (PGS.TS Hoàng Thị Thơ); kế đến là  “Nền tảng của Giáo dục học Phật giáo” (ĐĐ. Thích Phước nguyên); “Phật giáo và vấn đề đạo đức toàn cầu” (Th.S Nguyễn Thị Minh Hải); “Đạo đức Phật giáo với việc phát triển Xã hội Việt Nam bền vững” (ĐĐ. NCS. Thích Huệ Đạo); Đạo đức và trí tuệ giải pháp Xã hội bền vững”. (TT.TS. Thích Nguyên Hạnh).TT.TS Thích Nguyên Hạnh, trình bày tham luận

 

Phiên diễn đàn buổi sáng phần 2 dưới sự điều phối của TT. TS. Giác Hoàng, các bài Tham luận tiếp tục được trình bày: “Tính giáo dục đạo đức nhân sinh toàn cầu trong kinh Đại phước đức”(ĐĐ. TS. Thích Bổn Huân); “Khả năng áp dụng tinh thần PG vào triết lý giáo dục toàn diện cho sinh viên hiện nay” (TS. Lê Ngọc Phương); “Tiếp cận của PG Nam tông trong xây dựng đạo đức hiếu nghĩa của người Khmer Nam bộ ” (TS. Phan Anh Tú);

Lý luận nhận thức trong Duy thức học PG- Cách nhìn mới giáo dục đạo đức con người trong giai đoạn hiện nay” (NCS. Nguyễn Thị Thắng)

Giáo dục đạo đức PG và ý nghĩa của nó đối với vấn đề thực hiện công bằng môi trường hiện nay” (TS. Nguyễn Thị Huệ).

Tại Hội trường, 10 đề tài với nội dung các Giáo sư, diễn giả, nghiên cứu sinh đề cập, trình bày đã lột tả khá phong phú, sâu sắc, thiết thực nhằm nêu cao tầm quan trọng giáo lý Đạo Phật, trong đó tinh thần từ bi, hỷ xả, giới luật, kỷ cương, môi trường…được nhấn mạnh.

Hội thảo đã lắng nghe và kết thúc trong niềm  hoan hỷ vô biên.

Phiên làm việc buổi chiều sẽ bắt đầu vào lúc 13h30, cùng ngày.

 

Tin: Như Tâm, ảnh: Thế Duy

Nguồn: PSOL

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin