Chi tiết tin tức

Thiền định Phật giáo ứng dụng trong học đường Singapore

16:34:00 - 06/12/2017
(PGNĐ) -  Nữ Cư sĩ Mallika Kripalani, người sáng lập The Conscious Zone - một công ty có trụ sở tại Singapore chuyên hướng dẫn tu tập thiền định và các giải pháp trị liệu giảm căng thẳng trong các trường học và doanh nghiệp. Tổ chức đang giới thiệu thiền định đến với trẻ em và thanh thiếu niên tại Singapore để giúp họ đối phó với các tình huống căng thẳng ở trường học và xa hơn là trong cuộc sống sau này.

Ngay cả độ tuổi trẻ em vẫn có thể được hướng dẫn tu tập và những lợi ích từ thiền định. Nữ Cư sĩ Mallika Kripalani giải thích: “Nếu một đứa trẻ biết hít thở như thế nào, chúng sẽ biết cách lấy lại sự bình tĩnh nhanh chóng, và phá vỡ chu kỳ lo âu, tức giận hoặc thất vọng khi bé căng thẳng”.

Bác sĩ Koh Li Wearn thực hành thiền ở nhà với hai đứa con, thiền sinh tí hon Jon Yew và thiền sinh tí hon Jean Anne/Ảnh straitstimes.com

Rất nhiều phụ huynh ghi danh con em mình vào các buổi thực tập thiền định, giúp chúng định tâm, phát triển trí tuệ, tập trung vào các kỳ thi hoặc các hoạt động khác trong cuộc sống.

 

Ngay cả những người lớn vẫn gặp khó khăn trong việc thực hành thiền, nhưng trẻ em vẫn có thể học nó miễn là chúng tham gia các bài tập và thực hành thiền theo từng bước được hướng dẫn.

 

Ví dụ: Trẻ nhỏ có thể không ngồi yên hoặc nhắm mắt, nhưng chúng có thể bắt đầu với một bài tập thở ngắn (Thiền Sổ tức quán) 30 giây, ở đó chúng được yêu cầu chú ý đến hơi thở của mình, cảm thấy ngực của mình đang tăng và giảm, hơi thở của chúng đi vào và ra.

 

Nữ Cư sĩ Mallika Kripalani chia sẻ rằng: “Bạn muốn chắc chắn rằng, bạn tạo ra một không gian an toàn cho những ai đang hiện diện. Tôi đã có những đứa trẻ trong lớp học của tôi, chúng không muốn nhắm mắt, lo lắng hoặc di chuyển trong thời gian thực hành. Vì thế, phải mất rất nhiều thời gian nhưng mọi thứ đều có thể.

 

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, Cư sĩ Mallika Kripalani cố gắng tìm hiểu xem chúng quan tâm đến những gì: “Điều đầu tiên cần làm thu hút trẻ em. Chúng tôi quan tâm đến các trẻ em bằng cách cho chúng nó các ví dụ thực tế, chẳng hạn như diễn viên Hugh Jackman, người đóng vai Wolverine trong phim X-Men. Một người thường xuyên hành thiền. Chúng tôi tạo một không gian vui vẻ với những câu chuyện khôi hài, giai thoại và các hoạt động thú vị khác”.

Cô Lim Yu Lin thực hiện một bài tập thở tập chú với hai thiền sinh tý hon, Isabel và Leon./Ảnh straitstimes.com

Được mẹ khuyến khích, thiền sinh Gautam Venkatraman 7 tuổi, đang học tại một trường quốc tế Singapore, đã bắt đầu thực tập thiền định vào năm lên bảy tuổi, khi tham gia vào một buổi hội thảo cùng với chị gái của mình, nữ thiền sinh Sashwika 13 tuổi. Lúc đầu, cậu bé giống nhiều đứa trẻ khác, cậu ấy có vấn đề khi nhắm mắt trong những buổi thực tập thiền:


Thiền sinh Gautam Venkatraman 7 tuổi tự hào khi nói về khả năng thiền định của mình; Con cứ nhấp nháy hoặc mở mắt, còn bây giờ, con có thể tĩnh lặng trong 5 phút”. 

Hai năm thực hành thiền đã giúp cậu rất nhiều. Khi cậu chơi quần vợt, cậu ý thức được những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh trong đầu và có thể chuyển chúng sang những tư tưởng tích cực hơn bằng cách nghỉ ngơi tinh thần, lấy lại bình tĩnh và sự tập trung.

 

Hai anh em, thiền sinh Leon 9 tuổi và thiền sinh Isabel Loh 7 tuổi nói rằng, việc thực hành thiền định đã giúp họ học cách đối phó với những tình huống lo lắng hoặc bực bội trong lúc căng thẳng. Như thiền sinh Isabel Loh giải thích đã giải thích: “Con không cảm thấy căng thẳng khi người bạn của con xúc phạm tội. Con chỉ cần thực hiện ba lần thở và con biết là không nên nói bất cứ điều gì xấu với cô ấy”.

 

Thiền sinh Ho Jon Ye 10 tuổi, đã đề cập đến việc hòa giải, nhờ thực hành thiền định giúp cậu ấy giải quyết lo lắng và căng thẳng trong kỳ thi ở trường: “Con nghĩ việc thực hành thiền định rất hữu ích ở trường, trước khi đi thi và bất cứ khi nào con bị trêu chọc, để ngăn mình khóc hoặc tranh cãi. Con có thể thở một cách có ý thức và bỏ đi.
 

Thiền định là một kỹ thuật cổ đại, được sử dụng trong nhiều truyền thống tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo. Bây giờ, thiền định Phật giáo rất phổ biến đối với các nhà sinh lý học hiện đại, bác sĩ chuyên khoa thần kinh học và bác sĩ chuyên khoa tâm lý học. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, thiền định đem lại nhiều lợi ích, như giảm stress, thư giản sâu, và trạng thái tích cực hơn của tâm thức. 

 

Vân Tuyền (Nguồn: The Straits Times)

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin