Chi tiết tin tức

Tịnh độ là đây

22:15:00 - 05/02/2022
(PGNĐ) -  Giữa cuộc sống hằng ngày, con người tồn tại bền vững bên nhau cũng bởi có tình thương và sự đoàn kết thì mọi loài mới đảm bảo được an vui, hạnh phúc. Trong thời cuộc dịch bệnh, cơn đại nạn của nhân loại là một trong tam tai (ôn dịch tai, cơ cẩn tai, đao binh tai), nếu không có tình thương và sự đoàn kết, liệu chúng ta còn có mặt nơi đây, còn được thở, được sống chăng? Niềm an vui, hạnh phúc trong cuộc sống thực tại, biết đoàn kết, hòa hợp và chia sẻ với nhau trong những lúc khốn khó, đó là Tịnh độ.

“Đây là Tịnh độ, Tịnh độ là đây. Mỉm cười chánh niệm, an trú hôm nay. Bụt là lá chín, Pháp là mây bay. Tăng thân khắp chốn, quê hương nơi này.” (Thiền sư Nhất Hạnh). Trong bất cứ đoàn thể nào, dù xuất gia hay tại gia, tinh thần Hòa hợp – Đoàn kết – Yêu thương luôn được đặt hàng đầu. Có những yếu tố cần và đủ này, đoàn thể ấy mới tồn tại và phát triển bền vững. Bậc tu sĩ càng phải rõ hơn về sức mạnh vô hình của nó. Đạo Phật là đạo giác ngộ, từ bi và trí tuệ, thế nên chúng ta phải khéo léo theo lời Phật dạy, khi ta sống biết yêu thương, chia sẻ thì ngay tại cõi Ta bà này đã là Tịnh độ. Đâu đợi đến mất thân tứ đại, mới cầu về cõi Tịnh. Trong cuộc sống, chúng ta làm những điều lành, tránh việc ác, chuyển được “Thập ác, Bát tà” thì cõi Tịnh độ hiện tiền. Cái gì gọi là Thập ác, Bát tà?

Thập ác gồm:

Thân có ba điều ác: sát sanh, trộm cắp, tà dâm.

Khẩu có bốn điều ác: vọng ngữ, ỷ ngữ, ác khẩu, lưỡng thiệt.

Ý có ba điều ác: tham dục, sân hận, ngu si.

Bát tà là:

Mắt tham sắc đẹp.

Tai tham âm thanh.

Mũi tham mùi thơm.

Lưỡi tham vị ngon.

Thân tham an nhàn, êm ái, thích đẹp.

Ý theo đuổi tà tình, vọng tưởng.

Tay làm những việc phi lý, phi lễ.

Chân đạp lên những nơi phi nghĩa,

Đấy là bát tà, đều do tâm chỉ huy làm ra.

Một khi biết tu, vâng lời Phật và chư Tổ thì chúng ta chuyển Thập ác thành Thập thiện, Bát tà thành Tám điều chân chánh. Đó là chúng ta khôn ngoan tạo dựng cõi Tịnh độ cho chính mình ngay cuộc sống thực tại này. Trong Kinh Pháp Bảo Đàn, Lục Tổ Huệ Năng bảo với đồ chúng: “Ta có thể dời cõi Tịnh độ đến trước mặt các ông, các ông có tin chăng?” Thật sự trên tướng thì làm sao có thể dời được? Nhưng trên tâm tánh, chúng ta có thể nhận ra: Cõi Tịnh độ ngay tâm ta. Kinh Pháp Bảo Đàn có ghi: “Tuỳ kỳ tâm tịnh tức Phật độ tịnh”, (tâm ta tịnh thì cõi nước ta sống cũng tịnh), “trực tâm là đạo tràng, trực tâm là Tịnh Độ”.

Ta sống tốt, tử tế với mọi người thì mọi người cũng như vậy với ta. Còn nếu ta sống tốt và vẫn chưa nhận được sự tử tế từ người khác, cũng đồng nghĩa nghiệp và nợ trước ta chưa trả xong. Hãy tin tưởng vào luật nhân quả luân chuyển, vận hành vô hình, vô tướng. Hãy tin để sống tốt, không từ bỏ chí hướng thượng, tâm thiện lành trong cuộc sống, dẫu có gặp chướng duyên ngăn cản, làm ta thối chí, nản lòng. Giữa tình hình dịch bệnh như hiện nay, nếu ta không ý thức được, sống tích cực và xây dựng cho mình cõi Tịnh độ tại thế gian thì rất dễ rơi vào tiêu cực chán nản yếm thế, bởi sự mong manh nơi kiếp tạm. Đó còn được gọi là Tịnh độ nhân gian, là những người có chí lớn phát Bồ đề tâm, hành Lục độ Vạn hạnh, trang nghiêm Tịnh độ ngay tại nơi mình sống. Làm được điều gì giúp ích cho người và cho mình là làm với tất cả trái tim, tâm không tính toán vụ lợi, làm chỉ biết làm, bằng lòng yêu thương chia sẻ, đoàn kết, đây là bản chất tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta, như những y bác sĩ, quân dân… ở tuyến đầu chống dịch. Mọi người đã quên đi lợi ích, kể cả thân mạng, hết lòng vì nước vì dân phục vụ. Thật đáng trân trọng và ngợi ca những tấm lòng bất tử ấy.!

“Sanh ra trong cõi bụi hồng

Làm người ai cũng một dòng máu tươi

Cớ sao không hé môi cười

Đem niềm vui đến cho người với ta”.

Kỷ niệm ngày vía Đức Phật A Di Đà, không gì thiết thực hơn là chúng ta hãy làm theo lời dạy và hạnh nguyện của Ngài. Hãy trở về sống với tự tánh Di Đà trong mỗi người, sáng suốt hằng chiếu soi, động dụng khôn cùng (Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang) là tánh Phật nơi mình không ai thiếu vắng. “Xưa nay đau có mất, săn tìm chi, bởi quay lưng giác nên trở ra xa cách dịu vợi”.

Sống giữa khói bụi mịt mù

Hồng trần sơ hở giặc thù quấn quanh.

Nào cần sắc tướng mới thành?

Vọng tâm dấy khởi rành rành trói ta.

Xin nguyện hằng tỉnh lìa xa

Là cây rất thẳng giữa nhà Tăng thân.

Hữu duyên hiện trú ân cần

Thệ rằng ta ở thắng chân đạo tràng.

Muốn hứng được tất cả, thì mình luôn ở chỗ thấp mới đón nhận trọn vẹn. Cây lúa trĩu hạt là cây lúa oằn mình. Muốn học cái hay từ người khác thì phải hạ bản ngã, có như vậy mới đón nhận được tình thương của mọi người. Phải luôn nhớ hạnh Nhẫn-Nhịn-Nhường thì đời tu mới thành tựu, nhớ tới sự vô thường, có gì thật đâu mà đeo bám. Cốt là Phật tâm nơi mình, hãy trở về sống cho được.

Thật hạnh phúc cho hàng tu sĩ chúng ta hiểu được, tin được pháp Đốn giáo mà Thế Tôn chỉ dạy. Một niềm tin không gì lay chuyển được. Tin nhân quả, tin nơi thân bại hoại này có cái bất hoại, tâm Phật hằng hiện hữu trong mỗi người. Khi mê thì vọng trần làm chủ, giác rồi tánh Phật hiện tiền, nếu lầm nhận vọng là chơn, dụng công tu hành thì trọn kiếp không lợi ích, chỉ phí công uổng sức. Vì vậy, hãy mở rộng tâm từ, tu không chỉ riêng cho mình mà từ trường ấy lan tỏa khắp nơi. Mỗi người đều dụng công tu hành, tâm từ rải khắp, ác tâm tranh đấu, oán hận tiêu tan, cùng hòa hợp, đoàn kết tạo nên sức mạnh Tăng đoàn. Một cây đũa bẻ liền gãy, nhưng cả bó đũa thì không thể nào bẻ gãy được. Sự đoàn kết, hòa hợp có sức mạnh đến thế, chúng ta hãy cùng chung tay mang yêu thương chia sẻ và tinh thần hòa hợp đoàn kết đến muôn loài. Mỗi người là một cây rất thẳng trong rừng cây nhân loại. Hãy cùng nhau thiết lập cõi Tịnh độ tại nhân gian, sống an vui nhẹ nhàng, buông bỏ những phiền não thì Tịnh Độ tại nơi đây, phút giây hiện tiền, tỉnh sáng này, vững chãi thảnh thơi, thở nhẹ và đều. Tự tánh Di Đà cũng luôn hằng hữu trong mỗi người. Đó là cách nhớ Phật Di Đà, kỷ niệm ngày vía của Ngài một cách thiết thực nhất.

 

SC. Thích Nữ Hải Thuần/VĂN HOÁ PHẬT GIÁO 382

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin