Chi tiết tin tức

4 khóa tu dành cho người trẻ ở các địa phương

23:13:00 - 12/06/2017
(PGNĐ) -  Phật tử nhí xuất gia “Gieo duyên Bồ đề tâm”. Ngày 10-6 qua, tại thiền viện Thiện  Minh (huyện Long Hồ, TP.Vĩnh Long,Vĩnh Long) đã diễn ra khai mạc khóa tu xuất gia gieo duyên 1 tháng để tạo điều kiện cho Phật tử nhí tìm hiểu về giáo lý đạo Phật, với chủ đề “Gieo duyên Bồ-đề tâm” lần thứ II.

BTC khóa tu cho biết, có 15 “chú điệu”, trong đó có 14 chú là những Phật tử nhí từ 10-14 tuổi ở tỉnh Nghệ An và 1 Phật tử 36 tuổi người Ấn Độ tham gia khóa tu, toàn bộ kinh phí đi lại và trong thời gian chuyên tu do thiền viện đài thọ.

huutinh (1).jpg
Các chú tiểu (gieo duyên) sau giờ học

Tham dự buổi lễ khai mạc, 15 chú điệu và phụ huynh các chú điệu (gieo duyên) được tham dự các nghi lễ của Phật giáo do chư Tăng cử hành nghi thức đảnh lễ Tam bảo, báo hiếu phụ mẫu, tác bạch xuất gia, thọ giới, trì bình khất thực.

Được biết, khóa tu tạo điều kiện cho các em có thời gian học hỏi giáo pháp, thực tập theo lời Phật dạy và sống trong nếp sống thiền môn, trong thời gian 1 tháng (từ ngày 4-6 đến 4-7-2017). Bên cạnh hướng dẫn tu tập, BTC còn tổ chức một số trò chơi dân gian, tham quan một số ngôi chùa. Trước khi đưa các em về lại Nghệ An, BTC khóa tu cũng sẽ tổ chức viết cảm niệm, suy nghĩ về 1 tháng  xuất gia.

 

Xuất gia gieo duyên là một truyền thống lâu đời của các nước Phật giáo Nam tông như Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Sri Lanka - nơi Phật tử tại gia có thể thực hiện ước nguyện xuất gia, sống đời tu sĩ trong thời gian ngắn hạn 3 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm hoặc 3 năm.

Hữu Tình

 

 

* Gần 200 thiện sinh dự khóa tu ở chùa Khánh Sơn. Nhằm tạo điều kiện cho các bạn nhỏ từ 10 - 15 tuổi có thêm môi trường tu học Phật pháp trong mùa hè, đồng thời tri ân chốn Tổ, sáng 11-6, Thượng tọa Thích Thanh Định, trụ trì chùa Từ Xuyên cùng chư Tăng, Phật tử đã trở về chùa Khánh Sơn (thôn Bộ La, xã Vũ Vinh, Vũ Thư) tổ chức khóa tu một ngày với chủ đề “Tuổi trẻ hướng Phật”. 

IMG_5431.JPG
Gần 200 bạn nhỏ về chùa Khánh Sơn tu tập

Sau các thời giảng pháp, các bạn trẻ được sống trong không khí sôi động trong cuộc thi vẽ tranh về chủ đề “báo hiếu”, lắng lòng thanh tịnh nhớ về công ơn cha mẹ khi tụng kinh Vu lan, viết cảm nhận về khóa tu ở chùa, thảnh thơi khi ngồi tĩnh tọa.

Nhuận Nguyện

 

 

* Khóa tu mùa hè ở Cà Mau. Chiều 10-6, tại chùa Kim Sơn (khóm 8, phường 6, TP.Cà Mau) cũng đã diễn ra buổi lễ khai giảng khóa tu mùa hè lần thứ V với chủ đề “Thắp sáng yêu thương” do Phân ban Ni giới PG tỉnh Cà Mau tổ chức. 

13.__i di_n c_c kho_ sinh d_ng l_i ph_t nguy_n tu h_c trong 5 ng_y t_i __y.JPG
Các bạn phát nguyện tu học - Ảnh: N.Thanh

Tại đây, 600 em học sinh, sinh viên là các tu sinh đã phát nguyện trước chư tôn đức chứng minh sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các thời khóa, nội dung khóa tu do BTC đề ra.

TN.Như Thanh

 

 

* Nghỉ hè lên chùa học Phật. Sư cô Thích nữ Diệu Quang - trụ trì chùa Quán Thế Âm ở thôn Thế Trạch, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã tổ chức hai khóa tu 7 ngày cho giới trẻ tại chùa. 

Theo đó, khóa 1 từ ngày 27 đến 31-5 và khóa 2 từ ngày 2 tới 8-6 với chủ đề “Ươm mầm thiện giác” và đã có 300 em đã tham dự cho khóa tu năm nay. 

18881981_1898187013773792_1479088177359209411_n.jpg
Kinh hành trong khuôn viên chùa Quán Thế Âm

Ngoài việc tu tập thì các em được tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời như đốt lửa trại, chơi các trò chơi dân gian… Các em còn được thắp nến tri ân để tưởng nhớ tới những ơn lớn mà chúng ta làm người ai cũng phải biết đến.  

 Theo Sư cô trụ trì: “Chùa mở khóa tu là muốn cho các em thực tập con đường đạo đức, biết trân trọng thân người này mà đến với Chánh pháp của Đức Phật...”.

Bảo Minh

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin