Chi tiết tin tức

Chạy đua cùng thời gian cho những người mới mất vì Covid-19

21:17:00 - 01/09/2021
(PGNĐ) -  Dịch vụ rửa ảnh tại TP.HCM đã không hoạt động trong những ngày dịch bệnh Covid hoành hành, trong khi người thân cần ảnh để lập bàn thờ cho người mất. Hiểu nỗi niềm đó, các bạn trẻ của nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ đã làm công việc này.

Tiếng chuông điện thoại reng lên, anh Tống Hoàng Quân, nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ (TP.HCM), được nhờ rửa gấp tấm hình thờ của một người bạn ở quận Tân Bình bị mất vì Covid-19. Quân nhờ một tình nguyện viên chỉnh sửa tấm hình thật chỉn chu.

Chạy đua cùng thời gian cho những người mới mất vì Covid-19 ảnh 1
Nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ mang bức di ảnh đến trao cho gia đình người đã mất - Ảnh: C.K

Rơi nước mắt

Thành viên của nhóm đều liên lạc và làm từng khâu tại nhà mình sau đó gửi email cho Quân. 

"Mình vừa làm vừa rơi nước mắt và làm thật nhanh để kịp cho anh Quân in ra, đóng khung giao cho gia đình. Mỗi lần nhận một tấm hình người đã mất, lòng tôi chùng xuống" - Nguyễn Thị Kim Truyền, tình nguyện viên tham gia khâu chỉnh sửa hình ảnh, tâm sự.

Vẫn đang điều trị bệnh tại một bệnh viện ở Củ Chi nhưng vợ chồng chị Vy cảm thấy ấm lòng vì đã nhờ được nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ rửa khung hình thờ người mẹ xấu số của mình vừa qua đời vì Covid-19. Người hàng xóm đã nhận giúp tro cốt, nhận bức di ảnh và lập bàn thờ tại nhà giúp anh chị. 

"Cả ba chúng tôi là F0 đang điều trị, không may mẹ tôi trở nặng, bà mất mà nhà lại không có ai. Trong lúc quá đau buồn, được giới thiệu, tôi điện thoại cho nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ. Nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn, chúng tôi rất ấm lòng khi các bạn cùng hàng xóm giúp lập bàn thờ nhang khói cho mẹ" - chị Vy kể lại.

Ấm lòng

Các bạn lập đội hình "phản ứng nhanh" để hễ nghe điện thoại hay tin nhắn về bất kỳ địa chỉ nào đang gặp khó khăn là lên xe gắn máy đến tận nơi. 

Anh Tống Hoàng Quân, chủ nhiệm nhóm, cho hay khi nghe nỗi lòng của người đang mất người thân, anh lặng đi. 

"Giọng của họ qua điện thoại thấy rõ sự đau đớn và bất lực lắm, người nhà mình mất mà chẳng biết đang ở đâu, chẳng biết khi nào tro cốt được về tới nhà. Thương lắm! Thậm chí có những gia đình mất bốn người, cá biệt thì mất hết cả nhà. Nhóm chúng tôi mong góp chút việc làm, hy vọng ấm lòng người ở lại", anh Quân chia sẻ.

Mới đầu chưa mua được khung hình, nhóm đã tận dụng khung giấy khen của các thành viên trong nhóm. Sau có một trường hợp đến nơi thấy nhà nhỏ, khung hình quá to so với chiếc bàn thờ nhỏ, thế là anh Quân tìm cách đặt khung hình từ xưởng để có đủ kích cỡ phục vụ các gia đình và người không may mất mùa cô đơn này.

Nhận được tấm hình người thân bị mất vì Covid-19 do nhóm đã rửa và lồng khung cẩn thận, chú Hưng nói: "Gia đình chúng tôi không biết nói sao cho hết lời cảm ơn mấy cháu tình nguyện viên nữa".

Chương trình tiếp nhận thông tin qua Zalo: 0936006661 kèm các giấy tờ sau: giấy chứng tử do cơ quan thẩm quyền cấp; CMND/CCCD người mất; hình ảnh người mất (to, rõ, cận mặt); địa chỉ giao ảnh; tên và số điện thoại người nhận ảnh.

Chương trình hỗ trợ tất cả những hoàn cảnh gặp khó khăn khi rửa ảnh cho người thân đã khuất chứ không riêng gì mất vì Covid-19.

Anh Quân cho biết các bạn làm miễn phí cho các gia đình, chỉ mong nhận lại sự ấm lòng của mọi người, trong giây phút mất đi người thân yêu của họ...

 

Kim Anh/ TTO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin