Chi tiết tin tức

Khóa tu tuổi trẻ mừng năm mới 2018 tại chùa Bằng

17:22:00 - 02/01/2018
(PGNĐ) -  Tối ngày 31 tháng 12 năm 2017, nhằm ngày 14 tháng 11 năm Đinh Dậu, hơn 900 bạn thanh niên, sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã về tham dự khóa tu mừng năm mới 2018 tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự), khép lại những lo toan, tất bật về học hành thi cử của một năm cũ, khởi đầu một năm mới 2018 với những niềm vui mới, hạnh phúc và bình an mới.

Ngay từ đầu giờ chiều, rất đông các bạn thanh niên, sinh viên đã vân tập về chùa, lễ Phật lễ Tổ, giao lưu làm quen với các bạn cùng trang lứa để cùng nhau đón 24h đầy ý nghĩa nơi chốn thiền môn trang nghiêm, thanh tịnh.

Đúng 19h00, các bạn đã tập trung tại lễ đài, trang nghiêm chắp tay búp sen cung đón chư tôn đức quang lâm để bắt đầu chương trình khai mạc và đêm văn nghệ đón mừng năm mới 2018.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW; Đại Đức Thích Tâm Huy – Đại diện chư tăng chùa Hoằng Pháp (TP. Hồ Chí Minh); Sư cô Thích nữ Chúc Hiếu - Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW cùng Chư tôn đức Tăng chùa Bằng. 

Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Thế Hùng – Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt; ông Nguyễn Đình Tuất – Bí thư chi bộ Khu dân cư Bằng A và sự tham dự của hơn 900 bạn thanh niên, sinh viên đến từ các Trường đại học, cao đẳng trên miền Bắc và các bạn thanh thiếu niên Phật tử, võ sinh của võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền.

 

  

Hòa thượng trụ trì cùng đại diện các bạn thanh thiếu niên thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, yết Tổ trước giờ khai mạc khóa tu

  

  

Cung rước chư tôn đức quang lâm lễ đài

  

  

Nghi thức niệm Phật cầu gia hộ

  

  

Tiết mục múa lân cúng dàng của các bạn thanh niên câu lạc bộ Thuận Nghĩa Đường

 

  

  

Năm 2017 đã qua đi, có những thành công được đi lên từ thất bại, có những nụ cười rạng ngời vượt qua bởi những giọt nước mắt, nhưng với nhiệt huyết và tài năng sẵn có, tuổi trẻ sẽ mạnh mẽ đương đầu với những sự thử thách, trải nghiệm bởi Tuổi trẻ là để bay cao bay xa, tuổi trẻ là năng động, tuổi trẻ là sự bùng nổ. Nhưng hôm nay, khi vân tập về chùa Bằng để tham dự hai ngày tu học này, gần 1000 bạn trẻ đã chọn cách đón một năm mới không ồn ào, không náo nhiệt, không sôi động như chính sức trẻ của mình, mà thay vào đó là đón một năm với những bình yên trong tâm hồn, với sự trẻ trung nhưng an lạc bên quý Thầy, bên các bạn đồng trang lứa nơi cửa thiền.

Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc khóa tu của Đại đức Thích Tâm Huy – Đại diện cho Ban tổ chức khóa tu. Đại đức nhấn mạnh “Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai, là thế hệ được cả xã hội kỳ vọng cho sự phát triển lâu dài của đất nước. Trong mọi thời đại, tuổi trẻ luôn là những lực lượng xung phong, là những thành phần chủ chốt đi đầu trong mọi hoạt động xây dựng, bảo vệ tổ quốc và làm rạng danh cho dân tộc. Thế nhưng bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đã và đang đánh mất những nét đẹp truyền thống  nghìn đời của cha ông. Hôm nay, là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau quy tụ về mái chùa Bằng thân thương này, tham dự Khoá tu nhằm hưởng ứng Truyền thống văn hoá của người Việt trong dịp lễ tết. Gặp nhau trong tinh thần vui vẻ, đoàn kết, giao lưu, tham gia nhiều hoạt động giúp các bạn có những trải nghiệm tốt về xã hội, gắn liền với Phật pháp. Các bạn có cơ hội gửi gấm những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của mình lên chư Phật, chư Bồ tát để có thêm động lực tiếp bước với những thử thách đang chờ đón ở phía trước. Rồi cùng nhau về báo hiếu cha mẹ, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp”.

  

  

 

Sau đó, trước Phật đài trang nghiêm, dưới sự chủ lễ của hòa thượng trụ trì và chư tôn đức Tăng Ni, các bạn thanh thiếu niên đã lắng lòng thanh tịnh, thành kính cử hành nghi lễ Phụng thỉnh Tổ tiên về lễ Tam Bảo, nghe pháp cùng tu với con cháu trong 24h ý nghĩa nơi cửa thiền.

  

  

    

 

Phần tiếp theo, là thời thuyết pháp của Sư cô Thích nữ Chúc Hiếu với chủ đề “Giá trị cuộc đời”. Mở đầu bằng câu chuyện giá trị của hòn đá, kể về một chú tiểu mang hòn đá lần lượt ra chợ, viện bảo tàng và cuối cùng là tiệm đồ cổ. Ở mỗi nơi, hòn đá lại được định một giá trị khác nhau, $20, $2000 rồi đến $200,000. Giống như quyết định mang hòn đá đi bán của chú tiểu, giá trị cuộc sống của mỗi người đều do chính bản thân người đó quyết định. Đồng thời, giá trị cuộc sống là do chính mỗi người tự tạo nên. Chính vì thế hãy đặt mình vào những nơi, những môi trường mà ở đó mọi người hiểu được mình, khi đó, bản thân chúng ta không những được tôn trọng mà có thể tạo nên những giá trị cuộc sống tốt đẹp.

Giá trị cuộc đời, đơn giản có khi chỉ là mắt chúng ta vẫn đang nhìn, tai chúng ta vẫn đang nghe, tay, chân vẫn đang lành lặn, không đau ốm, bệnh tật; bên cạnh chúng ta vẫn còn ba, còn mẹ, còn những người thân yêu nhất… Vậy là cuộc đời chúng ta đã có giá trị hơn những người kém may mắn, những người đang ngày đêm đối mặt với bệnh tật, khổ đau. Giá trị cuộc đời còn do chính chúng ta quyết định. Những ai tự biết đủ với cuộc sống thực tại, họ luôn vui vẻ tận hưởng những giá trị của cuộc sống. Những ai không biết đủ, dù họ có sống trong cung vàng điện ngọc, với họ cũng không khác một ngôi nhà củ kỹ khi tâm tư họ không tự thỏa mãn với cuộc sống hiện tại của mình.

Bằng những câu chuyện gần gũi và dễ hiểu, Sư cô đã khéo léo chỉ bày những định nghĩa về tình yêu, hôn nhân và gia đình – những kiến thức cần thiết cho các bạn sinh viên trước ngưỡng cửa cuộc đời. Trong tình yêu, chúng ta có rất nhiều sự chọn lựa. Nếu ta tính toán, so đo thì cuối cùng cũng về tay trắng. Nếu ta yêu với sự chân thành, với một trái tim chung thủy và sáng suốt thì ta sẽ chọn được một tình yêu tốt đẹp. Trải qua những trải nghiệm trong tình yêu, hôn nhân chính là sự chọn lựa cuối cùng và hạnh phúc là khi ta đạt được những gì mình đang kiếm tìm, mong mỏi bấy lâu. Vậy nhưng trên đường đời, đôi khi ta gặp những người con gái, con trai xinh đẹp và cuốn hút, ngoại tình như một bông hoa đẹp nhưng qua thời gian, bông hoa ngoại tình đẹp cũng phải tàn úa và cuối cùng sau những chuyến phiêu lưu đó, tự ta sẽ chuốc lấy sự khổ đau.

Cuộc sống tình cảm, hôn nhân, cũng như cả cuộc sống của mỗi con người là quá trình tìm kiếm từng điều hạnh phúc. Một cuộc đời có giá trị đích thực phải là một cuộc đời mang những tư tưởng nhân văn, một cuộc đời biết hướng về Tam Bảo, một cuộc đời ứng dụng từng lời dạy của Đức Phật và quý thầy trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta sẽ có những tình yêu cao đẹp, bớt đau khổ, và có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Đây chính là giá trị cuộc đời mà biết bao nhiêu con người chúng ta đang tìm kiếm.

 

  

    

    

    

Kết thúc phần nói chuyện của Sư cô Chúc Hiếu, với sự xuất hiện của NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ và ca sĩ Sao Mai - Trần Thu Hường. Hòa Thượng Trụ Trì, quý thầy và toàn thể các bạn sinh viên đã cùng nhìn lại một năm đã qua của mình, cùng viết ra những điều muộn sầu, lo lắng, những điều không vui xảy ra với chính mình và gia đình. Nhìn lại lần cuối, khép lại quá khứ để rồi từ đó sẽ mở cửa tương lai. Mọi người cùng nhau nhìn về một năm mới sắp đến, viết ra cho mình những kế hoạch, những điều mong ước, những điều tốt lành, cùng cầu mong cho một năm mới đến, may mắn, hạnh phúc và bình an.

  

  

    

Trước khi tụng thời kinh cuối cùng của năm 2017 và thực hiện nghi thức đón giao thừa, bằng sức trẻ, tinh thần vui tươi và trẻ trung, các bạn sinh viên và các khách mời đã mang tới đêm văn nghệ cây nhà lá vườn những tiết mục văn nghệ sôi động, giản dị mà ấm cúng. 

  

  

    

Hòa thượng trụ trì tặng quà lưu niệm tới vợ chồng ca sĩ Trần Thu Hường

  

  

      

  

 

Sau đó là các trò chơi dân gian như múa sạp, kéo co, bịt mắt đập niêu… tái hiện lại một tuổi thơ giản dị, yên ả của ngày xưa – một thời không có công nghệ, chẳng có những thứ hiện đại xa hoa. Những nụ cười và tiếng hò reo âm vang khắp chùa Bằng, tình đoàn kết giữa các khóa sinh tham dự khóa tu đã phá tan đi cả cái lạnh đêm đông đất Bắc.

  

  

  

    

  

Đúng 23h, toàn thể đại chúng lại trang nghiêm vân tập về lễ đài, cùng Quý tôn đức tụng thời kinh Phổ môn trong thời khắc đất trời chuyển giao, thời khắc bánh xe thời gian sắp hoàn thành một vòng quay trong chu kỳ của mình. Từng lời dạy của Đức Phật về hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm trong bản kinh Diệu pháp liên hoa phẩm Phổ môn vang lên trong đêm vắng. Cầu nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm cùng mười phương Tam bảo gia trì cho tất cả những điều không may, những tai ách của Đất nước, của tất cả mọi người được tiêu trừ; Cầu mong cho năm 2018 sắp tới trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, đất nước an vui, mọi người luôn an lạc; Cầu mong cho mọi người những điều an lành và tốt đẹp nhất. 

   

  

    

  

 

Đúng thời khắc giao thừa, các bạn đã được đón nhận lời chúc mừng năm mới 2018 đầy ý nghĩa của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm: "Dưới góc nhìn của Phật giáo, cuộc sống của muôn loài luôn tương quan tương duyên, vạn vật phải nương tựa vào nhau, không một loài nào tách rời sự sống mà có thể tồn tại trong bầu vũ trụ bao la này. Nếu muốn được sung túc đầy đủ, mọi người yêu mến và kính nể, thì ngay bây giờ, chúng ta phải biết làm phúc, bố thí, cúng dường, giúp đỡ, sẻ chia. Noi theo hạnh đức Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Di Lặc biết xả bỏ lòng tham lam, sự ích kỷ và sẵn sàng hi sinh bản thân mình để làm cho người khác được vui bằng trái tim từ ái. Đạo Phật chủ trương sống hòa mình cùng nhân loại, với quan niệm ai cũng là người thân nên mỗi người đều phải có trách nhiệm và bổn phận thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần vô ngã, vị tha, không thấy ai là kẻ thù, hiềm khích. Đức Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn nhờ phát tâm hành Bồ- tát đạo từ vô số kiếp, Ngài đã làm được những việc khó làm, nhẫn được những điều khó nhẫn, giúp vô số chúng sinh được an lạc, giác ngộ, giải thoát, tùy theo tâm nguyện chúng sinh mà bố thí, nhờ vậy Ngài mới thành Phật. Ngài dạy chúng ta luôn mở rộng lòng thương, sẵn sàng giúp đỡ, đáp ứng nhu cầu cần thiết của chúng sinh, không phân biệt thân hay thù bằng nhiều cách như Tài thí (ban bố các loại tiền bạc, của cải vật chất), Pháp thí (dùng lời nói chỉ cho chúng sinh hiểu thấu lý nhân quả, nghiệp báo tin mình là chủ nhân ông của bao điều họa phúc để tránh xa những điều xấu ác, hay làm các việc thiện lành tốt đẹp), Vô úy thí (đem đến cảm giác bảo hộ an toàn và không sợ hãi cho mọi loài). Mỗi một ngày chúng ta hãy dành cho mình một chút ít thời gian, một không gian yên tĩnh để quay lại chính mình mà biết cách làm chủ bản thân giữa cuộc sống bộn bề với những được mất, hơn thua, thị phi phải quấy. Chúng ta có thể vận dụng thiền học trong đời sống hằng ngày bằng cách làm chủ suy nghĩ của mình, một niệm ác dấy lên ta liền không theo, an trụ tâm, quán sát vào hơi thở. Hoặc cách khác, chúng ta sẽ trì niệm danh hiệu chư Phật, Bồ tát để dần dần chuyển hóa các tạp niệm lăng xăng, làm mới lại chính mình. Đại chúng cần phải tinh cần tu học, thân cận gần gũi với quý Thầy Cô, tham dự các lớp học giáo lý Phật pháp, để khai mở tiềm năng tuệ giác. Tự mình chiêm nghiệm, nhận ra sự sai sót của mình mà thức tỉnh trở lại. Khi chúng ta luôn sống với chính niệm, lúc nào cũng để hết tâm ý vào những gì mình đang tiếp xúc, quan sát sự việc đang diễn ra một cách rõ ràng, tường tận và trung thực, dễ dàng làm chủ bản thân, bình thản an nhiên trước mọi xung đột, đổi thay của dòng đời nghiệt ngã. Các bạn trẻ cần phải đi đến chùa thường xuyên, vì nơi chốn già lam vắng lặng, yên tĩnh, có thể giúp bạn tịnh tâm. Nhớ cẩn trọng, đừng vội vã, hãy nhìn sâu vào trái tim và suy niệm “Lắng nghe để hiểu - Nhìn lại để thương”, nó sẽ cho chúng ta biết mình nên hướng về đâu và nên sống như thế nào. Ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống, Thầy tin tưởng các bạn sẽ trở thành một người Phật tử mẫu mực trong gia đình đạo đức, một công dân tốt cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh và phồn thịnh”.

 

  

      

  

  

Sau lời chúc phúc và sách tấn của Hòa thượng trụ trì, cũng là lúc đồng hồ điểm 0g00' - ngày 01/01/2018, ngày đầu tiên của năm mới, các bạn sinh viên, thanh thiếu niên vô cùng vui mừng khi được nghe lời chúc phúc năm mới của sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu, NSUT Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương. Từ đó, lại càng háo hức chờ đợi ngọn lửa được Hòa thượng đón nhận từ bàn thờ Phật truyền ra bên lửa trại. Ngọn lửa hồng bập bùng cháy trong đêm u tịch, như chính sức trẻ và nhiệt huyết của các bạn trong thời kỳ hội nhập. Ngọn lửa mang lại sự ấm áp giữa đêm đông giá lạnh, khiến những trái tim như đang hòa cùng một nhịp đập và sát lại gần nhau hơn, trao cho nhau tình đạo hữu cao quý, cùng nắm tay nhau hát vang, nhảy múa bên đám lửa hồng trong thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới. Những tiếng chúc tụng "Chúc mừng năm mới 2018" cứ vang mãi khắp không gian, phá tan đi cái tĩnh lặng vốn dĩ của màn đêm...

 

  

 

Chùa Bằng

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin