Chi tiết tin tức

Hải Phòng: Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi tổ đường và trao quà từ thiện tại chùa Lại Sơn

14:47:00 - 12/03/2024
(PGNĐ) -  Sáng ngày 10-3, chùa Lại Sơn (H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành ngôi tổ đường và trao 50 phần quà từ thiện.
Chư tôn đức chứng minh
Chư tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Khang, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng; Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.Hải Phòng và các huyện trực thuộc; chư Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài thành phố; đại diện lãnh đạo TT.Tiên Lãng, địa phương sở tại; các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa... 

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, thay mặt cho Ban Tổ chức, Sư cô Thích Diệu Ngọc, trụ trì chùa Lại Sơn đã phát biểu khai mạc.

Sư cô Thích Diệu Ngọc phát biểu
Sư cô Thích Diệu Ngọc phát biểu

Theo đó, chùa Lại Sơn là một ngôi chùa cổ, do biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử nên ngôi đại hùng bảo điện và ngôi tổ đường của chùa Lại Sơn đã bị xuống cấp trầm trọng, không có nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh. 

Năm 2021, được sự cho phép của các cấp Giáo hội, cũng như được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, Sư cô trụ trì đã cùng bà con Phật tử, nhân dân phục dựng lại ngôi tổ đường chùa Lại Sơn. Sau hơn 3 năm kiến thiết xây dựng, ngôi tổ đường đã được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng.

Chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu chính quyền và Phật tử tham dự
Chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu chính quyền và Phật tử tham dự

Báo cáo quá trình kiến thiết và kinh phí xây dựng, ngôi tổ đường chùa Lại Sơn được thiết kế theo hình chữ “Tam”, gồm 7 gian, mái hồi văn, hoành phi câu đối, cửa võng… với tổng kinh phí xây dựng hơn 8 tỷ đồng (bao gồm ngôi tổ đường và các công trình phụ trợ…). Tổng kinh phí xây dựng được kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hóa, do các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử trong và ngoài nước phát tâm công đức. Tuy công trình đã được hoàn thiện, nhưng kinh phí xây dựng vẫn còn thiếu, Ban Kiến thiết, xây dựng mong tiếp tục đón nhận sự phát tâm công đức trong thời gian tới.

Trao quà đến các em học sinh
Trao quà đến các em học sinh

Dịp này, Ban Tổ chức đã tổ chức mừng thọ, tặng quà cho các cụ cao niên trong thôn và trao 50 phần quà từ thiện cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng, bao gồm 1 phong bì tiền mặt và 10kg gạo, với tổng số tiền là 25 triệu đồng. 

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã tán thán công đức của Sư cô trụ trì không quản ngại khó khăn, đã cùng các cấp Giáo hội, các cấp chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương phục dựng lại ngôi tổ đường. Đồng thời, Hòa thượng cũng tán thán công đức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã phát tâm công đức hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật góp phần rất lớn vào việc kiến thiết, xây dựng lại ngôi tổ đường chùa Lại Sơn. 

Hòa thượng Thích Thanh Giác ban đạo từ

Hòa thượng Thích Thanh Giác ban đạo từ

Hòa thượng Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng mong trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đón nhận sự phát tâm công đức của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để công trình ngôi chánh điện chùa Lại Sơn (đã được động thổ vào năm 2017) sớm được đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu tu học của Phật tử, nhân dân địa phương. Ngoài ra, Hòa thượng chứng minh đã cùng đại chúng ôn lại lịch sử hình thành, phát triển của Tăng đoàn và những công lao to lớn của chư Tổ khai sơn tạo tự nơi đây.

Chư tôn đức và đại biểu chính quyền địa phương dâng hương cầu nguyện

Chư tôn đức và đại biểu chính quyền địa phương dâng hương cầu nguyện

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức đã cùng chính quyền địa phương cắt băng khánh thành, dâng hương bạch Phật, bạch Tổ tại ngôi tổ đường mới; thả bóng bay và chim bồ câu, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho chốn thiền môn ngày càng hưng thịnh, Phật pháp được trường tồn.

Thành Trung

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin