Chi tiết tin tức

Năm mới cùng chạm đến an lành

20:53:00 - 17/02/2024
(PGNĐ) -  Tựa sách cũng phù hợp với nội dung các bài viết ngắn mà tôi muốn gửi gắm, đó là khơi mở điều tốt đẹp, lối sống hướng thượng, tử tế, chân thành, vực dậy mạnh mẽ sau tất cả những tổn thương đau khổ, nhất là trong tim ai cũng có đầy tính thiện lương. Tôi tin tất cả chúng ta chính là những con người đó, hoàn toàn xứng đáng với câu nói “hoa gặp hoa nở, người gặp người thương”.

Là một Phật tử, lại là tác giả viết sách, tôi luôn tâm niệm trong từng tác phẩm phải làm sao góp phần hướng người đọc tìm về với những giá trị tốt đẹp trong đời sống và để những ai hữu duyên có được niềm tin chân chính với Phật pháp. Vì vậy, song song quá trình viết, tôi luôn rèn dưỡng thân tâm trong những câu kinh, lời kệ. Tôi không đọc tụng theo “chỉ tiêu” một ngày phải bao nhiêu trang, niệm bao nhiêu danh hiệu Phật, mà đọc để thấm ý nghĩa sâu xa lời Phật dạy, đọc để học theo hạnh nguyện các bậc đức độ, đọc để tâm mình nhẹ bớt những phiền não. Từ đó, tôi ứng dụng những điều mình hiểu vào ngay đời sống thường ngày, vào từng con chữ viết ra, dùng những trải nghiệm bình thường “nhìn sâu, nhìn lại” chính mình theo tinh thần Phật pháp. Nhờ vậy, tôi cảm giác tâm trạng có những chuyển biến tích cực. Tôi dùng chính cảm nhận đó chia sẻ theo hướng gần gũi nhất, từng bước đón nhận những đồng cảm, sự ủng hộ từ độc giả để hoàn thiện cách viết hơn qua từng cuốn sách.

Đối tượng độc giả theo dõi trang cá nhân của tôi đa dạng nhiều độ tuổi, phần lớn là những bạn trẻ và những người có duyên lành với Phật, nên tôi càng chú trọng đến năng lượng, tâm thái an lành gửi vào từng câu chữ. Hôm nào không thấy đủ bình an thì không viết. Vậy nên, thường sau khi đọc kinh, thiền tĩnh, nghe một bài pháp tôi sẽ viết. Vì khi đó có đủ sự tỉnh táo, sáng suốt nhìn ra nhiều vấn đề lúc bình thường không hiểu ra hết. Tôi nghĩ đó như là sự “tươi nhuận” của tâm hồn trong ánh sáng trí tuệ Phật pháp mà ai cũng hoàn toàn có thể chạm đến nếu lắng bớt được những tham cầu, vọng động trong tâm. Nhờ vậy, khi viết sách tôi hiểu hơn về những nhân duyên khiến tôi đủ lực làm được công việc này. Hay nhờ nhân duyên, từng cuốn sách phát hành sẽ có một sức sống riêng, tự tìm đến với người đang cần. Tôi nghĩ điều khiến các con chữ trở nên sống động là nằm ở nguồn năng lượng tương giao giữa người viết và người đọc. Nó đưa người ta đến những rung cảm, những tầng tâm thức vượt ra ngoài ngữ nghĩa thông thường. Để với rất nhiều cuốn sách đang hướng mọi người đến sự an vui, xoa dịu bớt tổn thương tinh thần, khi tay lật giở mỗi trang sách, mắt nhìn thấy từng con chữ, tâm tiếp nhận những ý tứ, ít nhiều độc giả sẽ cảm giác an lành hiện hữu nơi người đọc. Điều này tôi học được từ các tác phẩm lớn, từ những lời giảng giải của Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng về kinh nghiệm hành trì kinh điển, mà cụ thể là Kinh Pháp Hoa. Theo đó, ở độ cảm tâm nhất định, tự dưng chúng ta sẽ thấy thoát ra hẳn những câu kinh vẫn thường lặp lại. Lúc đó, dường như bên trong mỗi người có “sức sống” dạt dào lan toả, thấm đến từng tế bào khiến lòng tự thấy an vui, trí sáng suốt dần.

Như một đoạn viết trong cuốn sách: “Từ một tâm lượng đẹp, cái nhìn đẹp và cách sống đẹp sẽ đưa đến một trí tuệ đẹp. Nhờ đó không bám chấp, đề cao cái tôi quá mức mà làm khó dễ, tách biệt với mọi người xung quanh. Như một Thiền sư từng nói: Bốn mùa hoa đều nở, chẻ cây hoa ở đâu? Để thấy ẩn trong vẻ bề ngoài của mỗi người là những giá trị, năng lực vô cùng tuyệt vời. Cái đẹp từ bên trong đã nở rộ thì đời sống thực tại sẽ có nhiều chuyển biến”.

Thấm lời dạy đó, hơn một năm viết ra bản thảo cuốn sách Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương, tôi luôn nhắc mình cố gắng tu dưỡng, cùng mọi người chạm đến bình an trong thời điểm toàn cầu đang đối mặt với những khó khăn về suy thoái kinh tế, thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh… Để có an từ bên trong, mỗi người cần biết cách chuyển hoá, làm dịu nhẹ đi những sóng gió bên ngoài nếu có. Có một hình ảnh trong Kinh Pháp Hoa, đọc vào lần nào tôi cũng cảm giác bình yên là đoạn mô tả trên trời rơi xuống những bông hoa Mạn đà la, hoa Ma ha Mạn đà la, hoa Mạn thù sa, hoa Ma ha Mạn thù sa. Đến khi nghe một vị Hoà thượng giải nghĩa theo quan điểm của thầy, đây là các loài hoa trời mang hình dạng, màu sắc trong suốt, ẩn ý cho những nghiệp lực bất thiện nơi mỗi người rơi rụng dần trong quá trình rèn dưỡng thân tâm. Mỗi khi làm được một việc tốt, đoạn được một việc chưa tốt, cũng là đang có một hoa trời quanh mỗi người. Thế là, ý tưởng tựa sách Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương ra đời từ đây. Vì hễ quanh mình tỏa ra sự dịu nhẹ, thanh thoát, người tiếp xúc tất nhiên sẽ thấy dễ chịu theo, họ nhìn chúng ta dễ có thiện cảm hơn. Tựa sách cũng phù hợp với nội dung các bài viết ngắn mà tôi muốn gửi gắm, đó là khơi mở điều tốt đẹp, lối sống hướng thượng, tử tế, chân thành, vực dậy mạnh mẽ sau tất cả những tổn thương đau khổ, nhất là trong tim ai cũng có đầy tính thiện lương. Tôi tin tất cả chúng ta chính là những con người đó, hoàn toàn xứng đáng với câu nói “hoa gặp hoa nở, người gặp người thương”.

Có một hình ảnh trong Kinh Pháp Hoa, đọc vào lần nào tôi cũng cảm giác bình yên là đoạn mô tả trên trời rơi xuống những bông hoa Mạn đà la, hoa Ma ha Mạn đà la, hoa Mạn thù sa, hoa Ma ha Mạn thù sa. Đến khi nghe một vị Hoà thượng giải nghĩa theo quan điểm của thầy, đây là các loài hoa trời mang hình dạng, màu sắc trong suốt, ẩn ý cho những nghiệp lực bất thiện nơi mỗi người rơi rụng dần trong quá trình rèn dưỡng thân tâm. Mỗi khi làm được một việc tốt, đoạn được một việc chưa tốt, cũng là đang có một hoa trời quanh mỗi người. – (Ảnh: sưu tầm)

Trong quá trình xuất bản cuốn sách, có nhiều điều tôi xem là sự tương trợ kỳ diệu trong niềm tin Phật pháp. Trước hết, những bài viết chỉ xuôi theo dòng cảm xúc, cảm nhận, đề tài tưởng không liên quan. Ấy vậy, khi ngồi làm bản thảo, sắp xếp lại theo các cụm chủ đề thì ra thành cả một thông điệp lớn, ẩn sâu. Ngoài ra, tôi rất muốn gửi gắm hình ảnh tượng trưng hoa trời theo ý nghĩa lời dạy của vị Hoà thượng vào bìa sách. Vì tôi nghĩ mỗi khi độc giả cầm trên tay cuốn sách hay những ai có thói quen gối sách đầu giường để đọc rồi ngủ thiếp đi thì những hình ảnh đẹp, tích cực, nhắc nhớ đến tâm đạo, lòng thiện sẽ lưu vào tâm trí mà giúp mọi người có được những giây phút yên bình, một giấc ngủ an lành. Lòng thì muốn mà tôi không nghĩ ra ý tưởng. Đến khi chốt thời hạn làm bìa sách đành phải tiến hành đúng lịch. Lúc đó, tôi thắp nến trước bàn thờ Phật, nguyện với cả tấm lòng để vững dạ làm tròn được cuốn sách lần này. Chắc là một sự trùng hợp nào đó, mà bản thiết kế bìa sách do hoạ sĩ gửi đến lại có một chấm tròn màu trắng nhạt, tựa như trong suốt. Nhìn tổng thể bìa sách với cánh đồng hoa Tulip, xa xa có dòng suối lượn quanh, một khu rừng, một dải núi, những cụm mây trôi lững lờ, thì đó đơn giản là hình ảnh của mặt trăng. Nhưng với con mắt của niềm tin, tôi cảm nhận chính là một bông hoa Mạn đà la trong lòng biết bao người con Phật biết tin tưởng, thọ trì giáo pháp mà tìm thấy an lành thật sự. Như một đoạn viết trong cuốn sách: “Từ một tâm lượng đẹp, cái nhìn đẹp và cách sống đẹp sẽ đưa đến một trí tuệ đẹp. Nhờ đó không bám chấp, đề cao cái tôi quá mức mà làm khó dễ, tách biệt với mọi người xung quanh. Như một Thiền sư từng nói: Bốn mùa hoa đều nở, chẻ cây hoa ở đâu? Để thấy ẩn trong vẻ bề ngoài của mỗi người là những giá trị, năng lực vô cùng tuyệt vời. Cái đẹp từ bên trong đã nở rộ thì đời sống thực tại sẽ có nhiều chuyển biến”.

“Cuộc sống này, mỗi người cũng là một bông hoa đang nỗ lực toả hương, toả ra những từ trường tốt đẹp. Để không những lợi lạc cho bản thân mà còn giúp cho môi trường xung quanh. Chúng ta cứ nuôi dưỡng cho trực tâm, thâm tâm, Bồ đề tâm ngày càng nảy nở. Tức phải luôn tin vào giá trị mình hướng đến, dám sống chính trực ngay thẳng theo thiện pháp”.

Hay một đoạn trích khác: “Cuộc sống này, mỗi người cũng là một bông hoa đang nỗ lực toả hương, toả ra những từ trường tốt đẹp. Để không những lợi lạc cho bản thân mà còn giúp cho môi trường xung quanh. Chúng ta cứ nuôi dưỡng cho trực tâm, thâm tâm, bồ đề tâm ngày càng nảy nở. Tức phải luôn tin vào giá trị mình hướng đến, dám sống chính trực ngay thẳng theo thiện pháp”. Với những tâm tình đặt vào cuốn sách Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương, tôi mong độc giả khi đọc thấy những điều gì khiến nhẹ lòng, thôi thúc làm được những việc gì tốt đẹp cho đời hãy đừng chần chừ, hãy hàm dưỡng sức mạnh nội tại vững chắc, một tâm dõng mãnh, kiên cường, tuỳ thuận để chia sẻ lợi lạc rộng khắp cho năm mới thật nhiều an lành. 

 

Soul/TCVHPG417

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin