Chi tiết tin tức

Kim cương Hộ pháp - vũ điệu của tâm linh

17:17:46 - 24/07/2013
(PGNĐ) -  Trong chuyến thăm Việt Nam của đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa cùng tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và vương quốc Bhutan, các phật tử có cơ hội chiêm ngắm điệu múa độc đáo linh thiêng...
Phục trang thì vô cùng cầu kì với 4, 5 lớp áo.
“Vũ điệu triệu thỉnh Đại Huyền Kim Cương Hộ pháp Mahakala là môn nghệ thuật vô cùng ấn tượng, cao siêu vi diệu. Trong Kim Cương thừa có hàng ngàn chư Phật với hình tướng khác nhau, có vị rất hiền hòa, từ bi, lại có những vị đầy dũng uy, phẫn nộ. Tất cả những hình tướng đó để đối trị và chuyển hóa các loại xúc tình tiêu cực cũng như khơi gợi suối nguồn của năng lượng tích cực nơi thân tâm chúng ta… Qua  điệu Kim Cương Thừa,chúng ta nhận ra bản chất của tâm phân biệt nhị nguyên  tịnh hóa khiển trừ tất cả tâm thamsângiậndữ…. – Theo Drukpa Việt Nam.
 
Trong chuyến thăm Việt Nam của đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa cùng tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và vương quốc Bhutan, các phật tử lại có cơ hội chiêm ngắm điệu múa độc đáo linh thiêng được trình diễn tại các buổi lễ quán quán đỉnh cầu quốc thái dân an trên khắp đất nước.
 
 Xin chọn lọc để giới thiệu cùng độc giả điệu múa độc đáo này:
 
Vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp được trình diễn bởi 4 Lama trong tăng đoàn tháp tùng Dức Nhiếp Chính Vương.
Các nhân vật trong điệu múa có hình tướng dữ tợn đầy dũng uy, phẫn nộ nhưng ý nghĩa dùng để đối trị và chuyển hóa các loại xúc tình tiêu cực cũng như khơi gợi suối nguồn của năng lượng tích cực nơi thân tâm.
Là một nghi thức quan trọng trong lễ quán đỉnh, điệu múa được trình diễn ngay trên đàn tràng trang nghiêm để mọi người tham dự vừa xem vừa quán tưởng về ý nghĩa sâu xa của điệu múa.
Vũ điệu được thực hiện trên nền lễ nhạc pháp khí Kim Cương Thừa giàu sức biểu đạt và có giá trị nghệ thuật. Người ta tin rằng việc trì tụng nghi quỹ và chân ngôn các vị Phật trên nền thanh âm pháp khí Kim Cương Thừa có tác dụng dịch chuyển năng lượng thân tâm.
Các nhạc cụ và pháp khí tham gia nghi lễ đều có ý nghĩa biểu tượng.
Theo quan kiến Phật giáo và đặc biệt của Kim Cương Thừa thì mọi thanh âm đều là Pháp.
Vũ điệu triệu thỉnh Hộ pháp Mahakala sẽ có ý nghĩa bên ngoài, bên trong và bí mật.
Ý nghĩa bên ngoài là triệu thỉnh chư vị Hộ Pháp để khiển trừ tất cả chướng ngạ
Ý nghĩa bên trong là những chướng ngại ấy bắt nguồn từ tâm chấp trước nhị nguyên, phân biệt năng sở, ta người. Qua đó nhận ra bản chất của tâm phân biệt nhị nguyên và tịnh hóa khiển trừ tất cả tâm tham, sân, giận dữ.
Trên phương diện bí mật, các chướng ngại là những tế chướng vô minh ngăn che khiến chúng ta không thể nhận ra bản chất giác ngộ, bản chất trí tuệ của chính những xúc tình tiêu cực.
Phục trang thì vô cùng cầu kì với 4, 5 lớp áo.
 
Những vũ công mang mặt nạ chạy rượt đuổi nhau trong cảnh náo loạn ồn ào không phải để diễn tả cảnh truy đuổi ma quỷ mà tượng trưng cho nguồn năng lượng bên trong cơ thể không ngừng khuấy động tâm thức của chúng ta.
Những vũ công mang mặt nạ chạy rượt đuổi nhau trong cảnh náo loạn ồn ào không phải để diễn tả cảnh truy đuổi ma quỷ mà tượng trưng cho nguồn năng lượng bên trong cơ thể không ngừng khuấy động tâm thức của chúng ta.
 
 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin