Chi tiết tin tức

Tp.HCM: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ 2014 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2015 TRUNG ƯƠNG GHPGVN

13:47:00 - 23/01/2015
(PGNĐ) -  Hội nghị cử hành nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Lễ Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và một phút nhập từ bi quán tưởng niệm cố Đại lão HT. Thích Trí Tịnh - Đệ Nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Đệ Nhị Chủ tịch HĐTS GHPGVN.
 
 
 

 
Thực hiện Nghị quyết Đại hội VII GHPGVN, chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII, nhằm đánh giá tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và triển khai công tác Phật sự 2015 của Trung ương GHPGVN, hôm nay ngày 23 tháng 01 năm 2015, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức Hội nghị thường niên kỳ 3 khóa VII Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN.
 

 
Hội nghị cung thỉnh Quý Đại lão HT. Thích Đức Nghiệp, HT. Thích Hiển Pháp, HT. Thích Thanh Sam, HT. Thích Giác Nhường – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Quý dại Lão hòa thượng Ban Thường trực và Thành viên HĐCM GHPGVN Chứng minh Hội nghị.
  
HT. Thích Thiện Nhơn – Quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT. Thích Chơn Thiện, HT. Thích Thanh Nhiễu, HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN cùng Chư vị Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN Chủ tọa Hội Nghị, Quý Hòa thượng, Thượng tọa, NI trưởng, Ni sư, Chư tôn đức Tăng – Ni Ban thường trực và các Ủy viên HĐTS GHPGVN cùng tham dự.
 

 
Hội Nghị đón tiếp ông Bùi Hữu Dược – Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Đổ Văn Phớn – Phó Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Dân vận Trung ương, ông Lê Trung Dũng – Phó Cục trưởng Cục An ninh Bộ Công an, ông Nguyễn Ngọc Phong – Phó CHủ tịch UBMTTQVN Tp.HCM cùng đại diên các Ban, nghành tham dự. 
 

 
HT. Thích Thiện Nhơn – Quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc Hội nghị.

"Nhìn lại năm 2014, có thể khẳng định là một năm có nhiều những thành tựu Phật sự to lớn mà các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được, thể hiện năng lực tổ chức và lãnh đạo của Ban Thường trực HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố trong các hoạt động quốc tế cũng như Phật sự trong nước đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và bạn bè trên thế giới. Nổi bật nhất là sự kiện GHPGVN đã chủ động tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2014 diễn ra từ ngày 07 - 11/5/2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình với sự tham dự của các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và gần 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng vạn tín đồ Phật tử trong nước tham dự.

 Ban Thư ký và Kiểm Soát Hội nghị.

Những thành tựu của hoạt động Phật sự năm 2014 của GHPGVN càng khẳng định và tô đậm thêm truyền thống hộ quốc an dân đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam qua việc hưởng ứng Thông điệp của Đức Pháp Chủ GHPGVN về hòa bình tại Biển Đông, Ban Thường trực HĐTS đã có thông bạch gửi các Ban Trị sự GHPGVN các địa phương tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, khẳng định Hoàng sa, Trường Sa là của Việt Nam; Giáo hội đã gửi kiến nghị phản đối việc làm sai trái đó của phía Trung Quốc và kêu gọi hòa bình Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế và tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông. Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội và các đoàn của Giáo hội với hơn 180 Tăng Ni, Phật tử đã trực tiếp ra các đảo Trường Sa cầu nguyện hòa bình và động viên quân và dân ta trên các đảo tiền tiêu góp phần kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

 Đại biểu tham dự Hội nghị

 

Năm vừa qua cũng là một năm có nhiều khó khăn thách thức đặt ra đối với Giáo hội chúng ta khi Cố Đại lão Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương viên tịch. Mặc dù vậy, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN đã đoàn kết tiếp tục gìn giữ và phát huy những di sản mà Cố Đại lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã cống hiến cho Đạo Pháp và Dân Tộc. Để kiện toàn hệ thống tổ chức, Giáo hội đã đẩy mạnh công tác tại các vùng miền núi phía Bắc với việc thành lập Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sơn La, Điện Biên và đã nhận được sự chấp thuận tiến tới thành lập tổ chức Giáo hội tại tỉnh Lai Châu. Tiếp tục khánh thành các chùa tại quần đảo Trường Sa, tại vùng biên cương của Tổ quốc và hàng ngàn đồng bào các dân tộc quy y Tam Bảo tại những nơi này, đây chính là những thành tựu Phật sự to lớn đã thể hiện những nỗ lực vượt bậc của các cấp Giáo hội, từng bước thực hiện thành công mục tiêu mà Đại hội VII GHPGVN đã đề ra. Việc kiện toàn bổ sung nhân sự lãnh đạo Giáo hội ở cấp Trung ương và các địa phương tạo nên sự chủ động trong công tác Phật sự của các Ban, Viện và Ban Trị sự các cấp, thúc đẩy mạnh mẽ công tác hoằng dương Chánh Pháp, chăm lo cho đồng bào Phật tử, cũng như đóng góp công sức và trí tuệ vào việc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng. Ban Thường trực HĐTS tin tưởng rằng các Ban, Viện và các cấp GHPGVN tại các tỉnh, thành phố sẽ phát huy trí tuệ, sáng tạo nhiều hoạt động, các phong trào Phật sự để đưa triết lý Đạo Phật vào thực tiễn đời sống nhân sinh nhằm chào mừng các sự kiện trọng đại này với chủ đề: "Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.

 Đại biểu tham dự Hội nghịQuang cảnh Hội nghị

Bước sang năm mới 2015, Trung ương Giáo hội tin tưởng tất cả Tăng Ni sẽ phát huy tăng phong phẩm hạnh, trưởng dưỡng đạo tâm tăng cường đạo lực, tinh tiến để  thành tựu Giới học, Định học, Tuệ học, xứng đáng là Trưởng tử của Như Lai, là Tăng Ni của Giáo hội; giữ vững đời sống nội tâm để không bị chi phối trước sự phát triển, cám dỗ của kinh tế thị trường. Nhất là bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam trong giao tiếp, ứng xử, tiếp thu tinh hoa của nhân loại nhưng vẫn giữ vững được truyền thống của văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam; tiếp cận thông tin qua các trang mạng xã hội và những thông tin khác cần có sự chọn lọc để góp phần trang nghiêm Giáo hội, làm cho đạo thịnh nước hưng. Muốn làm được việc này thì vai trò của trụ trì Tự viện, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, cấp huyện có một vị trí vô cùng quan trọng trong định hướng việc tu học cho Tăng Ni hậu học; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Giáo hội một cách sâu rộng đến các Tự viện, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong nước cũng như ở nước ngoài.”

 Ông Bùi Hữu Dược thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng Hội NghịHT. Thích Chơn Thiện thay mặt Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương tăng hoa chúc mừng Hội nghịông Lê Trung Dũng thay mặt Cục An ninh Bộ Công an tặng hoa chúc mừng Hội nghị


 
ông Nguyễn Ngọc Phong thay mặt UBMTTQVN Tp.HCM tặng hoa chúc mừng Hội nghị

TT. Thích Đức Thiện – Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2014 của Trung ương GHPGVN.

 

TT. Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Thường trực phía Nam Trung ương GHPGVN thông qua chương trình hoạt động Phật sự năm 2015 của Trung ương GHPGVN.
HT. Thích Thanh Nhiễu lấy ý kiến biểu quyết suy cử HT. Thích Thiện Nhơn – Quyền Chủ Tịch HĐTS GHPGVN làm Chủ tịch HĐTS GHPGVN và được toàn thể Đại biểu tham dự Hội nghị nhất trí niệm danh hiệu đức Bổn sư 3 lần để suy cử HT. Thích Thiện Nhơn chính thức làm Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

 

HT. Thích Thiện Nhơn tân Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu nhận nhiệm vụ trước Hội nghị.

 Ông Bùi Hữu Dược phát biểu  

 

 Tin, ảnh cộng tác viên tại Tp.HCM

Nguồn: GHPGVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin