Chi tiết tin tức

Phát hiện 2 biến thể phụ của Omicron có khả năng lây nhiễm cao

21:10:00 - 17/04/2022
(PGNĐ) -  Các nhà khoa học đang theo dõi sự lây lan của các biến thể BA.2.12 và BA.2.12.1 có khả năng lây truyền cao ở Mỹ và châu Âu.

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết còn quá sớm để dự đoán mức độ lây lan và nghiêm trọng của các biến thể phụ mới. 

Các quan chức bang New York vừa thông báo, hai biến thể phụ của Omicron, BA.2.12 và BA.2.12.1, đã thống trị ở khu vực trung tâm của bang. Trong nhiều tuần, tỷ lệ lây nhiễm ở trung tâm New York gấp đôi mức trung bình của tiểu bang. 

Ảnh minh họa: Tribuneindia

Andy Pekosz, nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, nhận định, các dòng virus mới có đột biến giúp virus xâm nhập vào tế bào nhanh hơn và né tránh khả năng miễn dịch có từ vắc xin và từng nhiễm bệnh. 

Tuy nhiên, ông Pekosz nói: “Bất cứ khi nào nhìn thấy những đột biến đó, chúng tôi đều có chút lo lắng. Nhưng hiện tại rất khó để ước tính thực sự những biến thể đó sẽ gây ra mối lo như thế nào”. 

Giới quan chức thông tin, các biến phụ lây lan nhanh hơn từ 23 đến 27% so với biến thể Omicron BA.2 và góp phần làm tăng số ca Covid-19. Nhưng tại thời điểm này, chưa có bằng chứng biến thể gia tăng mức độ nghiêm trọng. 

Vào tháng 3, BA.2.12 và BA.2.12.1 chiếm hơn 70% số ca Covid-19 ở trung tâm New York. Cho đến nay vào tháng 4, dữ liệu cho thấy con số đã là 90%. 

Mỹ đang mở rộng chương trình giám sát nước thải đối với virus SARS-CoV-2, bao gồm cả giải trình tự để phân tích các biến thể. 

Số ca Covid-19 ở trung tâm New York đang tiến gần đến mức ở đợt sóng Delta năm ngoái. Quận Oswego có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất của tiểu bang với 70 ca trên 100.000 dân trong 7 ngày qua. Quận Onondaga lân cận có tỷ lệ cao thứ 3 với 53 người trên 100.000 dân. 

Ủy viên Y tế quận Onondaga, Indu Gupta, cung cấp, số ca nhập viện trong quận đang tăng lên. 

"Tôi muốn nhắc nhở mọi người đại dịch vẫn còn ở đây, rằng mọi người có thể mệt mỏi. Tôi cũng mệt mỏi. Nhưng virus không hề mệt mỏi", bà Gupta nói.

"Tôi nghĩ điều cần nhớ là virus tiếp tục phát triển, thay đổi hình dạng. Virus đang thử thách chúng ta, và chúng ta cần phải vượt qua”. 

Nhà virus Pekosz đánh giá, số ca bệnh gia tăng do các biến phụ xuất hiện đồng thời với việc hầu hết các can thiệp y tế công cộng, như đeo khẩu trang, đã được dỡ bỏ. Ông hy vọng, có thể kiểm soát được tình hình. 

Ông Pekosz bổ sung, ngay bây giờ, người dân không cần phải quá lo lắng về các dòng phụ mới trong lúc các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ virus. Các nhà nghiên cứu sẽ có đánh giá chi tiết hơn liệu các biến thể phụ mới có thực sự dễ lây lan và nguy hiểm hơn trong những tuần tới hay không.

 

An Yên (Theo Washington Post)/vietnamnet.vn

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin