Chi tiết tin tức

Thời gian đạt hiệu quả tối đa của liều vắc xin Covid-19 tăng cường

21:28:00 - 27/02/2022
(PGNĐ) -  Hãng dược Moderna cho biết, mũi tiêm thứ 3 giảm dần tác dụng sau 9 tháng nên họ có kế hoạch về phiên bản cập nhật vào mùa thu. 

Ngày 24/2, ban lãnh đạo của hãng dược Moderna cho biết, khả năng bảo vệ của mũi tiêm thứ 3 sẽ phai dần sau khoảng 9 tháng, dù 2 mũi tiêm ban đầu thuộc loại nào.

Thời gian đạt hiệu quả tối đa của liều vắc xin Covid-19 tăng cường

Ảnh minh họa: Wkbn

Trong khi đó, Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong vòng 2 tháng, liều nhắc lại có hiệu quả 91% trong ngăn ngừa nhập viện. Nhưng sau 4 tháng, con số này giảm xuống còn 78%.

Khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ trở nặng nghiêm trọng, giảm từ 87% trong 2 tháng đầu tiên xuống 66% sau 4 tháng.

Một nghiên cứu trước đó của CDC ghi nhận, khả năng bảo vệ của 2 liều vắc xin đã giảm đi kể từ khi biến thể Omicron thống trị, nhưng liều thứ 3 sẽ giúp hệ miễn dịch trở lại mức mạnh mẽ để ngăn ngừa bệnh vừa và nghiêm trọng.

Trong cuộc họp báo cáo quý 4, Moderna vạch ra chiến lược liên quan đến một loại vắc xin tăng cường đặc biệt cho biến thể Omicron. Công ty coi vắc xin dành cho đường hô hấp là tương lai lâu dài của mình.

Họ hy vọng sẽ có một phiên bản cập nhật vắc xin tăng cường được đưa ra thị trường vào mùa thu này khi khả năng bảo vệ của mũi 3 được tiêm vào cuối năm 2021 bắt đầu suy giảm.

Đối với mũi tiêm thứ 4, Moderna đang thử nghiệm công thức vắc xin ban đầu của mình, mũi tiêm đặc hiệu với Omicron và sự kết hợp của cả hai.

Giám đốc y tế Paul Burton cho biết: “Rõ ràng SARS-CoV-2 là một loại virus có khả năng tạo ra những bước tiến hóa rất lớn về cấu trúc và chức năng”.

"Chúng tôi hy vọng Bắc bán cầu sắp bước vào thời kỳ ổn định tương đối. Chúng tôi tin chắc sẽ cần thêm một liều vắc xin tăng cường vào mùa thu năm 2022 để cung cấp sự bảo vệ liên tục chống lại loại virus này”.

Các cơ quan quản lý trên thế giới có những quan điểm khác nhau về mũi thứ 4. Israel cho phép tiêm mũi thứ 4 kể từ tháng 12/2021 với người lớn từ 60 tuổi trở lên, nhân viên y tế và bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Cơ quan quản lý thuốc của Liên minh châu Âu bày tỏ nghi ngờ về việc cần thiết phải tiêm mũi thứ 4. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã báo hiệu rằng họ có thể cho phép thực hiện mũi thứ 4 vào cuối năm nay, nhưng cơ quan quản lý sẽ cần thêm nhiều dữ liệu trước khi đưa ra quyết định.

 

An Yên (Theo Business Journals)/vietnamnet.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin