Chi tiết tin tức

Bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir và Remdesivir trong điều trị Covid-19

23:14:00 - 28/02/2022
(PGNĐ) -  Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điểm của “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19” mới nhất (ban hành hôm 28/1).

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

Theo đó, tại bảng Tổng hợp nguyên tắc điều trị người bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã bổ sung thêm nội dung về thuốc Molnupiravir. Cụ thể:

Những trường hợp được sử dụng thuốc Molnupiravir gồm: bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ (SpO2 > 96%; nhịp thở < 20 lần/phút) và bệnh nhân Covid-19 thể trung bình (SpO2 94- 96%, nhịp thở 20-25 lần/phút, tổn thương trên XQ < 50%) hoặc người bệnh mức độ nhẹ có bệnh lý nền, coi như mức độ trung bình. Lưu ý, phải có sự theo dõi của nhân viên y tế khi dùng thuốc.

Những trường hợp không sử dụng thuốc Molnupiravir gồm: người nhiễm không triệu chứng, F0 thể nặng (SpO2 < 94%; nhịp thở > 25 lần/phút; tổn thương trên XQ > 50%) và F0 thể nguy kịch (người bệnh suy hô cần đặt nội khí quản thông khí xâm nhập; người bệnh có sốc hoặc có suy đa tạng).

Bộ Y tế nhấn mạnh, người bệnh nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ có thể điều trị tại nhà hoặc các cơ sở thu dung điều trị tuỳ theo tình hình dịch tại từng địa phương.

Trước đó, trong hướng dẫn đã ban hành, Bộ Y tế quy định: chỉ định, chống chỉ định và liều dùng của thuốc Molnupiravir theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Tại Quyết định sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế cũng bổ sung hướng dẫn sử dụng của 2 loại thuốc kháng virus là Remdesivir và Molnupiravir. Cụ thể:

Remdesivir

Chỉ định: Người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập. Nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason). Với các trường hợp đã được điều trị bằng remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng remdesivir cho đủ liệu trình.

Chống chỉ định: Tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc. Người bệnh có men gan ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên của khoảng giá trị bình thường.

Liều dùng: Người ≥ 12 tuổi và cân nặng > 40kg: ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch 1 lần trong 30 – 120 phút. Thời gian điều trị: 5 ngày, nếu không cải thiện về lâm sàng có thể điều trị thêm 5 ngày tiếp.

Chú ý: Trẻ em < 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em. Phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ chưa có dữ liệu đầy đủ, không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Theo dõi người bệnh trong thời gian truyền và trong vòng 1h sau truyền để phát hiện và xử trí kịp thời phản vệ và các phản ứng tiêm truyền (nếu có). Theo dõi tăng men gan trong quá trình sử dụng thuốc. Ngưng sử dụng thuốc nếu ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên bình thường trong quá trình điều trị.

Chưa có đủ thông tin khuyến cáo sử dụng thuốc cho người bệnh có mức lọc cầu thận ước tính eGFR < 30mL/phút). Thông tin chi tiết thêm về thuốc thực hiện theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Molnupiravir

Chỉ định: Bệnh nhân Covid -19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Chống chỉ định: Quá mẫn với monulpiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều dùng: 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày. Thời gian điều trị: 5 ngày.

Chú ý: Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc. Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng

Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng. Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều monulpiravir cuối cùng.

Thông tin chi tiết về thuốc thực hiện theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc được Bộ Y tế phê duyệt.

Trước đó, ở hướng dẫn ban hành ngày 28/1, tại bảng Các loại thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 chỉ nêu: chỉ định, chống chỉ định và liều dùng của thuốc Molnupiravir theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Với thuốc Remdesivir, ở hướng dẫn ban hành hôm 28/1 có nêu rõ, chống chỉ định với trẻ em < 12 tuổi, tuy nhiên, quyết định sửa đổi đã bỏ lưu ý này. Thay vào đó, đối tượng trẻ em < 12 tuổi sẽ thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em.

 

Quỳnh Anh/vietnamnet.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin