Chi tiết tin tức

Canada: Diễn đàn Phạn ngữ Thế giới lần thứ 17 tại Đại học UBC

18:11:00 - 24/06/2018
(PGNĐ) -  Hiệp hội Quốc tế về Phạn ngữ học (IASS) đang tổ chức Hội nghị Phạn ngữ thế giới lần thứ 17 (WSC) tại Đại học British Columbia (UBC), thành phố Vancouver, thuộc tỉnh British, Canda từ ngày 09 - 13/07/2018. Sự kiện được tổ chức bởi Cục Nghiên cứu Châu Á tại Đại học UBC. Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Canada.

 

 

WSC là diễn đàn quốc tế dành cho các học giả, nhà nghiên cứu chuyên nghiệp và các nhà giáo dục ngôn ngữ tiếng Phạn (Sanskrit), có liên quan tới các tài liệu về lịch sử, tôn giáo và văn hóa. Khoảng 600 học giả từ khắp nơi trên thế giới sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của họ.

 

Chương trình hội nghị được chia thành 24 phần, bao gồm các mảng về văn bản học thuật và bài phát biểu của toàn thể diễn giả. Hầu hết các nghiên cứu được trình bày tại hội nghị bao gồm Phạn ngữ, ngữ pháp, thơ, kịch nghệ và thẩm mỹ, triết học, Veda, sử thi, nghiên cứu Phật giáo và Kỳ na giáo (Jainism). Trong đó, hai mảng đặc biệt về “Bản thảo Phật giáo Phạn ngữ: nội dung, kỹ thuật và truyền thống” và Kỳ na giáo (Jainism).

 

Được biết, nghiên cứu sinh tại Đại học Hồng Kông, Trung tâm Nghiên cứu Phật học, cộng tác viên thường xuyên của trang web Buddhistdoor Global, sẽ thuyết trình bài tham luận tại hội nghị với tựa đề “Một cách tiếp cận ngôn ngữ học để việc sử dụng Điều khoản Bhavanga và Bhaavanga-citta trong lý thuyết liên tục của nhân cách”. Bài thuyết trình sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa ý thức (Citta) và Personhood (attabhava), gần đây đã thu hút sự chú ý của học giả. 

 

Hội nghị bao gồm một số buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật, các bài giảng cho công chúng, bao gồm cả Gala Kutiyattam Performance của Nepathya, được giới thiệu bởi David Shulman của Đại học Hebrew ở Jerusalem. Buổi biểu diễn lần đầu tiên này là truyền thông Phạn ngữ, truyền thống của Kutiyattam, Di sản văn hóa phi vật thể và được UNESCO công nhận, sẽ được trình diễn tại Canada. Lễ hội mùa hè Ấn Độ cũng  sẽ được tổ chức trong hội nghị tại Vancouver.

 

IASS được thành lập vào năm 1972 sau Hội nghị Phạn ngữ quốc tế lần đầu tiên, được tài trợ bởi Chính phủ Ấn Độ phối hợp với UNESCO. Mục đích của IASS là tổ chức Hội nghị Phạn ngữ thế giới định kỳ ba năm một lần.

 

Vân Tuyền (Nguồn: WSC Ubc Sanskrit)

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin